Musk bị chỉ trích vì nói 'trí tuệ nhân tạo sẽ thông minh hơn con người'

Musk bị chỉ trích vì nói 'trí tuệ nhân tạo sẽ thông minh hơn con người'

Elon Musk cho rằng trí tuệ nhân tạo có thể thông minh hơn mọi người vào năm 2029, nhưng giám đốc AI Meta Yann LeCun không đồng tình.

Cuối tuần trước, nhà tương lai học Ray Kurzweil đã bình luận trên nền tảng X rằng đến năm 2029, trí tuệ nhân tạo sẽ thông minh hơn con người. Ông cho biết Đại học Stanford đã tổ chức một hội nghị và mời hàng trăm người từ khắp nơi trên thế giới tham gia dự đoán trí tuệ nhân tạo. “Hầu hết mọi người nghĩ điều đó sẽ xảy ra, nhưng không phải vào năm 2029, mà sẽ mất khoảng 100 năm”, ông nói.

Sau đó, Musk chia sẻ lại tin tức trên và bình luận: “Năm tới, trí tuệ nhân tạo có thể thông minh hơn bất kỳ con người nào. Đến năm 2029, trí tuệ nhân tạo có thể thông minh hơn tất cả con người”.

Đồng thời, Yann LeCun, kỹ sư trưởng trí tuệ nhân tạo tại Meta và là một trong 4 giáo sư hàng đầu đặt nền móng cho sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, cho rằng kịch bản trí tuệ nhân tạo thông minh hơn con người sẽ không xảy ra như Musk dự đoán. Ông lấy nền tảng xe tự lái làm ví dụ.

“Nếu điều này là đúng, chúng ta sẽ có một hệ thống AI có thể tự dạy lái ô tô sau 20 giờ luyện tập, đó là điều mà bất kỳ đứa trẻ 17 tuổi nào cũng sẽ làm. Trên thực tế, chúng ta vẫn chưa có một chiếc xe tự lái hoàn toàn.” hệ thống và Đáng tin cậy, mặc dù hệ thống của Musk đã có hàng triệu giờ dữ liệu đào tạo được dán nhãn”, LeCun nhận xét về X.

Musk không trả lời. Ông đã nhiều lần hứa hẹn sẽ mang lại khả năng lái tự động hoàn toàn cho xe Tesla, nhưng cho đến nay vẫn chưa có mẫu xe nào đạt được khả năng này.

Jan LeCun (trái) và Elon Musk.Ảnh: UCLA/Reuters

Jan LeCun (trái) và Elon Musk. hình ảnh: UCLA/Reuters

Trước đây, Musk đã nhiều lần nói rằng “trí tuệ nhân tạo sẽ trở nên mạnh mẽ đến mức nguy hiểm” và chúng có thể phát triển thành một dạng siêu trí tuệ và áp đảo hệ thống của con người. Ông nói với các phóng viên: “Khả năng trí tuệ nhân tạo hủy diệt loài người là rất nhỏ, nhưng không phải là không có”. tạp chí phố Wall Tháng 5 năm 2023.

Trong khi đó, LeCun nằm trong số những nhà khoa học tin rằng trí tuệ nhân tạo không phải là mối đe dọa thực sự. “Mức độ thông minh của trí tuệ nhân tạo thấp hơn nhiều so với trí thông minh của con người”, ông nói tại một sự kiện ở Dubai vào tháng trước. người quan sát.

Nhà khoa học người Mỹ gốc Pháp đánh giá: “Tại sao các hệ thống thậm chí còn không thông minh bằng mèo? Mèo có thể ghi nhớ, hiểu được thế giới vật chất, có thể lên kế hoạch cho những hành động phức tạp của riêng mình. Chúng làm điều đó tốt hơn các mô hình ngôn ngữ LL.M. lớn nhất hiện nay”.

Tại hội nghị VivaTech ở Paris vào tháng 6 năm ngoái, ông cũng cho rằng việc trí tuệ nhân tạo thống trị con người là một mối lo ngại phi thực tế. Chẳng hạn, ông cho biết các chatbot như ChatGPT vẫn có một hạn chế lớn: Chúng chỉ được đào tạo trên văn bản và không thể nắm bắt được đầy đủ trải nghiệm của con người. Do đó, ông tin rằng nhiều chuyên gia chỉ đang cố gắng tạo ra nỗi sợ hãi xung quanh các mối đe dọa AI.Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *