Maad huy động được 3,2 triệu USD trong bối cảnh lĩnh vực thương mại điện tử B2B hỗn loạn ở Châu Phi

Maad huy động được 3,2 triệu USD trong bối cảnh lĩnh vực thương mại điện tử B2B hỗn loạn ở Châu Phi

Maad, một công ty khởi nghiệp thương mại điện tử B2B có trụ sở tại Sénégal, đã đảm bảo được khoản tài trợ vốn cổ phần trị giá 3,2 triệu USD để thúc đẩy tăng trưởng ở quốc gia Tây Phi này và khám phá những cơ hội mới ở khu vực Pháp ngữ rộng lớn hơn.

Vòng hạt giống được dẫn dắt bởi Ventures Platform, với sự tham gia của Seedstars International Ventures, Reflect Ventures, Oui Capital, Launch Africa, Voltron Capital và Alumni Ventures. Nó đã huy động được khoản nợ 900.000 USD từ DFI Proparco của Pháp và các ngân hàng địa phương.

Nền tảng phân phối đầu cuối của Maad cho phép các nhà bán lẻ không chính thức (cửa hàng nhỏ và nhỏ) tìm nguồn hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) trực tiếp từ các nhà cung cấp đối tác, giải quyết các vấn đề chính mà họ gặp phải, bao gồm hết hàng và chi phí tồn kho cao do nhiều cấp độ quản lý mang lại. đại lý.

Sidy Niang (CEO) và Jessica Long (COO) đã thành lập Maad vào năm 2020, ban đầu là nhà cung cấp dịch vụ thu thập dữ liệu trước khi chuyển sang xây dựng phần mềm giúp các công ty quản lý hệ thống phân phối nội bộ của riêng họ. Cách các nhà cung cấp FMCG sử dụng phần mềm để giải quyết các thách thức về phân phối đã truyền cảm hứng cho việc ra mắt doanh nghiệp thương mại điện tử B2B vào tháng 9 năm 2021.

“Việc chứng kiến ​​khách hàng sử dụng phần mềm của chúng tôi để phân phối là điều đã truyền cảm hứng cho chúng tôi. Phần mềm đã mang lại rất nhiều giá trị và chúng tôi có thể tưởng tượng ra nhiều giá trị hơn nếu đặt tất cả sản phẩm mà các cửa hàng nhỏ mua trên cùng một nền tảng”, Niang nói với TechCrunch.

Khách hàng đặt hàng thông qua tổng đài, đại lý hiện trường hoặc ứng dụng của công ty khởi nghiệp, chiếm phần lớn (75%) đơn hàng, sau đó được thực hiện từ kho của công ty và sử dụng dịch vụ giao hàng nội bộ để giảm chi phí và đảm bảo tính nhất quán của sản phẩm. dịch vụ của nó.

“Chúng tôi quyết định mang theo tất cả dịch vụ hậu cần…lý do chúng tôi làm điều đó chỉ là vì hoạt động kinh doanh có tỷ suất lợi nhuận thấp. Chúng tôi cho rằng đây là cách để cung cấp dịch vụ tốt và đáp ứng nhu cầu tin cậy của khách hàng. Tôi không nghĩ rằng chúng tôi có thể cung cấp dịch vụ tương tự nếu dựa vào nhà cung cấp bên thứ ba”, Long nói.

Công ty khởi nghiệp này đã phát triển để phục vụ 6.500 nhà bán lẻ đang hoạt động thông qua mạng lưới 80 nhà cung cấp và tuyên bố đã đạt GMV hàng tháng là 3 triệu USD. Maad cho biết việc hợp tác chặt chẽ với các nhà cung cấp đã cho phép họ có quyền truy cập độc quyền vào các sản phẩm cụ thể và định giá các mặt hàng một cách cạnh tranh, điều này thu hút các nhà bán lẻ không chính thức. Những nhà bán lẻ này là một kênh quan trọng để các nhà sản xuất bán sản phẩm vì họ cung cấp khoảng 80% lượng bán lẻ cho hộ gia đình ở châu Phi cận Sahara do họ ở gần khách hàng.

Các công ty khởi nghiệp như Maad cũng đang thu thập các điểm dữ liệu về sản phẩm và nhà bán lẻ để rút ra những hiểu biết sâu sắc giúp các nhà cung cấp đưa ra quyết định kinh doanh tốt hơn, đồng thời giải quyết các thách thức về tìm nguồn cung ứng hàng tồn kho và tài chính cho các nhà bán lẻ không chính thức.

Maad đã huy động vốn vào thời điểm các nhà đầu tư tiếp tục ngại hỗ trợ các doanh nghiệp thương mại điện tử B2B ở Châu Phi do tỷ suất lợi nhuận thấp và mô hình kinh doanh thâm dụng vốn, điều này đã buộc các đơn vị như Wabi, Wasoko và MaxAB phải thu hẹp lại quy mô, và những thứ như Zumi và YC alum MarketForce's RejaReja sẽ đóng cửa. Điều này diễn ra sau khi lĩnh vực này trải qua đợt bùng nổ nguồn vốn vào năm 2021 và 2022.

Công ty khởi nghiệp tuyên bố có lợi thế đi đầu ở Sénégal, hiện có kế hoạch mở rộng phạm vi phủ sóng của mình để bao gồm các địa điểm xa xôi trong nước và mong muốn thâm nhập thị trường mới trong các khu vực Pháp ngữ vào cuối năm nay. Nó cũng có kế hoạch giới thiệu dịch vụ mua ngay, trả tiền sau (BNPL) để cho phép các chủ cửa hàng tiếp cận hàng tồn kho bằng tín dụng.

Các công ty khởi nghiệp thương mại điện tử B2B châu Phi có thể học được gì từ hoạt động sinh lời của OmniRetail

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *