Những hiểu lầm về quạt điều hòa

Những hiểu lầm về quạt điều hòa

Cơ chế làm mát của quạt điều hòa đơn giản hơn so với điều hòa và không làm ẩm không khí như quạt phun sương.

Quạt điện và điều hòa treo tường là hai thiết bị làm mát được sử dụng phổ biến trong mùa hè. Tuy nhiên, do điều kiện lắp đặt và chi phí cao nên nhiều người không thể trang bị cho mình chiếc điều hòa, và một trong những thiết bị làm mát khác được người dùng quan tâm chính là quạt điều hòa.

Trong cuộc khảo sát ngày 4/5, 25% độc giả tham gia cho biết họ đang sử dụng quạt điều hòa. Tuy nhiên, cũng có nhiều hiểu lầm về cách thức hoạt động của sản phẩm này.

Quạt điều hòa có thể làm mát như máy điều hòa

Những cái tên tương tự khiến nhiều người cho rằng quạt điều hòa cũng có cơ chế làm mát tương tự như máy điều hòa. Tuy nhiên, thiết bị này không có kết cấu bình ngưng hoặc bình ngưng và không sử dụng chất làm lạnh, máy nén để tạo ra không khí lạnh trong phòng. Quạt điều hòa sử dụng nước để làm mát nhưng thông qua tấm làm mát, cơ chế bay hơi tự nhiên được áp dụng để tạo ra hơi nước mát trong không khí.

Cơ chế làm mát của quạt điều hòa phụ thuộc phần lớn vào môi trường thực tế và thường chỉ phát huy tác dụng khi nhiệt độ nơi sử dụng trên 30 độ C, nóng và khô. Nếu độ ẩm đã cao thì quạt điều hòa cũng có tác dụng gần như quạt thông thường.

Một số mẫu mã quạt điều hòa. Ảnh: Phong Vu

Một số mẫu mã quạt điều hòa. hình ảnh: Bành Vũ

Phải sử dụng trong phòng kín

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, quạt điều hòa cần được sử dụng ở nơi thông thoáng. Điều này không chỉ giúp gió lưu thông tốt hơn mà còn ngăn cản hơi ẩm do quạt tạo ra lưu lại trong phòng quá lâu gây ngột ngạt, khó chịu. Sản phẩm này cũng được sử dụng phổ biến ở những nơi công cộng như nhà xưởng hay khu dân cư không khép kín, khó lắp đặt điều hòa.

Quạt điều hòa thường bị nhầm lẫn với quạt hơi nước vì chúng sử dụng chung một loại nước để làm mát. Do quạt điều hòa sử dụng cơ chế bay hơi tự nhiên khi xuyên qua rèm ướt nên độ ẩm tạo ra thấp hơn đáng kể so với quạt hơi nước. Sản phẩm còn làm tăng độ ẩm không khí, ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử nhưng không ở mức độ như quạt hơi nước.

Có thể điều chỉnh nhiệt độ

Quạt điều hòa thường được quảng cáo là có khả năng giảm nhiệt độ không khí từ 6 đến 8 độ C, nhưng thực tế điều này chỉ đúng khi sử dụng trong môi trường khô nóng trên 30 độ C, và mức độ giảm cụ thể hoàn toàn phụ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể. Nhiệt độ, độ ẩm trong quá trình sử dụng không thể điều chỉnh được như điều hòa truyền thống.

Quạt điều hòa sử dụng sự bay hơi tự nhiên của nước để thổi không khí qua các tấm làm mát.Ảnh: Midea

Quạt điều hòa sử dụng sự bay hơi tự nhiên của nước để thổi không khí qua các tấm làm mát. hình ảnh: xinh đẹp

Sử dụng thay thế điều hòa

Quạt điều hòa không thể thay thế điều hòa về hiệu suất làm mát hay mức tiêu thụ điện. Sản phẩm này thường được sử dụng ở những không gian không thể lắp đặt điều hòa hoặc trong các khu vực tổ chức sự kiện, hội họp ngoài trời không cố định. Thiết bị có tính di động cao, dễ sử dụng với hầu hết người dùng và có giá thành khoảng 1/3 so với điều hòa truyền thống.

Có thể sử dụng với tinh dầu

Nhiều người dùng cho rằng quạt điều hòa có thể cho tinh dầu vào bình nước, khiến cả căn phòng thơm tho. Tuy nhiên, nhà sản xuất khuyến cáo không nên sử dụng vì tinh dầu sẽ dính vào tấm làm mát, cản trở quá trình hấp thụ và bay hơi nước, làm mất tác dụng làm mát. Ngoài ra, nếu sử dụng lâu dài, tinh dầu còn có thể tích tụ bụi bẩn, nấm mốc, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dùng.

Luôn giữ bình chứa nước đầy

Quạt điều hòa thường được sử dụng ở những không gian mở nên được thiết kế có bánh xe giúp di chuyển đến mọi khu vực cần thiết. Việc đổ đầy bình nước có thể khiến nước tràn ra ngoài khi di chuyển thiết bị, ảnh hưởng đến linh kiện động cơ và mạch điện tử. Một số nhà sản xuất khuyên chỉ nên đổ đầy bình khoảng 70-80%.


Hoài Anh

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *