Nên đặt modem Wi-Fi cách nhau bao xa thì an toàn?

Nên đặt modem Wi-Fi cách nhau bao xa thì an toàn?

Vì căn phòng chật chội, Đức Mạnh đặt modem Wi-Fi trên bàn làm việc và đặt tùy chọn vùng phủ sóng ở mức cao nhất nhưng lo lắng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đức Mạnh, 22 tuổi, nhân viên một công ty truyền thông ở TP.HCM, cho biết anh phải ngồi cạnh modem để đảm bảo kết nối vì anh thường tổ chức họp trực tuyến với đối tác nước ngoài vào ban đêm. Nhưng anh cảm thấy hơi bất an vì thấy một số thông tin nói rằng sóng Wi-Fi có thể gây đau đầu.

Vấn đề này cũng đang được thảo luận trên một số diễn đàn công nghệ, bởi sự cố xảy ra với 4 tuyến cáp quang dưới biển khiến Wi-Fi thường xuyên bị chập chờn và nhiều người phải di chuyển các modem lại gần nhau hơn để có kết nối ổn định hơn.

.Người dùng để modem Wi-Fi trên bàn làm việc của họ. Ảnh: Infinigeek.

.Người dùng để modem Wi-Fi trên bàn của họ. hình ảnh: Geek vô hạn.

Trên thực tế, nếu sóng Wi-Fi được đặt ở mức vừa đủ thì chúng không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Theo nghiên cứu năm 2018 của Giáo sư Martin Pall, các thiết bị Wi-Fi phát ra bức xạ điện từ (EMF). Tùy thuộc vào loại bức xạ, mức độ tác động lên hệ thần kinh, thay đổi nội tiết và trao đổi chất sẽ khác nhau. Đặc biệt, sóng Wi-Fi phát ra bức xạ không ion hóa, được cho là có ít hoặc không có tác động tới con người. Ngoài ra, mức EMF từ nhiều nguồn Wi-Fi và các thiết bị hỗ trợ Wi-Fi hoạt động đồng thời trong cùng một phòng được đo ở mức thấp hơn giới hạn phơi nhiễm của con người.

Tuy nhiên, theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) và Ủy ban Y tế Môi trường (EHT), người dùng vẫn nên đặt modem Wi-Fi ở vị trí và khoảng cách thích hợp để giảm thiểu tác động đến sức khỏe và tinh thần.

Chuyên gia bức xạ Defender Shield tin rằng thiết bị phát sóng nên được đặt cách xa 10 feet (3,1 m) ở các khu vực trung tâm của ngôi nhà và hạn chế ở các phòng ngủ. Modem cũng nên được đặt ở vị trí cao hơn để duy trì khoảng cách và bao phủ toàn bộ không gian nhằm nâng cao hiệu quả phát sóng. Bạn nên đặt mức phát sóng vừa đủ và tránh kích hoạt chế độ cao nhất vì có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe.

dựa theo bờ rìaMột số người chọn cách đặt modem Wi-Fi của mình trong những hộp sắt có lỗ (tương tự nguyên lý của lồng Faraday) để giảm bức xạ. Điều này cũng có tác dụng nhưng không hoàn toàn cần thiết vì nó làm giảm khả năng phát sóng.

Ngoài bộ phát Wi-Fi, ETH khuyến cáo các thiết bị truyền không dây phổ biến trong nhà nên phát ra bức xạ, ngay cả khi chúng nhỏ, chẳng hạn như loa thông minh, máy chơi game, điện thoại, TV, chuột Bluetooth và hệ thống camera an ninh. Vì vậy, người dùng nên tắt các thiết bị khi không sử dụng, nhất là khi ngủ vào ban đêm, hoặc ưu tiên kết nối các thiết bị có dây.Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *