“Nhiều người tạo nội dung xấu để nhận được nhiều quảng cáo hơn”

“Nhiều người tạo nội dung xấu để nhận được nhiều quảng cáo hơn”

Giám đốc Lê Quang Tú Đỗ cho rằng, nhiều YouTuber, TikTokers chuyển sang sản xuất nội dung xấu vì kiếm được nhiều tiền hơn nội dung sạch nên cần siết chặt quảng cáo.

Chiều 26/3, tại hội nghị quảng cáo trực tuyến tổ chức tại Hà Nội, Lê Quang Tự Do, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông, đã công bố một loạt kết quả đạt được sau khi triển khai của quảng cáo danh sách đen. và danh sách trắng.

Đạo diễn Lê Quang Tự Độ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Đức Huy

Đạo diễn Lê Quang Thu Tẩu phát biểu tại buổi họp báo chiều 26/3. hình ảnh: Đức Huy

Danh sách đen là danh sách các kênh, website mạng xã hội có chứa nội dung bất hợp pháp, độc hại và các thương hiệu bắt buộc phải cấm quảng cáo trên đó, trong khi danh sách trắng là danh sách các đơn vị điều hành có giấy phép và giải pháp làm sạch nội dung. Đề xuất cho quảng cáo. Đây là giải pháp được Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông đề xuất vào cuối năm 2022 và triển khai vào năm 2023.

Giám đốc cho biết, việc thực hiện chính sách đã nâng cao nhận thức của các công ty quảng cáo, thương hiệu và người sáng tạo nội dung, nhưng vẫn không thể ngăn chặn hoàn toàn các nội dung duyệt web độc hại, vô nghĩa và phản cảm trên không gian mạng.

Một lý do là nội dung này được các nhà quảng cáo tài trợ. Ông Đỗ đề cập đến hiện tượng nhiều người sáng tạo nội dung trên YouTube, TikTok ban đầu tạo nội dung “sạch” và hữu ích nhưng ít người xem và ít quảng cáo. Nhưng khi bạn chuyển sang nội dung vô nghĩa, lượt xem và quảng cáo sẽ tăng lên.

Ông nói: “Điều này dần dần gửi một thông điệp rất xấu đến những người sáng tạo nội dung rằng họ tạo ra nội dung xấu để nhận được nhiều quảng cáo hơn”.

Danh sách trắng và danh sách đen sẽ được mở rộng

Đến năm 2023, Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông đã đưa vào danh sách đen 47 trang và tài khoản Facebook, 102 kênh YouTube, 403 website thông tin điện tử có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp thương hiệu tiếp tục quảng cáo trên các trang vi phạm. Nhiều công ty lớn đã bị cơ quan quản lý phạt 2-3 lần liên tiếp.

Cục Phát thanh, Truyền hình và Công nghệ thông tin cho rằng, nguyên nhân là do các nhà quảng cáo có tính chủ quan cao, theo đuổi hiệu quả, lợi nhuận và chưa áp dụng triệt để các giải pháp danh sách đen, danh sách trắng mà Bộ khuyến cáo. Nhiều nền tảng xuyên biên giới chưa phối hợp sau khi khóa kênh độc hại, chủ kênh “có thể dễ dàng mở kênh mới trong 5 phút”.

Tại cuộc họp, nhiều nhà quảng cáo, thương hiệu lớn của Việt Nam bày tỏ ủng hộ giải pháp của Bộ. Tuy nhiên, họ cũng chỉ ra một số thách thức, chẳng hạn như danh sách trắng hẹp không thể đảm bảo mục tiêu quảng cáo của thương hiệu, hay người sáng tạo nội dung có thể “hôm nay trắng, ngày mai đen”, dẫn đến việc họ bị phạt dù có cẩn thận. lọc.

Bộ Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cũng đồng tình với ý kiến ​​này, cho rằng ngoài danh sách các tổ chức báo chí được cấp phép còn có thêm 2.000 nhóm kênh mạng xã hội mới vào danh sách trắng. Trong khi đó, các công ty quảng cáo cho biết họ cần ít nhất 15-20.000 kênh cho các chiến dịch tiếp thị.

Để cải thiện, bộ phận này cung cấp giải pháp danh sách trắng mở rộng để cung cấp danh sách kênh sạch đủ lớn để các thương hiệu và đại lý quảng cáo.

Cục Phát triển Quốc tế và Công nghệ thông tin chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện danh sách trắng và danh sách đen.

Cục Phát triển Quốc tế và Công nghệ thông tin chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện danh sách trắng và danh sách đen.

Để mở rộng danh sách trắng, ông Đỗ cho biết sẽ thực hiện 3 biện pháp, gồm: mời các mạng đa kênh (MCN) của Việt Nam gửi danh sách các kênh mà họ quản lý để bổ sung; các thương hiệu cũng có thể đề xuất danh sách đối tác quảng cáo cho Bộ Văn hóa; mở Cổng đăng ký người sáng tạo nội dung đã được thiết lập để người sáng tạo nội dung chủ động đăng ký và tham gia danh sách.

“Chúng tôi kỳ vọng hàng chục nghìn kênh mạng xã hội sẽ được thêm vào danh sách này. Khi chúng tôi đổi mới và nhà quảng cáo vi phạm quy định, chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý mạnh”, ông Đỗ nói.

Theo kiến ​​nghị của Cục, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ xây dựng cơ chế phối hợp với Bộ Công an xử lý các hành vi vi phạm hành chính tái diễn.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lin nhấn mạnh, danh sách trắng và danh sách đen là cách để ghi nhận kênh nội dung có nội dung sạch hay nội dung xấu trong thời gian kiểm tra. Danh sách này sẽ liên tục được đánh giá lại để người tạo nội dung có thể duy trì việc sản xuất nội dung lành mạnh. Trước đây nằm trong “vùng xám”, tuy chưa đến mức vi phạm pháp luật nhưng cũng được đề nghị đưa vào danh sách đen vì có nội dung phản cảm.

Về các nền tảng xuyên biên giới, Thứ trưởng Lin cho rằng nếu chia sẻ doanh thu quảng cáo với người sáng tạo nội dung, họ cũng cần có biện pháp bảo vệ an toàn thương hiệu và giúp các thương hiệu không đặt quảng cáo bất hợp pháp trên các kênh.

“Họ nói họ đầu tư vào an toàn thương hiệu, nhưng ai có thể chứng minh điều này là đúng?”, ông Lin hỏi. Đề cập đến một nền tảng thu 45% phí quảng cáo và trả 55% cho người sáng tạo nội dung nhưng không chịu trách nhiệm về an toàn thương hiệu, ông cho rằng mức giá này “quá cao và không thể chấp nhận được” và đề nghị nên làm như vậy. Tổ chức các cuộc họp làm việc với tất cả các bên để thay đổi con số đó.

Lữ Quế