Những bài học “đẫm máu” từ việc Microsoft mua lại Nokia

Những bài học “đẫm máu” từ việc Microsoft mua lại Nokia

Microsoft hy vọng thương vụ này sẽ giúp hãng có được chỗ đứng trong thị trường điện thoại thông minh đang phát triển nhanh chóng do iOS của Apple và Android của Google thống trị. Nhưng thay vào đó, đó lại là một thất bại nặng nề, một thất bại mà cuối cùng Microsoft coi là một mất mát to lớn.

Stephen Elop đã được cân nhắc

Stephen Elop bị coi là “con ngựa thành Troy” khi trở thành CEO Nokia

Reuters

Câu chuyện bắt đầu vào khoảng năm 2010, khi Nokia, từng là gã khổng lồ trong ngành điện thoại di động, không thể theo kịp các đối thủ ở Thung lũng Silicon. Công ty Phần Lan đã đi tiên phong trong nhiều công nghệ di động nhưng lại chậm chân trong lĩnh vực smartphone. Hệ điều hành Symbian lỗi thời của nó không thể cạnh tranh với phần mềm iOS và Android mượt mà trên iPhone và các thiết bị Android mới nhất. Trên thực tế, Symbian cũng là một hệ điều hành khó viết mã.

Trong một động thái có vẻ là tuyệt vọng, hội đồng quản trị Nokia đã thay thế CEO người Phần Lan bằng cựu nhân viên Microsoft Stephen Elop. Elop gần như ngay lập tức đưa ra quyết định từ bỏ Symbian và đặt cược tương lai của Nokia vào nền tảng Windows Phone của Microsoft. Nokia hy vọng việc tập trung vào phần cứng và việc Microsoft tập trung vào phần mềm sẽ giúp hãng phục hồi. Thật không may, Windows Phone đã bị chỉ trích rộng rãi là một hệ điều hành mờ nhạt, không mang lại nhiều lợi nhuận cho các nhà phát triển. Họ hỏi: “Tại sao phải phát triển nền tảng thứ ba khi iOS và Android đã hoạt động tốt như vậy?”.

Đến năm 2013, Microsoft quyết định mua lại toàn bộ mảng kinh doanh điện thoại di động của Nokia và cấp nhiều bằng sáng chế cho các đơn vị còn lại của Nokia. Mức giá 7,2 tỷ USD mang lại cho Nokia một lượng tiền mặt khổng lồ, trong khi Microsoft được cho là đang trả quá nhiều cho một tài sản sẽ sớm trở nên lỗi thời.

Chiến lược của Satya Nadella giúp Microsoft trở lại mạnh mẽ

Chiến lược của Satya Nadella giúp Microsoft trở lại mạnh mẽ

Reuters

Việc mua lại đưa Elop trở lại Microsoft với tư cách là người đứng đầu mới của bộ phận thiết bị. Nhưng nhiệm kỳ của ông không kéo dài lâu khi Satya Nadella thay thế Steve Ballmer làm Giám đốc điều hành Microsoft vào năm 2014. Nadella nhận ra chiến lược di động đang thất bại và nhanh chóng bắt đầu kết thúc nó. Vào tháng 7 năm 2015, Nadella thông báo rằng Microsoft đã phải chịu khoản lỗ đáng kinh ngạc 7,6 tỷ USD do mua lại Nokia và quyết định sa thải 7.800 nhân viên, chủ yếu là nhân viên trong bộ phận phần cứng điện thoại di động.

Đó là một trong những khoản lỗ lớn nhất trong lịch sử của công ty. Thỏa thuận với Nokia, từng được cho là sẽ giúp Microsoft trở thành một công ty “thiết bị và dịch vụ”, cho thấy Microsoft đang tụt hậu xa như thế nào trong cuộc cạnh tranh di động.

Dưới thời Satya Nadella, Microsoft hiện đã chuyển sang tập trung nhiều hơn vào điện toán đám mây. Nhưng hơn một thập kỷ sau, sự cố Nokia vẫn được xem như lời nhắc nhở rằng ngay cả những gã khổng lồ cũng có thể sụp đổ nếu không theo kịp những thay đổi về cơ cấu trong công nghệ.