Sự thật về cảnh báo “Xác minh Apple ID”

Sự thật về cảnh báo "Xác minh Apple ID"

Những ngày gần đây, nhiều người dùng iPhone tại Việt Nam bất ngờ nhận được thông báo window trên thiết bị của mình.

 

Thông báo này yêu cầu người dùng “Xác minh Apple ID” bằng cách nhập mật khẩu của họ vào cài đặt. Tuy nhiên, Apple ID hiển thị trên màn hình là một tài khoản email lạ chứ không phải tài khoản người dùng sử dụng trên iPhone của họ. Điều này đã gây ra nhiều nhầm lẫn cho người dùng.

Sự thật về cảnh báo xác minh Apple ID - 1
Nhiều người dùng iPhone nhận được thông báo cửa sổ yêu cầu “Xác minh Apple ID” (Ảnh: Thế Anh).

Trên các trang mạng xã hội như Facebook, nhiều người dùng chia sẻ thông tin rằng điện thoại của họ sẽ bị chiếm đoạt nếu nhận được thông báo “Xác minh Apple ID”.

nói chuyện với phóng viên cây daintreeÔng Vũ Ngọc Sơn, Giám đốc kỹ thuật Công ty Cổ phần Công nghệ An ninh mạng Quốc gia (NCS), cho rằng đây là thông tin sai sự thật và đã gây hoang mang cho người dùng iPhone.

“Thông tin sai lệch này được đưa ra cùng thời điểm Apple đang cảnh báo người dùng iPhone ở hơn 90 quốc gia về các cuộc tấn công phần mềm gián điệp có chủ đích, khiến nhiều người tin rằng đó là sự thật.

Tuy nhiên, cuộc tấn công mà Apple cảnh báo không liên quan gì đến thông báo “Xác minh ID Apple”. Các cuộc tấn công vào người dùng iPhone thông qua lỗ hổng được Apple cảnh báo đã được nhắc đến nhiều lần trước đây, nổi bật nhất là mã độc Pegasus khai thác lỗ hổng iMessage trên iPhone. ”, anh Sơn chia sẻ.

Tính đến thời điểm hiện tại, các chuyên gia chưa ghi nhận bất kỳ cuộc tấn công nào bằng cách hiển thị thông báo “Xác minh ID Apple”. Vì vậy, người dùng cần phải hết sức cẩn thận và không nên chia sẻ những thông tin chưa được xác minh.

Sự thật về cảnh báo xác minh Apple ID – 2
Thông tin sai lệch trên được đưa ra cùng thời điểm Apple đưa ra cảnh báo khiến nhiều người dùng hoang mang (Nguồn ảnh: HardwareZone).

Trước đó, Apple đã đưa ra thông báo khẩn cấp về các mối đe dọa nguy hiểm đối với người dùng iPhone tại 92 quốc gia trên thế giới. Cảnh báo nêu rõ rằng người dùng iPhone có thể là mục tiêu của các cuộc tấn công phần mềm gián điệp được thuê.

“Apple đã phát hiện ra rằng bạn là mục tiêu của một cuộc tấn công phần mềm gián điệp được thuê. Họ đang cố gắng xâm nhập từ xa vào iPhone được liên kết với ID Apple của bạn -xxx-”, công ty cho biết trong một cảnh báo gửi tới những khách hàng bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, Apple cho biết họ không thể cung cấp thêm bất kỳ thông tin nào về nguyên nhân vụ tấn công “vì điều này có thể khiến kẻ tấn công thay đổi hành vi để tránh bị phát hiện trong tương lai”.

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *