Làm thế nào Elon Musk và Sam Altman từ bạn bè trở thành kẻ thù

Làm thế nào Elon Musk và Sam Altman từ bạn bè trở thành kẻ thù

Sam Altman kể lại mối quan hệ thân thiết với Elon Musk khi OpenAI ra mắt vào năm 2015, nhưng gần một thập kỷ sau họ lại bất hòa.

Sam Altman được phỏng vấn một ngày sau khi OpenAI ra mắt vào tháng 12 năm 2015 hội chợ trang điểm Nói về “một công ty phi lợi nhuận chuyên cứu thế giới khỏi một tương lai đen tối”. Trong đó, anh ấy nói về tầm nhìn của OpenAI trong việc giữ an toàn cho trí tuệ nhân tạo của con người đồng thời thúc đẩy người đồng sáng lập Elon Musk.

“Tôi thực sự tin tưởng anh ấy,” Altman nói.

Elon Musk (trái) và Sam Altman (phải).Minh họa: Tin tức trực tuyến

Elon Musk (trái) và Sam Altman (phải). hình minh họa: tin tức trực tuyến

Gần một thập kỷ sau, cả hai vướng vào hàng loạt tranh cãi. Họ sắp phải đối mặt với một cuộc chiến pháp lý, với việc Musk đệ đơn kiện OpenAI vào tuần trước, cáo buộc các giám đốc hiện tại “vi phạm thỏa thuận sáng lập” khi theo đuổi mô hình kinh doanh thay vì mô hình phi lợi nhuận nhằm mang lại lợi ích cho nhân loại.

Đơn kiện nêu rõ: “Ông Altman đã khiến OpenAI từ bỏ sứ mệnh ban đầu của mình”.

dựa theo người giám hộVụ kiện là đỉnh điểm của một mâu thuẫn kéo dài nhiều năm. Các tài liệu nộp lên tòa án sẽ dần tiết lộ câu chuyện đằng sau sự sáng tạo của OpenAI, các giao thức cốt lõi của nó và đặc biệt là cáo buộc của Musk rằng OpenAI đã vi phạm các cam kết nguồn mở mà ban đầu nó nhận được từ Microsoft với số tiền hàng tỷ USD.

Trước khi xảy ra bế tắc, Musk là một trong những người làm cố vấn cho Sam Altman. Hai người gặp nhau vào đầu những năm 2010, khi Altman lãnh đạo vườn ươm khởi nghiệp Y Combinator phát triển nhanh chóng và bắt đầu thu hút sự chú ý rộng rãi ở Thung lũng Silicon.

Vào thời điểm đó, một đối tác của Y Combinator đã sắp xếp để Altman đến thăm công ty SpaceX của Musk. Sau đó, ông nhiều lần mô tả chuyến đi là một “khoảnh khắc đầy cảm hứng”.

Altman đã viết trong một bài đăng trên blog năm 2019: “Musk đã hướng dẫn tôi chi tiết về việc chế tạo mọi bộ phận của tên lửa, nhưng điều khiến tôi ấn tượng nhất là khuôn mặt của anh ấy khi nói về tham vọng đưa tên lửa lên sao Hỏa. Vẻ mặt của tôi.” ” Tôi bước đi và nghĩ: Ồ, đây là tiêu chuẩn của sự thuyết phục. “

Altman và Musk bắt đầu gửi email cho nhau vào khoảng năm 2014, thảo luận về trí tuệ nhân tạo và sự nguy hiểm của công nghệ. Cả hai người đều có chung quan điểm: Nếu khả năng AI bị hủy diệt là không thể tránh khỏi thì con người nên hướng dẫn nó. Họ đều mong muốn trở thành người tiên phong trong việc định hình trí tuệ nhân tạo.

Vụ kiện của Musk chống lại OpenAI cũng đề cập đến chi tiết này. Vào tháng 5 năm 2015, Altman gửi cho ông một email đề xuất xây dựng một phòng thí nghiệm trí tuệ nhân tạo có thể cạnh tranh với DeepMind (mới được Google mua lại), công ty hàng đầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo vào thời điểm đó.

Altman viết trong email gửi tới Musk: “Tôi đã suy nghĩ rất nhiều về việc liệu có thể ngăn cản loài người phát triển trí tuệ nhân tạo hay không. Tôi nghĩ câu trả lời chắc chắn là không”. “Nếu điều này xảy ra, tốt hơn hết là ai đó nên làm điều đó trước chứ không phải Google.”

Musk và Altman đã liên hệ với nhà khoa học trí tuệ nhân tạo Ilya Sutskever và cựu giám đốc công nghệ của Stripe, Greg Brockman về việc gia nhập công ty non trẻ. Tỷ phú người Mỹ cam kết quyên góp 1 tỷ USD cho tổ chức này và cam kết sẽ trả bất kỳ khoản tiền nào chưa huy động được. Ông cũng cho biết sẽ xây dựng Tesla thành một “con bò tiền mặt” để hỗ trợ OpenAI. Đồng thời, Altman cũng chi 100 triệu USD để mua lại các công ty mới.

Trước khi rời bỏ công việc vào năm 2018, Musk đã chi khoảng 45 triệu USD cho OpenAI. Tuy nhiên, Musk được cho là tỏ ra thiếu kiên nhẫn khi tranh giành ảnh hưởng với các thành viên sáng lập khác trong công ty sau khi thành lập. Sau đó, ông nói rằng ông muốn OpenAI “trở thành một phần của Tesla” nhưng điều đó đã thất bại.

Trong những năm tiếp theo, Musk và Altman liên tục khen ngợi công việc của nhau trên các phương tiện truyền thông. Trong một bài viết từ bốn năm trước, Kiếm tiền Mua và Bán. Sau đó, Musk trả lời: “Cảm ơn, Sam.”

Nhưng kể từ khi OpenAI công bố ChatGPT vào cuối năm 2022 và bắt đầu cuộc cạnh tranh về AI, cả hai đã bắt đầu công khai chỉ trích lẫn nhau. Năm ngoái, Musk cho rằng Altman đang đạt được “những tiến bộ có hại trong trí tuệ nhân tạo” và OpenAI cần các giám đốc của mình “đứng lên chống lại Sam”.

“Tôi có cảm xúc lẫn lộn về Sam,” Musk nói. Thời báo New York Tháng Mười Một trước. “Người nắm giữ Chiếc nhẫn quyền lực có thể bị tha hóa, và anh ta sở hữu Chiếc nhẫn quyền lực đó.” Musk thậm chí còn mô tả sự phát triển trí tuệ nhân tạo liều lĩnh của Ultraman, gây nguy hiểm cho nhân loại, khiến lời hứa thành lập OpenAI trở nên “lãng phí”.

Trái ngược với những lời công kích của Musk, Altman cho đến cuối năm ngoái vẫn mô tả tỷ phú Nam Phi là một trong những người hùng của mình và thông cảm với những lo ngại của ông về sự an toàn của trí tuệ nhân tạo. Khi các ý kiến ​​còn mâu thuẫn, Altman chọn cách nói chuyện nhẹ nhàng. Ông cũng đề cập đến mối quan hệ của mình với Musk trong một thông báo gửi nhân viên sau khi Musk đệ đơn kiện. Theo ông, về mặt cá nhân, hành vi của tỷ phú Mỹ “thật đáng buồn”. Tuy nhiên, Ultraman không phải lúc nào cũng giữ được bình tĩnh. Đầu tháng này, CEO OpenAI đã hành động ngang ngược sau khi Musk kiện ông.

dựa theo thương nhân trong cuộc, Altman hy vọng sẽ tránh được sự đối đầu trực tiếp với Musk trên các phương tiện truyền thông. Thay vào đó, Giám đốc điều hành Tesla tiếp tục nhắm mục tiêu vào công ty cũ của mình và Altman, với meme mới nhất kêu gọi OpenAI được đổi tên thành ClosedAI.Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *