Mạng 5.5G sẽ được thương mại hóa vào năm 2024

Mạng 5.5G sẽ được thương mại hóa vào năm 2024

Huawei cho biết năm nay họ sẽ hợp tác với nhiều nhà mạng và đối tác trong ngành để xây dựng các kịch bản 5.5G và thương mại hóa chúng.

Phó Chủ tịch Huawei Li Peng cho biết tại triển lãm MWC 2024 ở Barcelona tuần này: “5.5G sẽ tiếp tục hướng tới thương mại hóa vào năm 2024. Khi 5.5G, trí tuệ nhân tạo và đám mây được kết hợp, các nhà khai thác có thể giải phóng tiềm năng của các ứng dụng mới”. Ông cũng đề nghị các nhà khai thác mạng nên tập trung vào 4 yếu tố: mạng chất lượng cao, dịch vụ đa chiều, dịch vụ mới nổi và trí tuệ nhân tạo tổng quát khi triển khai để nắm bắt cơ hội.

Ông Li Peng, Phó Chủ tịch Huawei, tại MWC 2024 ở Barcelona.

Ông Li Peng, Phó Chủ tịch Huawei, tại MWC 2024 ở Barcelona.

Các chuyên gia cho rằng thế giới thông minh trong tương lai đòi hỏi liên lạc băng thông rộng siêu băng thông rộng tốc độ cao, thời gian thực và kết nối mạng Internet of Things (IoT) cho mọi kịch bản. Dự kiến ​​đến năm 2030, quy mô của nền kinh tế thông minh sẽ vượt 18,8 nghìn tỷ USD. Điều này thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang 5.5G để kích hoạt các ứng dụng và mô hình kinh doanh mới. Ông Li Peng cho biết: “Khi nhu cầu mạng tăng lên, 5.5G là một bước quan trọng hướng tới thế giới này”.

Nhiều nhà khai thác trên khắp thế giới đang thử nghiệm các ứng dụng 5.5G cho người dùng cá nhân, gia đình, hệ thống giao thông và địa điểm thể thao. Ba nhà khai thác lớn của Trung Quốc đã cố gắng triển khai 5,5G tại các thành phố lớn. Các nhà mạng Phần Lan đã hoàn tất quá trình kiểm định công nghệ 5,5G trong mạng thương mại với tốc độ đạt trên 10Gb/s. Tại Đức, một số nhà mạng đã tiến hành thử nghiệm trên băng tần 6GHz và sử dụng công nghệ mạng đa sóng để đạt tốc độ mạng tối đa 12Gb/s. Năm 2023, một số quốc gia ở Trung Đông cũng sẽ bắt đầu triển khai các phòng thí nghiệm mở 5,5G.

Sơ đồ mạng 5.5G. Ảnh: TelecomReviewChâu Phi

Sơ đồ mạng 5.5G. hình ảnh: Đánh giá viễn thông châu Phi

Đến cuối năm 2023, hơn 300 mạng 5G thương mại đã được triển khai trên toàn thế giới. Ông Li Peng dẫn số liệu thống kê cho thấy năm 2019, 5 năm sau khi ra mắt thương mại, số người dùng 5G đã vượt mốc 1,5 tỷ, trong khi 4G phải mất 9 năm mới đạt được cột mốc tương tự. 20% người dùng di động toàn cầu đang sử dụng 5G, tạo ra 30% tổng lưu lượng truy cập di động và đóng góp 40% doanh thu dịch vụ di động.

Trong điều kiện lý tưởng, 5G cung cấp tốc độ tải xuống tối đa 10 Gb/s, nhưng trên thực tế, nó chỉ có thể đạt 800 Mbps đến 1 Gb/s. Huawei tin rằng điều này là chưa đủ để xây dựng một thế giới thông minh nơi mọi thứ đều được kết nối. Do đó, vào tháng 6 năm 2022, một liên minh bao gồm Huawei, China Mobile và một số công ty Trung Quốc đã công bố ra mắt mạng tiên tiến 5G-A (tức là 5,5G). 5G-A được 3GPP phê duyệt. 3GPP là tổ chức thiết lập tiêu chuẩn truyền thông toàn cầu đại diện cho khoảng 700 công ty bao gồm Apple, Google và Huawei.

Về tốc độ, 5.5G vượt trội hơn 5G, tốc độ tải xuống đạt 10 Gb/s và tốc độ tải lên đạt 1 Gb/s, phục vụ các dịch vụ mới như XR và 3D mắt thường. 5.5G có thể hỗ trợ 100 tỷ kết nối, gấp 10 lần so với 5G. Về trải nghiệm, công nghệ mới giúp giảm độ trễ từ 20ms trong 5G đời đầu xuống còn 1ms và hỗ trợ định vị ở cấp độ centimet thay vì định vị ở cấp độ mét.

Ngoài việc nâng cấp 5G và 5.5G, Huawei còn có kế hoạch triển khai mạng 6G bắt đầu từ năm 2030. Mạng dự kiến ​​sẽ hoạt động tốt trên các số liệu như độ trễ, mật độ lưu lượng, mật độ kết nối, tính di động và phổ tần.

Trung Quốc cũng đã bắt đầu xem xét việc xây dựng mạng 6G vào năm 2019 và thành lập nhóm xúc tiến R&D 6G quốc gia. Theo kỳ vọng, 6G dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ 1TB/s, nhanh hơn 100 lần so với 5G và có thể tải xuống hơn 142 giờ nội dung Netflix có độ phân giải đầy đủ trong một giây.Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *