Ứng dụng điện thoại thông minh có thể sớm biến mất

Ứng dụng điện thoại thông minh có thể sớm biến mất

Xu hướng đưa trí tuệ nhân tạo vào điện thoại thông minh được dự đoán sẽ dẫn tới sự kết thúc của kỷ nguyên ứng dụng di động trong thời gian tới.

Vào cuối tháng 2, Deutsche Telekom và Brain Technologies đã ra mắt nguyên mẫu điện thoại thông minh có tên Brain AI giúp loại bỏ hoàn toàn nhu cầu chuyển ứng dụng sang giao diện trí tuệ nhân tạo. Thay vì vuốt hoặc chạm vào một ứng dụng, người dùng nhập hoặc ra lệnh bằng giọng nói để thực hiện các tác vụ cụ thể. Cuối cùng AI sẽ thực hiện tất cả các yêu cầu.

Trải nghiệm điện thoại thông minh trí tuệ nhân tạo não.

Brain AI không phải là ứng dụng tương tác với người dùng thông qua giao diện AI. băng hình: công nghệ não

Vào tháng 11 năm 2023, Humane cũng gây chú ý khi ra mắt thiết bị AI Battery. Không giống như điện thoại di động thông thường, sản phẩm này có thiết kế hình vuông, chạy độc lập, tích hợp model GPT-4 của OpenAI nhưng không có màn hình. Thay vào đó, AI Pin nhận lệnh thoại một cách liền mạch và phản hồi nhanh chóng.

Chaudhri Bongiorno, đồng sáng lập Humane cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng một thế giới nơi mọi người có thể khai thác sức mạnh của trí tuệ nhân tạo ở mọi nơi và đưa nó vào cuộc sống hàng ngày của họ một cách liền mạch”.

Pin trí tuệ nhân tạo nhân bản.Ảnh: Gaming Vice

Pin trí tuệ nhân tạo nhân bản. hình ảnh: trợ lý trò chơi

thương nhân trong cuộc Các bình luận cho rằng xu hướng phát triển điện thoại thông minh không có ứng dụng đang bắt đầu hình thành. Ở đó, người dùng sẽ thực hiện các tác vụ bằng cách ra lệnh cho trí tuệ nhân tạo như AI Pin hay Brain AI, thay vì cài đặt và truy cập từng ứng dụng cụ thể.

Tại triển lãm di động MWC 2024 ở Barcelona cuối tháng 2, các hãng công nghệ và sản xuất chip cũng mô tả trí tuệ nhân tạo sẽ chạy như thế nào trên smartphone và laptop. Người dùng hiện có thể truy cập ChatGPT của OpenAI hoặc Gemini của Google, nhưng thiết bị của họ cần có Internet. Giải pháp công ty đưa ra là một công cụ trí tuệ nhân tạo chạy tự nhiên trên điện thoại của bạn mà không cần kết nối internet.

Ví dụ, Motorola đã ra mắt trợ lý trí tuệ nhân tạo được cá nhân hóa có tên MotoAI, có thể thực hiện mọi thứ, từ lên lịch tác vụ đến đánh thức chủ sở hữu điện thoại trước khi báo thức reo vì họ biết điều kiện giao thông trên đường đi làm sẽ phức tạp hơn bình thường. MotoAI cũng sẽ chạy hoàn toàn cục bộ.

Ý tưởng điện thoại di động AI được trưng bày tại MWC 2024.Ảnh: AFP

Ý tưởng điện thoại di động AI được trưng bày tại MWC 2024. hình chụp: AFP

Các chuyên gia cho rằng việc chạy các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) nguyên bản trên điện thoại di động là “chiến thắng cho tất cả mọi người” vì phản hồi nhanh hơn và đảm bảo rằng dữ liệu cá nhân không được gửi đến máy chủ.

Chạy LLM trên máy chủ từ xa cũng đặc biệt tốn kém. Các công ty hiện nay sẵn sàng đốt tiền để đưa những sản phẩm hấp dẫn của mình đến với nhiều người dùng hơn. Tuy nhiên, điều này dự kiến ​​sẽ không kéo dài vì càng có nhiều người dùng thì chi phí vận hành sẽ càng cao.

Francisco Cheng, giám đốc tiếp thị sản phẩm của Qualcomm cho biết: “Nếu bạn xem nghiên cứu gần đây của Morgan Stanley, bạn sẽ biết chi phí để thực hiện một truy vấn là bao nhiêu”. , công ty nghiên cứu chất bán dẫn SemiAnalysis ước tính rằng ChatGPT trên mô hình GPT-3 sẽ cần 700.000 USD mỗi ngày để hoạt động do chi phí vận hành máy chủ cao. GPT-4 sẽ có giá cao hơn.

Qualcomm không sản xuất điện thoại nhưng họ đang sản xuất chip có thể chạy và tối ưu hóa trí tuệ nhân tạo của điện thoại. Tại MWC 2024, công ty đã giới thiệu nhiều giải pháp và cách có thể giúp các nhà sản xuất điện thoại Samsung và Honor chạy nhiều công cụ trí tuệ nhân tạo hơn trên thiết bị của họ.

Nhà phân tích Francisco Jeronimo của IDC cho biết thương nhân trong cuộc Trợ lý AI trên điện thoại thông minh được cá nhân hóa hoàn toàn, là “điểm cuối hợp lý” cho mọi thứ người dùng cần trên thiết bị di động của họ.

Geronimo dự đoán: “Những gì Samsung, Xiaomi và các hãng khác công bố là một bước tiến, nhưng chưa phải là điện thoại thông minh mà chúng ta thấy trong tương lai, trở thành trợ lý cá nhân kỹ thuật số thực sự nơi điện thoại thích ứng với mục đích sử dụng của người dùng”.

“Trong 10 năm qua, câu hỏi đặt ra là có bao nhiêu ứng dụng hỗ trợ chúng tôi. Bây giờ? Càng ít ứng dụng càng tốt”, ông nói thêm.Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *