Người dùng phàn nàn rằng Messenger có mã hóa đầu cuối

Người dùng phàn nàn rằng Messenger có mã hóa đầu cuối

Sau khi chat trên ứng dụng Messenger, Kim Anh chuyển sang máy tính để tải file vừa nhận được nhưng thấy trong phòng chat tràn ngập tin nhắn cũ.

Từ đó, cán bộ truyền thông Hà Nội Kim Anh phát hiện một số cửa sổ chat trên phiên bản web của Facebook có thông báo “thiếu hiển thị tin nhắn” hoặc “tin nhắn được mã hóa hai đầu”. Cô được yêu cầu đồng bộ hóa dữ liệu giữa các thiết bị bằng cách nhập mã do ứng dụng Messenger trên điện thoại của cô tạo ra.

Cô đã nghe nói về tầm quan trọng của bảo mật tin nhắn, nhưng thời gian sử dụng nhiều năm và hiệu suất thất thường của Messenger khiến cô cảm thấy khó chịu hơn là an toàn.

“Đôi khi, khi làm việc, tôi phải đồng bộ tin nhắn vào máy tính để xử lý tiếp. Điều này rất bất tiện”, Kim Anh nói.

Ai đó đang nhập mã PIN để đồng bộ lịch sử trò chuyện trên Messenger. Ảnh: Lưu Quý

Ai đó đang nhập mã PIN để đồng bộ lịch sử trò chuyện trên Messenger. hình ảnh: Lữ Quế

Trong khi đó, Thế Khánh, một chuyên gia bán hàng trực tuyến ở TP.HCM, cho biết tài khoản Messenger của anh đã được cập nhật từ tháng 4 nhưng điều khiến anh khó chịu là chức năng tìm kiếm trong chat không còn nữa. Trong các cuộc trò chuyện được mã hóa, anh không thể tìm thấy tin nhắn cũ bằng cách nhập từ khóa. Cách duy nhất là kiên nhẫn vuốt lên và tìm kiếm thủ công.

Ngoài vấn đề đồng bộ hóa tin nhắn, một số người dùng còn báo cáo rằng họ không thể xem tất cả ảnh, video và tệp của mình như trước hoặc không thể tìm kiếm tên bạn bè trên Messenger (nếu cả hai đều được mã hóa hai đầu). ).

Ngoài ra, cơ chế bảo vệ cũng tương đối khó hiểu. “Đôi khi Messenger trên máy tính yêu cầu mã để đồng bộ, có khi vẫn hiển thị đầy đủ tin nhắn mà không cần phải nhập gì cả”, Khánh nói.

Giao diện nhắn tin thông thường (trái) và nhắn tin mã hóa hai đầu với một số tính năng khác nhau (phải).

Giao diện nhắn tin thông thường (trái) và nhắn tin mã hóa hai đầu với một số tính năng khác nhau (phải).

Meta cho Messenger đã triển khai mã hóa đầu cuối từ cuối năm ngoái. Công ty cho biết bằng cách đặt mã PIN, các tin nhắn và cuộc gọi được mã hóa sẽ được mã hóa “từ khi chúng rời khỏi thiết bị của bạn cho đến khi đến được thiết bị của người nhận”, khiến người khác, kể cả nhân viên của Meta, không thể đọc được nội dung. Một cách sử dụng khác cho tính năng này là “Tin nhắn bí mật”, có nghĩa là các cuộc trò chuyện trên bất kỳ thiết bị nào sẽ chỉ xuất hiện trên thiết bị đó. Để đồng bộ giữa các thiết bị, người dùng cần nhập mã PIN.

Mặc dù giúp việc liên lạc trở nên an toàn hơn nhưng cách triển khai của Messenger lại là điều khiến nhiều người cảm thấy khó chịu. Ông Đặng Hữu Trí, chuyên cung cấp dịch vụ mạng xã hội, cho rằng những vấn đề trên có thể do số lượng người dùng đã lên tới hàng tỷ, dẫn đến quá trình triển khai dần dần kéo dài vài tháng, dẫn đến không đồng nhất. kinh nghiệm.

“Người dùng không cần thực hiện bất kỳ thay đổi nào. Việc nâng cấp có thể mất một thời gian để hoàn thành và các nhà phát triển sẽ nhận ra vấn đề và đưa ra điều chỉnh.”

Meta khuyến nghị người dùng đăng nhập Messenger từ các trình duyệt được hỗ trợ như Chrome, Safari, Firefox, Edge, v.v. và cập nhật lên phiên bản mới nhất. Khi truy cập Messenger trên thiết bị mới, bạn cần khôi phục lịch sử trò chuyện để xem các tin nhắn trước đó. “Nếu bỏ lỡ thông báo khôi phục lịch sử trò chuyện, họ có thể vào cài đặt của thiết bị để bật Chế độ lưu trữ an toàn. Sau đó, họ có thể xác nhận tài khoản Google Drive hoặc iCloud Drive hoặc nhập mã PIN gồm 6 chữ số”, đại diện Meta cho biết .

Để tắt tính năng mã hóa hai đầu của Messenger, người dùng có thể vào Cài đặt > Quyền riêng tư > Mã hóa hai đầu > Bộ nhớ an toàn > Tắt Bộ nhớ an toàn hoặc Xóa và tắt bộ nhớ an toàn.

Tuy nhiên, các chuyên gia bảo mật khuyên bạn chỉ nên tắt nó đi trong khi chờ tính năng này được triển khai rộng rãi và hoàn chỉnh hơn. Về lâu dài, đây là một bổ sung quan trọng và cần thiết giúp ngăn chặn việc đọc được cuộc trò chuyện của người dùng.

Mã hóa đầu cuối (E2EE) là phương pháp bảo vệ thông tin khi truyền bằng cách chuyển đổi nó thành văn bản mã hóa để chỉ người có mã mở khóa mới có thể giải mã và đọc nó. Trong lĩnh vực nhắn tin, nhiều nền tảng hỗ trợ E2EE và được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam như Signal, WhatsApp, Telegram, iMessage.

Lữ QuếTrả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *