Lương CNTT phần mềm của Việt Nam đang giảm như thế nào

Lương CNTT phần mềm của Việt Nam đang giảm như thế nào

CNTT phần mềm vẫn là một trong những nhóm có nhu cầu tuyển dụng cao hơn nhưng lương lại giảm đáng kể so với một năm trước.

Báo cáo thường niên của TopCV về thị trường tuyển dụng năm 2023 và nhu cầu năm 2024 cho thấy CNTT và phần mềm là nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng cao thứ 2 tại Việt Nam, chỉ sau nhóm kinh doanh/bán hàng.

Qua khảo sát hơn 1.500 công ty, có 13,2% công ty cho biết có nhu cầu lớn về nhân sự CNTT phần mềm. Trong đó, chuyên gia hoặc nhân viên có trên 3 năm kinh nghiệm làm việc là những ứng viên được săn đón nhiều nhất, chiếm 28,57% lượng tuyển dụng. Dù nhu cầu rất lớn nhưng không khó để các công ty tìm được nhân tài phù hợp, đặc biệt là sinh viên mới ra trường (Junior) chưa có nhiều kinh nghiệm.

“Điều này cho thấy nguồn cung nhân lực ngành CNTT tương đối lớn, đủ đáp ứng nhu cầu hiện tại của doanh nghiệp”. Xu hướng này cũng được phản ánh trong tiền lương. Mặc dù lương kỹ sư CNTT ở Việt Nam vẫn ở mức cao nhưng hiện đang giảm so với khảo sát năm 2022.

TopCV sử dụng mức lương trung bình trong báo cáo của mình chứ không phải mức trung bình. Theo lý thuyết xác suất và thống kê, trung vị là giá trị phân cách nửa lớn hơn với nửa nhỏ hơn của dãy số. Điều này giúp mô tả sự phân bố của một chuỗi số chính xác hơn mức trung bình, có thể bị sai lệch khi chuỗi có giá trị cao hoặc thấp bất thường.

Ngoài ra, mức lương của từng vị trí luôn dao động trong một khoảng nhất định như 20-30 triệu đồng, 25-35 triệu đồng nên TopCV cung cấp mức trung vị thấp (điểm giữa của khoảng lương thấp) và trung vị cao (điểm giữa của mức lương thấp). mức lương cao) phản ánh thị trường rõ ràng hơn.

Cụ thể, mức lương thực tập sinh phần mềm CNTT năm 2023 không thay đổi so với năm trước, trung bình thấp nhất là 3 triệu đồng và cao nhất là 5 triệu đồng. Đồng thời, mức lương của nhân viên CNTT phần mềm có kinh nghiệm dưới 1 năm lần lượt là 8 và 15 triệu đồng vào năm 2023, so với 7 và 16,5 triệu đồng của năm trước.

Lương thuyền trưởng lần lượt là 19 và 33 triệu đồng, so với mức 23 và 40 triệu đồng năm 2022. Lương trưởng phòng giảm nhẹ, từ 23 xuống 40,7 triệu đồng xuống còn 22 và 40 triệu đồng. Một năm trước, lương giám đốc công nghệ (CTO) lần lượt đạt 60 triệu đồng và 142 triệu đồng nhưng đến năm 2023 chỉ còn lần lượt là 48 triệu đồng và 72 triệu đồng.

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, có nhiều sự khác biệt về mức lương chung giữa các nhóm nghề. Mức lương trung bình của lập trình viên mạng có trên 5 năm kinh nghiệm là 36 đến 48 triệu đồng, trong khi đối với chuyên gia bảo mật là 26 đến 42 triệu đồng và đối với chuyên gia quản lý dữ liệu là 30 đến 50 triệu đồng.

Kỹ sư cầu nối và nhà phát triển hệ thống nhúng là những lĩnh vực được trả lương cao nhất trong ngành công nghệ thông tin, với các vị trí có kinh nghiệm làm việc từ 3 đến 5 năm có mức lương lần lượt là 25-57 triệu đồng và 24-50 triệu đồng. Mức lương này gấp đôi so với người kiểm thử phần mềm và quản trị hệ thống.

Lương CNTT phần mềm của Việt Nam đang giảm như thế nào
Mức lương phổ biến trong lĩnh vực công nghệ thông tin năm 2023 Nguồn: TopCV

Mức lương phổ biến trong lĩnh vực công nghệ thông tin năm 2023 nguồn: Phỏng đoán

Theo TopCV, CNTT phần mềm là một tập hợp con của ngành công nghệ thông tin. Nhân viên trong lĩnh vực này đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển và duy trì các ứng dụng, hệ thống công nghệ. Những sản phẩm này giúp đáp ứng nhu cầu thị trường, tạo ra sự đổi mới và nâng cấp công nghệ, đồng thời nâng cao khả năng cạnh tranh và phát triển của công ty.

Đồng thời, kỹ sư công nghệ thông tin có kiến ​​thức và hiểu biết sâu về công nghệ thông tin, sử dụng thành thạo phần cứng, thiết bị số, có kỹ năng lập trình, quản lý thông tin, quản trị mạng máy tính… Có rất nhiều người trong ngành thông tin. lĩnh vực công nghệ. Các nhóm chuyên môn như hệ thống thông tin, khoa học máy tính, truyền thông và mạng máy tính và kỹ thuật máy tính.

Kỹ sư CNTT tại một công ty game ở TP.HCM. Ảnh: Khương Nha

Lập trình viên tại Việt Nam. hình ảnh:Phượng Hoàng

Được thành lập vào năm 2014, TopCV là hệ sinh thái công nghệ nhân sự (HR Tech) hàng đầu Việt Nam. Từ năm 2018, TopCV đều phát hành “Báo cáo thị trường tuyển dụng và nhu cầu tuyển dụng Việt Nam” hàng năm. Báo cáo năm nay dựa trên phân tích phản hồi từ hơn 1.500 công ty trên nền tảng này tính đến ngày 5 tháng 1 và thống kê về gần 30.000 tin tuyển dụng.

Giang YaTrả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *