Mỹ tiếp tục gây áp lực lên ASML

Mỹ tiếp tục gây áp lực lên ASML

Hoa Kỳ sắp tổ chức một cuộc họp với Hà Lan và ASML, được cho là sẽ tăng cường hạn chế bán máy quang khắc ở Trung Quốc.

dựa theo ReutersNgười đứng đầu chính sách xuất khẩu của Hoa Kỳ Alan Estevez dự kiến ​​sẽ đến Hà Lan vào ngày 8 tháng 4. Ông Estevez dự định gặp gỡ các quan chức chính phủ Hà Lan và lãnh đạo ASML để thảo luận về việc bán thiết bị sản xuất chip đồng thời tìm cách bổ sung danh sách các nhà máy Trung Quốc bị hạn chế nhận thiết bị của Hà Lan.

Bộ Ngoại giao Hà Lan xác nhận sẽ gặp các quan chức Mỹ vào đầu tuần tới nhưng từ chối nêu chủ đề này trong chương trình. “Hà Lan luôn có những cuộc thảo luận tốt với các nước. Cuộc họp vào tuần tới là một ví dụ về điều này”, Estevez nói.

Đồng thời, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cũng phản đối việc Mỹ “quá nhấn mạnh” vào các khái niệm an ninh quốc gia và “những cái cớ để buộc các nước khác tham gia vào việc phong tỏa công nghệ của Trung Quốc”.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ và ASML từ chối bình luận.

Công nhân ASML vận hành máy quang khắc.Ảnh: ASML

Công nhân ASML vận hành máy quang khắc. hình ảnh: ASML

Các chuyên gia đánh giá cuộc gặp sắp tới với Hà Lan là động thái mới nhất của Mỹ nhằm hạn chế hơn nữa khả năng sản xuất chip của Trung Quốc. Năm ngoái, Huawei và SMIC đã khiến mọi người ngạc nhiên khi sản xuất chip 7nm và sử dụng chúng trong Mate 60 Pro. Bộ ba điện thoại Mate 60 cũng được coi là biểu tượng cho thời kỳ phục hưng công nghệ của Trung Quốc, bất chấp những nỗ lực của Mỹ nhằm làm suy yếu khả năng sản xuất chất bán dẫn tiên tiến của Trung Quốc.

Hà Lan yêu cầu các công ty trong nước vào tháng 6/2023 phải xin giấy phép nếu muốn bán thiết bị sản xuất chip ra nước ngoài. Quy định này có hiệu lực vào đầu năm nay và ASML đã ngừng bán một số máy in thạch bản tia cực tím sâu DUV cho Trung Quốc.

Bảo trì máy quang khắc – mặt trận bán dẫn mới

Mặc dù không còn bán máy in thạch bản cho Trung Quốc nữa nhưng ASML vẫn cung cấp hỗ trợ bảo trì cho các máy mà họ đã bán. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng Mỹ dường như không muốn công ty Hà Lan làm điều này. Nếu từ chối phụ tùng và bảo trì, máy sẽ ngừng hoạt động sau một thời gian và không thể sản xuất chip.

Người ta nói rằng trước khi bị hạn chế xuất khẩu, ASML đã bán một lượng lớn thiết bị cho các công ty Trung Quốc, trị giá hơn 6,5 tỷ USD chỉ riêng năm ngoái.

Chuyên gia bán hàng Paul Triolo nhận xét: “Nếu không sửa chữa thường xuyên, thay thế phần cứng hoặc nâng cấp phần mềm, hệ thống sẽ không hoạt động tối ưu theo thời gian. Sự suy giảm hiệu suất có thể xảy ra trong nhiều tuần hoặc nhiều tháng”.

Triolo cho biết Trung Quốc có thể giảm thiểu tổn thất bằng cách đào tạo công nhân vận hành máy in thạch bản của riêng mình hoặc tuyển dụng kỹ sư từ ASML. Tuy nhiên, việc triển khai trực tiếp ASML không cho phép tối ưu hóa hệ thống.

Triolo cho biết: “Nhiều trong số hàng nghìn bộ phận trong máy in thạch bản có thể được thay thế hoặc sửa chữa khi bị hỏng. Tuy nhiên, đối với các ống kính và tia laser chuyên dụng, hiện không có lựa chọn thay thế khả thi nào”.

Tuy nhiên, Triolo tin rằng Trung Quốc sẽ có “động lực rất lớn” để phát triển các giải pháp thay thế sử dụng thiết bị ASML. SMEE hiện là doanh nghiệp sản xuất thiết bị bán dẫn triển vọng nhất tại Trung Quốc.Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *