Người nước ngoài dùng BTS giả để phát tán thư rác

Người nước ngoài dùng BTS giả để phát tán thư rác

Hà NộiMột nhóm người nước ngoài đã sử dụng các trạm di động BTS giả được lắp trên ô tô để phát tán tin nhắn rác, lừa đảo trên đường phố.

Chiều 9/4, Phòng Tần số vô tuyến điện cho biết, trung tâm đầu tiên và cơ quan chức năng đã bắt giữ một người nước ngoài sử dụng thiết bị giả để truy cập trái phép vào mạng viễn thông vào tối 5/4.

BTS giả được đặt trên ô tô và di chuyển liên tục để tránh bị phát hiện, gây khó khăn cho việc theo dõi và nắm bắt tại các sự kiện. Cùng đêm đó, cơ quan chức năng đã bắt giữ một nhóm người, bao gồm cả tài xế người nước ngoài và người Việt vì tội phát tán tin nhắn quảng cáo, lừa đảo.

Tối 5/4, cơ quan chức năng bắt giữ người dùng BTS giả mạo tại Hà Nội.Ảnh: Cục Tần Số Vô Tuyến Điện

Tối 5/4, cơ quan chức năng bắt giữ người dùng BTS giả mạo tại Hà Nội. hình ảnh: khoa tần số vô tuyến điện

Tình trạng sử dụng BTS giả đã có mặt ở Việt Nam từ nhiều năm nay nhưng có xu hướng gia tăng từ năm ngoái. Kẻ tấn công lợi dụng cơ chế bảo mật yếu của mạng 2G (GSM), không yêu cầu xác thực giữa trạm BTS và thiết bị đầu cuối, để thực hiện cuộc tấn công trung gian giữa kết nối giữa điện thoại di động và thiết bị đầu cuối. trạm. Mạng BTS thực sự.

Vì điện thoại được thiết kế để luôn kết nối với trang web bằng tín hiệu mạnh nhất nên thiết bị có thể vô tình kết nối với mạng của kẻ tấn công. Sau đó, người dùng có thể nhận được tin nhắn do kẻ tấn công gửi, bao gồm cả tin nhắn có chứa tên thương hiệu.

Các trạm BTS giả mạo phát tán thư rác như thế nàoBản đồ: Lục Quỳ

Các trạm BTS giả mạo phát tán thư rác như thế nào Đồ họa: Lữ Quế

Theo Cục An toàn thông tin, Bộ Công nghệ thông tin và Truyền thông, các tin nhắn dụ dỗ người dùng truy cập vào các liên kết để cài đặt phần mềm độc hại hoặc đánh cắp thông tin tài khoản.

Từ đầu năm đến nay, TP Hà Nội phát hiện 3 trường hợp dùng trạm gốc giả để phát tán thông tin lừa đảo. Hồi tháng 2 năm nay, Cục Tần số vô tuyến điện TP.HCM cũng phát hiện một trường hợp lắp BTS giả trên xe máy.

Lữ QuếTrả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *