Google gợi ý 8 mẹo giúp giữ an toàn trên Internet

Google gợi ý 8 mẹo giúp giữ an toàn trên Internet

Internet luôn được coi là con dao hai lưỡi, mang đến sự tiện lợi nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro đáng lo ngại.

Tầm quan trọng của Internet là không thể phủ nhận và nó mang lại vô số lợi ích, nhưng bên cạnh đó, cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro trong thế giới trực tuyến rộng lớn này.

Đến năm 2023, sự quan tâm của người dùng đối với an ninh mạng sẽ tăng lên, với lượng tìm kiếm đáng kể cho các từ khóa liên quan đến tin tức giả, tội phạm mạng, trang web giả mạo, phần mềm độc hại, gian lận, lừa đảo, mật khẩu một lần và độ mạnh của mật khẩu.

Google đã đưa ra 8 mẹo giúp giữ an toàn trên Internet.  (hình minh họa)

Google đã đưa ra 8 mẹo giúp giữ an toàn trên Internet. (hình minh họa)

Xu hướng tìm kiếm này phản ánh mong muốn của người dùng về việc tăng cường bảo mật khi sử dụng Internet. Để giúp cộng đồng của chúng tôi yên tâm hơn khi duyệt web, Google đề xuất một số mẹo hữu ích mà bạn có thể làm theo để đảm bảo hành trình trực tuyến của mình an toàn nhất có thể trong kỳ nghỉ lễ.

Sử dụng trình quản lý mật khẩu

Google khuyến cáo mọi người nên sử dụng trình quản lý mật khẩu như một giải pháp hiệu quả thay vì phải ghi nhớ thủ công từng mật khẩu, dẫn đến mật khẩu bị chia sẻ trên nhiều tài khoản, rất mất an toàn.

Đặc biệt, Trình quản lý mật khẩu của Google là một công cụ tích hợp, miễn phí giúp người dùng tạo, lưu trữ và quản lý mật khẩu một cách an toàn cho tất cả tài khoản của họ. Ngoài tính tiện lợi, dịch vụ còn phân tích mật khẩu đã lưu để tìm ra điểm yếu hoặc liệu chúng có liên quan đến việc vi phạm dữ liệu trực tuyến trên Internet hay không.

Cài đặt các hệ điều hành và bản cập nhật mới nhất

Hãy đảm bảo bật cập nhật tự động trên thiết bị và trình duyệt của bạn. Ngoài ra, hãy luôn chú ý đến các cảnh báo hoặc thông báo liên quan đến việc cập nhật lên phiên bản mới. Những cập nhật này thường bao gồm các cải tiến về bảo mật và bảo vệ khỏi các mối đe dọa mới.

Đối với người dùng Android, hãy luôn bật Google Play Protect để bảo vệ thiết bị của bạn khỏi các ứng dụng độc hại…

Kiểm tra an toàn thường xuyên

Kiểm tra bảo mật là một công cụ đơn giản có sẵn trong Tài khoản Google để giúp người dùng xem xét và cải thiện bảo mật trực tuyến của họ. Công cụ này giúp xác định và khắc phục các lỗ hổng tiềm ẩn trong tài sản kỹ thuật số từ các thiết bị được kết nối và ứng dụng của bên thứ ba.

Bảo vệ tài khoản của bạn bằng chìa khóa

Các khóa chìa chính như nhận dạng vân tay hoặc khuôn mặt cung cấp thêm một lớp bảo mật. Chúng giúp bảo vệ tài khoản của bạn khỏi gian lận vì chúng được lưu trữ trên thiết bị của bạn.

Xem cài đặt dữ liệu

Cần kiểm tra sâu hơn để xem ứng dụng và tài khoản của bạn có đủ an toàn hay không. Đảm bảo bạn không chia sẻ bất kỳ dữ liệu nào, đặc biệt là thông tin nhạy cảm, với các ứng dụng được liên kết với tài khoản của bạn. Xem lại từng ứng dụng và trang web để đảm bảo bạn đồng ý với các điều khoản, điều kiện và cài đặt của ứng dụng đó.

Tránh các liên kết đáng ngờ

Hãy suy nghĩ cẩn thận trước khi nhấp vào bất kỳ liên kết trực tuyến hoặc tin nhắn văn bản nào. Đây thường là những liên kết có thể đánh cắp thông tin nhạy cảm. Nếu một liên kết có vẻ không hợp pháp, vui lòng báo cáo ngay lập tức và chặn nguồn.

Luôn cảnh giác và đề phòng gian lận

Lừa đảo và lừa đảo, dù được thực hiện trực tuyến, qua điện thoại hay gặp trực tiếp, đều dựa vào việc gây áp lực hoặc khiến nạn nhân lo lắng để kẻ lừa đảo mất cảnh giác. Vì vậy, khi được cảnh báo có cuộc gọi lừa đảo, việc đầu tiên cần làm là bình tĩnh suy nghĩ và đánh giá kỹ càng tình hình.

Ngoài ra, bạn cần có giọng điệu mạnh mẽ và sẵn sàng ứng phó trước áp lực của những lập luận của kẻ lừa đảo. Đây cũng là một cách hữu hiệu khiến những kẻ lừa đảo mất hứng thú và đôi khi còn khiến bạn bối rối.

Kiểm tra tính xác thực của thông tin

Ngoài việc thận trọng với các thông tin trên Internet, bạn cũng cần phải là người sử dụng thông minh. Vui lòng xác minh cẩn thận tính xác thực của thông tin trước khi đăng hoặc chia sẻ trực tuyến. Sử dụng Google Tìm kiếm để kiểm tra chéo tính xác thực, kiểm tra tính trình bày và xem ai đang chia sẻ cũng như nguồn chia sẻ tin tức có đáng tin cậy hay không.

Điều này giúp đảm bảo rằng thông tin bạn chia sẻ thực sự đáng tin cậy và không coi bạn là người truyền bá tin tức sai sự thật hoặc không đúng sự thật có thể ảnh hưởng đến mọi người xung quanh bạn.

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *