Mỹ chặn SMIC sản xuất chip cho Huawei

Mỹ chặn SMIC sản xuất chip cho Huawei

Bộ Thương mại Mỹ được cho là đã gửi hàng chục lá thư tới các nhà cung cấp công nghệ Mỹ yêu cầu họ ngừng bán sản phẩm cho SMIC.

Theo hai nguồn ReutersSau màn ra mắt Mate 60 Pro “quá mức” của Huawei, Bộ Thương mại Mỹ đã gửi hàng chục thư tới các nhà cung cấp Mỹ hiện đang bán hàng cho SMIC, yêu cầu tạm dừng giao dịch với công ty gia công chip lớn này tại Trung Quốc.

Một trong hai nguồn tin cho biết, nhiều công ty sau đó đã ngừng cung cấp hàng hóa cho SMIC South, nhà máy tiên tiến nhất của SMIC. Một trong số họ, Entegris, đã ngừng vận chuyển nguyên liệu và linh kiện sản xuất chip trị giá hàng triệu đô la.

Gian hàng của SMIC tại triển lãm IC China 2020 ở Thượng Hải.Ảnh: Reuters

Gian hàng của SMIC tại triển lãm IC China 2020 ở Thượng Hải. hình ảnh: Reuters

Ngày 21/2, đại diện của Entegris xác nhận họ đang làm việc với SMIC South nhưng có giấy phép hợp lệ nhưng đã ngừng vận chuyển sau khi nhận được thư từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ. Entegris có trụ sở tại Massachusetts chuyên về bộ lọc, khí, hóa chất và sản phẩm để xử lý các tấm bán dẫn dùng trong sản xuất chip.

SMIC hiện đang đảm nhận sản xuất cho nhiều doanh nghiệp trong nước. Vào tháng 8 năm ngoái, Huawei đã khiến mọi người ngạc nhiên khi ra mắt dòng Mate 60 sử dụng chip tự phát triển, bất chấp bị bao vây bởi hàng loạt lệnh cấm của Mỹ. Con chip này được cho là do SMIC sản xuất bằng quy trình 7 nanomet.

Mate 60 Pro được coi là biểu tượng cho thời kỳ phục hưng công nghệ của Trung Quốc, bất chấp những nỗ lực không ngừng của Washington nhằm làm suy yếu năng lực sản xuất chất bán dẫn tiên tiến của Trung Quốc. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden sau đó đã xem xét và bổ sung các lệnh cấm mới.

Huawei được đưa vào danh sách hạn chế thương mại của Hoa Kỳ vào năm 2019 và SMIC được đưa vào danh sách hạn chế thương mại của Hoa Kỳ vào năm 2020. Họ bị từ chối tiếp cận công nghệ Mỹ, nhưng Washington sau đó đã bật đèn xanh cho các công ty này nhập khẩu một số sản phẩm. Theo các nguồn tin, từ tháng 10/2022 đến cuối năm ngoái, Entegris đã vận chuyển linh kiện, vật liệu sản xuất chip cho SMIC Southern.

Được biết, SMIC đã giữ lại một số máy sản xuất chip trước khi bị Mỹ cấm vận. Vào cuối năm ngoái, chính phủ Hà Lan đã thu hồi giấy phép xuất khẩu một số máy móc tiên tiến, ngăn cản ASML bán thiết bị sản xuất chip hiện đại cho Trung Quốc. Tuy nhiên, SMIC được cho là đã sử dụng thiết bị in thạch bản cũ hơn để sản xuất chip 7nm và 5nm sắp ra mắt, mặc dù chi phí dự kiến ​​sẽ cao hơn nhiều so với các công ty khác như TSMC của Đài Loan.

Cùng lúc đó, Huawei bất ngờ ra mắt smartphone màn hình gập vỏ sò mới mang tên Pocket 2 vào ngày 22/2. Sản phẩm này được trang bị chip Kiri9000S do SMIC tự sản xuất, tiến trình 7nm, RAM 12GB, tùy chọn bộ nhớ từ 256GB đến 1TB, màn hình OLED LTPO kép, màn hình chính 6,94 inch, tần số quét thích ứng từ 1 đến 120 Hz, lấy mẫu cảm ứng 300 Hz tốc độ, 1 màn hình phụ 0,15 inch, tần số quét thích ứng 1-60 Hz.

Ảnh smartphone màn hình gập Huawei Pocket 2: Huawei.

Hình ảnh smartphone màn hình gập Huawei Pocket 2: Huawei

Điện thoại thông minh có thể gập lại của Huawei có camera bốn ống kính bao gồm cảm biến chính 50 megapixel, góc siêu rộng 12 megapixel, ống kính tele 8 megapixel và cảm biến siêu phổ 2 megapixel độc đáo để nâng cao độ chính xác của màu sắc và ánh sáng. camera phụ của máy có độ phân giải 10,7 megapixel.

Huawei Pocket 2 chạy hệ điều hành HarmonyOS 4.0 mới nhất, có pin 4.520mAh, sạc có dây 66W, sạc không dây 40W và sạc không dây ngược 7,5W. Giá khởi điểm của sản phẩm là 7.499 nhân dân tệ (1.043 USD).