Mạng Supercharger sinh lời của Tesla đang trong tình trạng lấp lửng sau khi Musk sa thải toàn bộ đội ngũ

Mạng Supercharger sinh lời của Tesla đang trong tình trạng lấp lửng sau khi Musk sa thải toàn bộ đội ngũ

Vào đầu năm, nhóm Supercharger của Tesla được giao nhiệm vụ không thể. “Chúng tôi đang đi theo con đường cấp số nhân,” một cựu thành viên nhóm nói với TechCrunch, đồng thời nói thêm rằng các mục tiêu mới là “siêu lừa đảo”. Bất chấp những trở ngại mà những kỳ vọng như vậy có thể tạo ra, “mỗi lần họ nâng chỉ số, chúng tôi đều đáp ứng được”.

Sau đó, vào một ngày trong tháng 4, CEO Elon Musk đã sa thải toàn bộ bộ phận, mặc dù năm ngoái nó đã có lãi.

Với hơn 25.000 cổng sạc ở Mỹ và hơn 50.000 trên toàn thế giới, mạng lưới Supercharger là vua không thể tranh cãi của sạc nhanh EV. Rộng rãi, được bảo trì tốt và nhanh chóng, mạng lưới đã thay đổi cách mọi người nhìn nhận về xe điện, làm dịu đi những lo ngại về sự lo lắng về phạm vi hoạt động của phần lớn công chúng mua ô tô. Nhưng với đợt sa thải gần đây, Musk đã phủ bóng đen lên dự án cơ sở hạ tầng tư nhân.

Trong khi một số người mong đợi việc sa thải sẽ ảnh hưởng đến bộ phận Supercharger, thì ít người nghĩ rằng nó sẽ bị loại bỏ.

Cựu nhân viên Tesla đã nói chuyện với TechCrunch: “Chúng tôi đã xây dựng mạng lưới tốt nhất trên thế giới”. “Chúng tôi đang quan tâm đến con tàu. Không có gì là phù phiếm cả.”

Nó không đủ để cứu đội. Hàng trăm người chịu trách nhiệm xây dựng trụ cột cho công ty đã đột ngột ra đi. Vụ xóa sổ đó khiến những người theo dõi trong ngành, các cổ đông và cựu nhân viên Tesla tự hỏi nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến chủ sở hữu xe điện và công ty.

Gần đây, nhà sản xuất ô tô này đã gặp phải một giai đoạn khó khăn khi doanh số bán hàng không tăng với tốc độ chóng mặt như thường lệ. Việc giảm giá nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng đã ảnh hưởng đến lợi nhuận, giảm 55% trong quý đầu tiên so với cùng kỳ năm trước. Với việc Tesla bị siết chặt, Musk đã thực hiện các vết cắt – không phải bằng dao mổ mà bằng cưa máy.

Tesla bắt đầu cắt giảm nhân sự và đợt sa thải đầu tiên không phải là đợt cuối cùng. Bộ phận Supercharger, mạnh khoảng 500 người, đã bị giải tán trong đợt thứ hai bùng phát vào cuối tháng Tư.

Vào thứ Sáu, Musk nói rằng Tesla sẽ chi 500 triệu USD để mở rộng và nâng cấp mạng lưới Supercharger. Nhưng như kiến ​​thức nội bộ cho thấy, sẽ khó đạt được mục tiêu đó nếu không có đội ngũ giám sát công việc.

Trước khi bị sa thải, mạng Supercharger dường như đã sẵn sàng để mở rộng vị trí dẫn đầu so với các đối thủ cạnh tranh.

Tín dụng hình ảnh: Tesla

Một nguồn tin giải thích rằng Tesla đã cải tiến quá trình sản xuất và lắp đặt Bộ siêu tăng áp đến mức mỗi trụ có thể chỉ tốn 20.000 USD để lắp đặt, thấp hơn một nửa so với đối thủ cạnh tranh gần nhất. Phiên bản 4 mạnh mẽ hơn đáng kể của phần cứng Supercharger, từng sẵn sàng triển khai rộng rãi hơn, giờ đây dường như đã bị đình trệ.

Theo thông tin nội bộ được chia sẻ với TechCrunch, vào thời điểm sa thải, hàng chục địa điểm Supercharger đang trong các giai đoạn lập kế hoạch và xây dựng khác nhau. Nguồn tin cho biết, một số trang web gần như đã sẵn sàng để mở lại đang ở trạng thái lấp lửng hoặc có thể không được mở chút nào.

Tesla trước đây đã có thế mạnh để giành được giải thưởng thông qua chương trình Cơ sở hạ tầng xe điện quốc gia (NEVI) do liên bang tài trợ, với 5 tỷ USD được giải ngân để xây dựng mạng lưới bộ sạc nhanh toàn quốc mạnh mẽ.

Họ cho biết thêm, công ty cũng đang tập trung kế hoạch mở rộng vào những nơi có nhu cầu cao. Theo nguồn tin, khi chính phủ liên bang quan tâm đến việc cải thiện phạm vi phủ sóng trên một tuyến đường nhất định và nhu cầu vẫn chưa thành hiện thực, nhóm chính sách của Tesla sẽ ưu tiên giành được nguồn tài trợ của NEVI cho địa điểm này.

“Mọi thứ đều có mục đích. Mọi thứ đều có mục tiêu”, một nguồn tin nói với TechCrunch..

Thông thường, điều đó có nghĩa là xây dựng Bộ tăng áp tại các địa điểm mới, dễ phát triển hơn. Nguồn tin cho biết, việc mở rộng những cơ sở hiện có là một thách thức vô cùng lớn bởi vì hợp đồng thuê thường cần phải được đàm phán lại, phối hợp nâng cấp tiện ích và cơ sở hạ tầng hiện có được xử lý, đồng thời tiếp tục phục vụ khách hàng hiện tại. “Chi phí cho mỗi gian hàng của bạn cao hơn theo cấp số nhân so với một địa điểm mới.”

Các nhà phân tích từ lâu đã suy đoán rằng mạng Supercharger có thể dễ dàng trở thành một trung tâm lợi nhuận, giống như Amazon đã làm khi mở dịch vụ đám mây của mình cho các công ty khác. Nhưng ở đó, Tesla đã đánh bại Amazon: Nhóm Supercharger được thông báo rằng mạng lưới này đã mang lại lợi nhuận, nguồn tin cho biết, ngay cả trước khi các nhà sản xuất ô tô khác giành được quyền truy cập.

Mạng Supercharger ra đời như thế nào

siêu tăng áp Tesla
Tín dụng hình ảnh: Tesla

Tesla đã mở trạm Supercharger đầu tiên vào tháng 9 năm 2012 khi những mẫu Model S đầu tiên xuất hiện trên đường phố. Các mẫu xe đầu tiên có thể cung cấp công suất 100 kW, đây là một con số lớn vào thời điểm đó: CHAdeMO, một tiêu chuẩn cạnh tranh được Nissan Leaf sử dụng, đạt công suất tối đa 62,5 kW vào thời điểm đó và Hệ thống sạc kết hợp (CCS) vẫn đang trong giai đoạn nguyên mẫu. .

Các trạm đầu tiên được mở ở California và nhanh chóng mọc lên dọc theo các đường cao tốc ở Bờ Đông, sau đó là Trung Tây và Texas. Trong vòng một năm, công ty đã nâng cấp thiết bị, nâng công suất tối đa lên 120 kW. Và trong vòng ba năm, Tesla đã có một mạng lưới trải dài khắp nước Mỹ, giúp việc di chuyển bằng điện từ bờ biển này sang bờ biển khác trở nên khả thi. Khi công ty tiến vào Châu Âu, Trung Quốc và các quốc gia khác, công ty cũng đã bổ sung thêm Bộ siêu tăng áp ở đó. Ngày nay, mạng lưới hỗ trợ gần 60.000 trạm sạc trên bốn châu lục.

Tại sao mạng Supercharger được coi là tốt nhất

Mạng Supercharger sinh lời của Tesla đang trong tình trạng lấp lửng sau khi Musk sa thải toàn bộ đội ngũ
Tín dụng hình ảnh: Tesla

Trong những năm đầu, chủ sở hữu Tesla Model S và X được hưởng chế độ sạc không giới hạn tại các trạm – một động cơ nhằm thu hút khách hàng mới. Khi Model 3 ra mắt, công ty bắt đầu tính phí các phiên sạc cho chủ sở hữu mới, mặc dù quy trình này dễ dàng hơn nhiều so với những gì đối thủ cạnh tranh đưa ra. Người lái xe chỉ cần cắm điện cho xe và Tesla sẽ lập hóa đơn vào thẻ tín dụng trong hồ sơ.

Các bài đăng Supercharger ngày nay hỗ trợ tốc độ sạc lên tới 250 kW. Các mạng khác có công suất tối đa là 350 kW nhưng chúng gần như không đáng tin cậy bằng. Tesla cho biết thời gian hoạt động của mạng lưới của họ là 99,95%, tốt hơn nhiều so với các đối thủ cạnh tranh. Việc sử dụng trong thế giới thực cho thấy điều đó không khác xa sự thật: Một cuộc khảo sát của Đại học California–Berkeley về những người lái xe điện ở Khu vực Vịnh San Francisco cho thấy rằng trong khi 25% người lái xe không phải Tesla gặp phải sự cố lớn với bộ sạc công cộng thì chỉ có 4% người lái xe Tesla gặp phải vấn đề lớn với bộ sạc công cộng. các tài xế đã làm ở Superchargers.

Các xe điện khác có thể sử dụng Bộ siêu tăng áp không?

Mạng Supercharger sinh lời của Tesla đang trong tình trạng lấp lửng sau khi Musk sa thải toàn bộ đội ngũ
Tín dụng hình ảnh: Tesla

Trong hơn một thập kỷ, Bộ siêu tăng áp chỉ dành cho chủ sở hữu Tesla. Bởi vì các phiên sạc phải được bắt đầu bằng cái bắt tay giữa xe và bộ sạc và vì việc thanh toán diễn ra âm thầm nên Tesla có quyền kiểm soát chặt chẽ đối với những ai có thể sử dụng chúng. Thiết kế phích cắm độc quyền của công ty cũng không gây hại gì.

Điều đó bắt đầu thay đổi vào mùa thu năm 2022, khi công ty cung cấp thông tin chi tiết về thiết kế phích cắm của mình cho các nhà sản xuất ô tô khác. (Vào thời điểm đó, Tesla đã sử dụng giao thức liên lạc tương tự như CCS khi sạc.) Sau đó, vào tháng 5 năm 2023, Ford thông báo rằng họ sẽ áp dụng thiết kế phích cắm của Tesla, được gọi là Tiêu chuẩn sạc Bắc Mỹ và khách hàng của họ sẽ có quyền truy cập. tới 12.000 Bộ siêu tăng áp trên khắp Hoa Kỳ và Canada. Chẳng bao lâu sau, cửa xả lũ mở ra và GM, Rivian, Volvo và những hãng khác cũng làm theo. Ngày nay, tất cả các nhà sản xuất ô tô lớn bán hàng ở Mỹ đều áp dụng NACS.

Đây đều là những thương hiệu lớn đã công bố áp dụng NACS cho xe điện trong tương lai:

 • Acura
 • Audi
 • xe BMW
 • Chrysler
 • né tránh
 • Ford
 • Sáng Thế Ký
 • GM
 • Honda
 • Huyndai
 • báo đốm
 • xe Jeep
 • Kia
 • Lexus
 • sáng suốt
 • Mazda
 • Mercedes
 • nhỏ
 • Nissan
 • Sao Bắc Đẩu
 • Porsche
 • Đập
 • Rivian
 • Động cơ trinh sát
 • Subaru
 • Toyota
 • Volkswagen
 • Volvo

Vào tháng 2, Tesla bắt đầu cấp quyền truy cập cho các nhà sản xuất ô tô. Ford là công ty đầu tiên giành được quyền gia nhập và công ty bắt đầu cung cấp bộ điều hợp miễn phí cho chủ sở hữu xe điện hiện tại trong một thời gian giới hạn.

Điều gì tiếp theo cho mạng Supercharger?

Không ai thực sự biết. Với các trang web Supercharger trong tương lai vẫn còn trong tình trạng lấp lửng, có thể mạng đã đạt đến đỉnh cao, ít nhất là vào thời điểm hiện tại. Musk đã nói rằng việc mở rộng tại các địa điểm mới sẽ tiếp tục “với tốc độ chậm hơn” và trọng tâm sẽ là “100% thời gian hoạt động và mở rộng các địa điểm hiện có”. Nếu không có đội ngũ tại chỗ, tất cả những điều đó sẽ là thách thức, đặc biệt là làm việc tại các địa điểm hiện có, vốn là những nỗ lực phức tạp hơn.

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *