Nhiều người thấy tên số SIM lạ

Nhiều người thấy tên số SIM lạ

Ngọc Nam gọi điện lên mạng nhờ hỗ trợ và bất ngờ khi biết mình có tới 3 người dùng dù chỉ dùng một số.

Đầu tháng 3, khi cần hỗ trợ chuyển đổi gói cước di động, Ngọc Nam (Hà Nội) đã gọi điện đến tổng đài để được tư vấn. Khi nhân viên hỏi anh muốn đổi sang gói đăng ký nào, anh được biết rằng anh có ba gói đăng ký đứng tên mình.

“Ngoại trừ số tôi đang sử dụng, còn lại là những số tôi chưa từng thấy và chắc chắn là chưa đăng ký vì không có nhu cầu và mấy chục năm nay tôi chỉ có một số”, anh nói.

Tuy nhiên, điều khiến anh lo lắng hơn cả là không biết ai đang sử dụng số của mình hay liệu họ có sử dụng nó cho các hoạt động bất hợp pháp hay không. “Gia đình tôi có người bị lừa đảo qua điện thoại. Tôi chỉ lo số điện thoại lạ đứng tên mình có thể bị lợi dụng để làm việc tương tự”, Nan nói.

Tương tự, anh cũng rất ngạc nhiên khi số CCCD của Phùng Sang (TP.HCM) lại được sử dụng bởi một người dùng khác mà anh chưa từng nghe tên. Sau khi đọc thông tin kiểm tra nhiều SIM, anh tìm kiếm số 1414 qua tin nhắn để kiểm tra người dùng.

cuộc điều tra chuyển phát nhanh việt nam Tính đến ngày 17/3, hơn 60% người tham gia cho biết thông tin cá nhân của họ bị sử dụng để đăng ký số SIM lạ. Theo thống kê vào tháng 9 năm 2023, Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông cũng phát hiện 8,6 triệu thuê bao trái phép sau khi kiểm tra trạng thái thuê bao của 10 chủ thẻ SIM. Kể từ đó, thông tin của 3,6 triệu SIM đã được đăng ký lại, số còn lại đã bị khóa hoặc thu hồi.

Khó hủy

Từ ngày 15/3, Bộ Công nghệ thông tin và Truyền thông và các nhà mạng đã phát động chiến dịch rà soát tên 4 SIM trở lên để đảm bảo SIM được sử dụng đúng người đăng ký. Văn bản cũng quy định trách nhiệm pháp lý đối với các tài khoản thuê bao đứng tên người dùng bị sử dụng vào các hoạt động trái pháp luật.

Lo lắng trước nguy cơ này, nhiều người bắt đầu tìm hiểu thông tin. “Tôi chỉ muốn đăng xuất thật nhanh để tránh bị sử dụng số khác và gây ra vi phạm. Tôi sẽ chịu trách nhiệm”. Ngoài ra, vì đầu số 1414 chỉ có thể truy vấn số người dùng trên cùng một mạng nên anh lo lắng liệu thông tin của mình có bị dùng để đăng ký SIM cho các mạng khác hay không.

Tuy nhiên, ngay cả khi phát hiện số “lạ” thì việc hủy liên kết cũng không hề đơn giản. Do không xử lý được trực tuyến nên anh Sáng phải gọi điện cho nhà mạng nhưng nhà mạng yêu cầu anh lên phòng giao dịch trợ giúp.

“Tôi không đăng ký những Sim này, tại sao tôi phải lãng phí thời gian để hủy chúng?” anh hỏi.

Do số chưa xác định đã được người khác sử dụng nên nhà mạng cho biết họ không thể hủy ngay lập tức và sẽ cần thêm thời gian để xử lý. Trong lúc chờ đợi, anh Sang phải nhắn tin tới 2 số khác yêu cầu chủ động cập nhật thông tin chủ nhân thay vì dùng file của anh nhưng không nhận được phản hồi.

Một cửa hàng SIM ở Hà Nội, nơi trước đây nhiều người có thể mua SIM kích hoạt trước bằng thông tin cá nhân của người khác. Ảnh: Lưu Quý

Một cửa hàng SIM ở Hà Nội, nơi trước đây nhiều người có thể mua SIM kích hoạt trước bằng thông tin cá nhân của người khác. hình ảnh: Lữ Quế

Đại diện một công ty viễn thông lớn ở Việt Nam cho biết, có nhiều nguyên nhân khiến thông tin của một người bị dùng để đăng ký thuê bao cho người khác, đơn cử như một số người đăng ký SIM cho cả gia đình hoặc công ty nhưng sau đó không liên lạc được nữa. Hay kể từ năm 2017, khi quy định tất cả thuê bao đều phải mang theo ảnh, CMND, nhiều người từ chối nộp thêm giấy tờ khiến nhân viên nhà mạng, cửa hàng bán SIM… phải “tạm sử dụng” thông tin của người khác.

Ngoài ra, Bộ Thông tin và Truyền thông phát hiện trong cuộc thanh tra vào tháng 7/2023 nhiều nhà cung cấp dịch vụ viễn thông đã giả mạo thông tin đăng ký thẻ SIM và sử dụng thông tin cửa hàng của khách hàng để đăng ký trái phép nhiều thẻ SIM. Những SIM này sau đó được bán ra thị trường nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng muốn mua SIM mà không cần đăng ký, dẫn đến tình trạng sử dụng SIM trái phép và SIM rác. Để hạn chế điều này, nhà mạng đã ngừng bán SIM qua kênh đại lý.

Sau hoạt động chuẩn hóa người dùng năm ngoái, thông tin của hơn 125 triệu người dùng di động tại Việt Nam đã được cập nhật. Tuy nhiên, điều này chỉ đảm bảo thuê bao sử dụng thông tin trùng khớp với cơ sở dữ liệu dân cư quốc gia nhưng đảm bảo đó là SIM của chủ sở hữu. Nếu nhận thấy một SIM lạ trong tên tệp của mình, người dùng nên liên hệ với nhà điều hành mạng để được hỗ trợ nhằm tránh các sự cố trong tương lai.

Lữ QuếTrả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *