Link rút gọn chứa quảng cáo vây quanh người dùng Facebook

Link rút gọn chứa quảng cáo vây quanh người dùng Facebook

Sau khi Thu Thương xem review phim trên Facebook, xuống bình luận tìm phần tiếp theo nhưng chỉ thấy hàng chục link “Tập 2”, thực ra là link Shopee.

Thu Thương, một nhân viên văn phòng ở Hà Nội, cho biết những link ngắn kiểu này hiện nay tràn ngập Facebook, từ trang cá nhân đến các nhóm, gây khó chịu cho người xem. “Một loạt đường link được tự động đăng lên cho biết là phần tiếp theo của video nhưng khi bấm vào thì đều dẫn đến một trang thương mại điện tử”, ông Thương nói.

Ông Nguyễn Văn Sĩ, 48 ​​tuổi (ngụ TP.HCM) cho biết, ông cũng thường xuyên bị lừa vào các trang thương mại điện tử dù không có nhu cầu mua hàng. Khi vào Facebook, đặc biệt là mục video, anh thường bắt gặp những lời giới thiệu hấp dẫn nhưng khi bấm vào “Xem thêm”, tài khoản không hiển thị nội dung còn lại mà chuyển sang trang Shopee.

Một bài viết có link rút gọn đến một trang thương mại điện tử nhúng vào mục “Xem thêm” đã thu hút hơn 1.000 lượt thích trên Facebook. Ảnh: Khương Nha

Một liên kết rút gọn đến một trang web thương mại điện tử được nhúng vào phần “Xem thêm” của một bài viết đã thu hút hơn một nghìn lượt thích trên Facebook. hình ảnh: Giang Ya

Ông Hà Đức Tuấn, chuyên gia marketing ở TP.HCM, cho biết link rút gọn phổ biến trên Facebook dưới hai hình thức. Đầu tiên chatbot tự động đăng link kèm nội dung mời bạn click vào phần bình luận. Mô hình này khiến người dùng khó chịu vì phải cuộn qua rất nhiều bình luận spam để tương tác với mọi người.

Thứ hai, người đăng chủ động gắn link để thu hút người đọc click vào. “Loại bài đăng này tập trung vào các sự kiện đang được quan tâm. Người đăng viết mô tả rồi thêm liên kết đến từ 'xem thêm'. Nếu nhấp vào, người dùng sẽ được chuyển hướng đến một trang web mới”, ông Duan nói.

Đồng thời, ông Mai Thanh Phú, người chuyên cung cấp dịch vụ mạng xã hội cho biết, link rút gọn chủ yếu xuất hiện trên các trang fan page lớn, tính tương tác cao. Họ chèn link để kiếm tiền thông qua các dịch vụ tiếp thị liên kết trên website.

Cụ thể, khi người dùng nhấp vào liên kết đến một trang web thương mại điện tử, liên kết đó có mã giới thiệu từ người tạo liên kết và người đó có thể được trả tiền dựa trên số lượt truy cập. Nếu một mặt hàng được mua thông qua liên kết, người tạo sẽ nhận được hoa hồng bổ sung. Thông thường, mã tiếp thị liên kết của trang web có thời hạn từ 7-14 ngày và trong một số trường hợp lên đến 30 ngày. Cơ chế này kích thích nhiều người tạo nội dung thu hút người dùng Facebook click vào.

Link trỏ tới website thương mại điện tử nhưng có giao diện giống với link Facebook.ảnh chụp màn hình

Liên kết trỏ đến một trang web thương mại điện tử nhưng giả vờ là liên kết Facebook. ảnh chụp màn hình

Xuân Hương, chủ một cửa hàng trực tuyến trên sàn thương mại điện tử cho biết, cô thuê dịch vụ rút gọn link cách đây hơn một tháng. Doanh thu ban đầu tăng so với quảng cáo truyền thống. Tuy nhiên, thời gian gần đây, dù cửa hàng của cô vẫn ổn định nhưng lượng khách lại sụt giảm. “Dịch vụ cho biết người dùng đã quen nhìn thấy link rút gọn và không còn bị lừa nên cần tăng độ phủ sóng nếu muốn duy trì. Sau khi cân nhắc về chi phí và hiệu quả, tôi đã dừng dịch vụ”, Hương nói.

Đại diện một nền tảng thương mại điện tử lớn tại Việt Nam xác nhận hiện tượng Facebook rút gọn liên kết tới nền tảng này và cho biết chính sách của nền tảng này không cấm hành vi này. Họ chỉ quản lý các sản phẩm và hoạt động diễn ra trong phạm vi nền tảng nên liên kết từ Facebook hoặc Google đến cửa hàng sẽ hoạt động và chịu trách nhiệm trước người dùng.

Ông Mai Thanh Phú cho biết hầu hết các link rút gọn đến các trang thương mại điện tử đều là dạng spam quảng cáo gây khó chịu cho người dùng nhưng không gây nguy hiểm cho tài khoản của họ. Tuy nhiên, một số liên kết giả mạo cũng xuất hiện chứa mã độc được thiết kế để đánh cắp tài khoản. “Một số link dẫn tới một trang giả mạo giao diện Facebook và yêu cầu bạn phải đăng nhập nếu muốn tiếp tục xem video. Nếu không xem kỹ, người dùng có thể bị mất tài khoản”, Phú cảnh báo.

Trước đó, vào cuối tháng 6, Cục An toàn thông tin Bộ Công nghệ thông tin và Truyền thông cũng đưa ra cảnh báo về thủ đoạn phát tán link lừa đảo và trồng quảng cáo “bẩn” trên Facebook. Đại diện của bộ đã chỉ ra các dấu hiệu nhận biết, chẳng hạn như kẻ lừa đảo tạo một trang giả mạo có giao diện giống một trang web đáng tin cậy (chẳng hạn như ngân hàng hoặc dịch vụ trực tuyến). Trang này được thiết kế để thu thập thông tin cá nhân và thông tin đăng nhập của người dùng. Một số còn tạo các liên kết hấp dẫn, sử dụng tiêu đề hoặc mô tả mà người dùng quan tâm, chẳng hạn như “Nhận ưu đãi đặc biệt ngay bây giờ”, “Kiểm tra tài khoản của bạn”, “Bạn đã được tiết lộ” hoặc các sự kiện hiện tại được cộng đồng quan tâm.

Các chuyên gia từ bộ phận an toàn thông tin cho rằng, người dùng nên cảnh giác với những đường link không rõ nguồn gốc và không click vào những đường link không rõ nguồn gốc. Các liên kết ngắn cũng cần được kiểm tra trước khi click vào, đảm bảo địa chỉ URL khớp với trang bạn muốn truy cập và không có bất kỳ ký tự lạ nào. Người dùng được yêu cầu nâng cao bảo mật tài khoản và thường xuyên cập nhật trình duyệt và ứng dụng.

Hoạt động “tin tưởng” Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông cùng với tờ báo này chuyển phát nhanh việt namFPT Online ra đời nhằm nâng cao nhận thức, ngăn chặn tin giả trên không gian mạng.

Cuộc thi “Chống tin giả” được tổ chức trong khuôn khổ chiến dịch này. Là sân chơi khuyến khích các bạn trẻ sáng tạo nội dung liên quan đến chia sẻ thông điệp tích cực, hạn chế tin giả, sai sự thật trên nền tảng TikTok. Thí sinh có thể biểu diễn vũ điệu “chống tin giả”, hát ca khúc chủ đề hoặc kể một câu chuyện do ban tổ chức công bố, diễn các cảnh tình huống… và đăng tải lên ứng dụng này.

Giang YaTrả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *