Những điều cần lưu ý khi chụp ảnh phong cảnh bằng smartphone

Những điều cần lưu ý khi chụp ảnh phong cảnh bằng smartphone

Người dùng có thể sử dụng các kỹ thuật đơn giản để có được những bức ảnh phong cảnh đẹp mà không tốn nhiều thời gian cho việc chỉnh sửa hậu kỳ phức tạp.

Với sức mạnh của camera điện thoại, người dùng có thể chụp được những bức ảnh tuyệt đẹp bằng cách áp dụng một số thủ thuật sau.

Làm quen với thiết bị chụp ảnh

Tính năng chụp ảnh chuyên nghiệp trên các mẫu smartphone. Ảnh: Gadgets360

Tính năng chụp ảnh chuyên nghiệp trên các mẫu smartphone. hình ảnh: Tiện ích 360

Trước khi bắt đầu, điều quan trọng là phải hiểu máy ảnh của bạn có thể làm gì. Trên điện thoại di động, chế độ chụp chuyên nghiệp (Pro) hỗ trợ các chức năng giúp người dùng tự kiểm soát các thông số. Hãy dành chút thời gian để đọc hướng dẫn và hiểu cài đặt bên trong để tận dụng tối đa thiết bị của bạn.

Khi chụp, người dùng nên bật các đường lưới để tìm góc chụp, điểm thứ 3 “vàng” hoặc công cụ cân bằng trên màn hình để đảm bảo ảnh không bị lệch. Ngoài ra, ảnh phong cảnh phải bao gồm càng nhiều chủ đề càng tốt, nếu có. Phần mềm chỉnh sửa có thể cải thiện một bức ảnh nhưng không thể sửa được bố cục xấu.

Về sớm, về muộn

dựa theo Mạng công nghệ, thời gian trong ngày làm thay đổi mức độ ánh sáng—yếu tố có tác động lớn nhất. Thời điểm tốt nhất để “bắt” ánh sáng cho những bức ảnh ấn tượng là bình minh hoặc hoàng hôn. Trong hai thời điểm này, ánh sáng thường tạo ra những bóng dài bao trùm khung cảnh, trong đó giữa trưa là thời điểm tệ nhất vì ánh sáng chiếu từ trên cao xuống khiến bức ảnh có cảm giác “phẳng” và thiếu sức sống.

Ảnh chụp trong sương mù ở Edinburgh (Scotland). Ảnh: Cnet

Ảnh chụp trong sương mù ở Edinburgh (Scotland). hình ảnh: Mạng công nghệ

Ngoài ra, thời tiết cũng đóng một vai trò quan trọng trong bất kỳ bức ảnh ngoài trời nào. Điều kiện thời tiết khác nhau sẽ tạo ra những hiệu ứng khác nhau trên khung cảnh và người xem có thể hiểu được nội dung của hình ảnh thông qua ánh sáng và màu sắc.

Thời tiết xấu không có nghĩa là ảnh xấu nhưng nó có thể giúp người xem hiểu được ý đồ của tác giả. Tuy nhiên, đối với người dùng phổ thông, để chụp được những bức ảnh phong cảnh đẹp thì nên tránh những môi trường có bầu trời xám xịt, đơn điệu, ít ánh sáng và không có độ tương phản với khung cảnh trước mặt.

Những tia nắng lặn tạo hiệu ứng đẹp mắt cho chủ thể trong cảnh quay được quay bằng iPhone 14 Pro Max.Ảnh: Tuấn Hồng

Những tia nắng lặn tạo hiệu ứng đẹp mắt cho chủ thể trong cảnh quay được quay bằng iPhone 14 Pro Max. hình ảnh: tuanhong

Làm chủ ánh sáng

Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng trong nhiếp ảnh vì nó có thể tạo ra những bức ảnh đẹp hoặc có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Học cách sử dụng và làm chủ ánh sáng tự nhiên có thể mang lại lợi ích to lớn trong nhiếp ảnh.

Ví dụ, cố gắng tránh ánh nắng mạnh, trực tiếp. Thay vào đó, hãy tìm một nơi có ánh sáng khuếch tán, dịu nhẹ. Ngoài ra, người dùng cũng có thể thử nghiệm với ánh sáng nhân tạo như đèn chiếu sáng hoặc đèn flash để tạo ra các hiệu ứng khác nhau.

kiểm soát bố cục

Việc kiểm soát chi tiết trong ảnh, đặc biệt là ảnh phong cảnh được coi là rất quan trọng. Trong số đó, điều cần chú ý đầu tiên chính là yếu tố màu sắc. Theo các chuyên gia, ảnh phong cảnh cần càng ít màu sắc càng tốt vì khi có quá nhiều màu sắc che phủ bức ảnh, hiệu ứng tổng thể có thể bị xung đột.

9 bức ảnh ở những vị trí khác nhau nhưng vẫn mang lại cho người xem cảm giác hài hòa, thống nhất. Ảnh: ITHome

9 bức ảnh ở những vị trí khác nhau nhưng vẫn mang lại cho người xem cảm giác hài hòa, thống nhất. hình ảnh: Trang chủ CNTT

Đơn cử như 9 bức ảnh trên tuy được chụp ở những địa điểm khác nhau nhưng vẫn rất hài hòa khi được tung ra cùng một thời điểm. Dù có nhiều ảnh nhưng tổng thể nhìn không bị lộn xộn do màu sắc nhất quán. Ngoài ra, nó kích thích người xem chọn từng bức ảnh để xem chi tiết.

Ngoài ra, khi chụp ảnh, hãy đảm bảo rằng tất cả các yếu tố của bức ảnh đều nhất quán. Ví dụ: nếu nền ảnh của bạn không phải là tiêu điểm, hãy tránh chụp quá nhiều chi tiết nền. Sử dụng quy tắc một phần ba để tạo bố cục cân bằng. Quy tắc một phần ba mô tả việc chia khung hình thành ba phần theo chiều ngang và chiều dọc, sau đó nhắm ống kính để đặt đối tượng vào một trong những điểm giao nhau đó.

Khi chụp ảnh, điều quan trọng là phải có chủ thể rõ ràng. Điều này sẽ giúp nhấn mạnh và làm cho bức ảnh trở nên thú vị.

Chọn địa điểm chụp

Các nhân vật và vách đá ở tiền cảnh giúp thu hút sự chú ý của người xem và làm nổi bật những cảnh tiếp theo. Ảnh: Cnet

Các nhân vật và vách đá ở tiền cảnh giúp thu hút sự chú ý của người xem và làm nổi bật những cảnh tiếp theo. hình ảnh: Mạng công nghệ

Trừ khi đã là nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, người dùng nên chọn địa điểm chụp sáng sủa, màu sắc nhẹ nhàng, phông nền sạch sẽ. Đặc biệt những màu sắc tươi sáng như trắng hay kem rất phù hợp với những người mới chụp ảnh.

Nếu bạn thích chụp ảnh tiền cảnh, hãy sử dụng gốc cây, đá rêu hoặc thậm chí một số loài hoa dại để thu hút sự chú ý của người xem. Ví dụ: khi ở trên đỉnh núi, hãy dành vài phút để nhìn xung quanh và tìm những thứ bạn có thể đặt vào ảnh của mình để giúp gắn kết khung cảnh với nhau.

thử tiếp xúc

Phơi sáng là thuật ngữ chỉ lượng ánh sáng đi vào cảm biến máy ảnh. Yếu tố này có thể được điều chỉnh bằng cách sử dụng cài đặt khẩu độ, tốc độ màn trập và ISO. Độ phơi sáng khác nhau sẽ tạo ra các hiệu ứng khác nhau trong ảnh. Ví dụ: khẩu độ thấp có thể tạo ra độ sâu trường ảnh nông, trong khi tốc độ màn trập cao có thể “đóng băng” chuyển động.

Một người đàn ông chụp ảnh phong cảnh bằng iPhone của mình. Ảnh: Cnet

Một người đàn ông chụp ảnh phong cảnh bằng iPhone của mình. hình ảnh: Mạng công nghệ

Một yếu tố khác

Sử dụng chân máy để ổn định điện thoại thông minh của bạn nhằm tránh ảnh bị rung hoặc mờ. Ngoài ra, người dùng không nên ngại thử thách những cách chụp mới và các kỹ thuật chụp khác nhau. Nhiều bức ảnh thú vị đến từ ý tưởng độc đáo và những khoảnh khắc bất ngờ.

Đăng ảnh lên mạng xã hội

Các chuyên gia cho rằng nếu đăng từ hai bức ảnh trở lên thì thứ tự của các bức ảnh sẽ ảnh hưởng đến hiệu ứng hiển thị. Ví dụ: khi đăng 4 hoặc 9 ảnh thì toàn bộ ảnh sẽ hiện ra dưới dạng hình vuông tạo cảm giác nổi bật, bắt mắt; 3 hoặc 6 ảnh sẽ hiện ra dưới dạng hình chữ nhật khiến người xem dễ cảm thấy khó hiểu; .

Ngoài ra, người dùng cũng nên chú ý đến vị trí của bức ảnh. Ví dụ: khi một loạt 9 ảnh được hiển thị theo dạng “hình vuông”, người xem thường sẽ chú ý đến ảnh đầu tiên và ảnh thứ năm ở giữa trước tiên. Vì vậy, những bức ảnh đẹp nhất có thể được đặt ở hai vị trí này để làm nổi bật những điểm chính.

(dựa theo Trang chủ CNTT, Cnet)Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *