Nên tắt điều hòa bao lâu sau khi ra ngoài?

Nên tắt điều hòa bao lâu sau khi ra ngoài?

Các chuyên gia và nhà sản xuất khuyến cáo không nên tắt rồi bật lại điều hòa nếu bạn ra ngoài dưới một giờ để tiết kiệm điện.

Tắt rồi bật điều hòa khi ra ngoài, hay bật điều hòa liên tục là vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng. Trong số hơn 3.000 độc giả bình chọn ngày 18/5, có 33% cho biết họ có thói quen mở liên tục, trong khi 65% cho biết sẽ tắt đi và bật lại khi quay lại. Một số người cho rằng nên tắt mỗi khi ra khỏi nhà vì các thiết bị cũng cần được nghỉ ngơi và tiết kiệm điện. Những người khác cho rằng việc bật tắt liên tục có thể làm hỏng thiết bị.

hồi đáp chuyển phát nhanh việt namĐại diện Samsung cho biết, nếu người dùng ra khỏi nhà quá 30 phút thì nên tắt điều hòa để đảm bảo tiết kiệm năng lượng và hiệu quả. Chỉ còn chưa đầy 30 phút, hãng khuyến nghị tăng mức nhiệt lên 28 độ C và đặt quạt ở mức thấp nhất để không khí luôn mát mà không tiêu tốn quá nhiều điện.

Trong khi đó, ông Lê Quang Vũ, Tổng Giám đốc Media Mart, cho biết: “Thời gian tùy thuộc vào điều kiện cụ thể như nhiệt độ ngoài trời, độ cách nhiệt của phòng nhưng người dùng được khuyến cáo không nên tắt đi bật lại. .” Nếu bạn ra ngoài trong vòng một giờ, đặc biệt là Khi sử dụng máy có công nghệ biến tần.

Theo ông, khởi động là quá trình tiêu tốn nhiều năng lượng nhất của máy điều hòa. Khi bật lần đầu, máy hoạt động ở công suất tối đa để tạo ra luồng khí mát. Sau đó, để duy trì nhiệt độ, hệ thống chỉ hoạt động ở công suất nhỏ, tùy theo sự chênh lệch so với nhiệt độ không khí ngoài trời và mức độ thất thoát nhiệt trong phòng. Một số nghiên cứu cho thấy rằng cần nhiều năng lượng gấp ba lần để khởi động và hạ nhiệt đến mức nhiệt mong muốn so với khi chỉ vận hành để duy trì mức nhiệt đó.

Không để nhiệt độ điều hòa giảm xuống thấp hơn nhiệt độ môi trường 7-8 độ C.Ảnh: Tuấn Hồng

Không để nhiệt độ điều hòa giảm xuống thấp hơn nhiệt độ môi trường 7-8 độ C. hình ảnh: tuanhong

Ngoài việc tiêu thụ nhiều điện hơn, việc bật và tắt máy điều hòa nhiều lần trong ngày có thể rút ngắn tuổi thọ của máy nén và các động cơ khác trong dàn lạnh và dàn nóng. “Tùy khí hậu Việt Nam mà nhiệt độ chỉ có thể cài đặt trong khoảng 26-28 độ C. Người dùng không nên cài đặt thấp hơn nhiệt độ môi trường 7-8 độ để tránh làm hệ thống bị quá tải”, ông Vũ nói.

Đồng tình rằng “không cần thiết phải tắt nếu không để quá lâu”, nhưng chuyên gia kỹ thuật Nguyễn Minh Tiến cho rằng còn tùy vào tình hình thực tế. Máy điều hòa cũng cần có thời gian nghỉ, và vì đây cũng là thiết bị ngốn điện nên luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

“Người dùng nên thường xuyên kiểm tra, bảo trì hệ thống điện, đường dây, đặc biệt vào mùa nắng nóng, dễ xảy ra tình trạng quá tải. Không loại trừ nguy cơ chủ nhà đến giải quyết kịp thời khi không có ở nhà. Xử lý sự cố”, ông nói. Thiên nói.

Các nhà sản xuất và chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng máy điều hòa không khí biến tần nếu máy điều hòa được bật liên tục trong thời gian dài trong ngày. Với máy nén biến tần, việc bật liên tục cả ngày sẽ có lợi hơn so với máy điều hòa thông thường vì máy nén biến tần sẽ giảm công suất xuống đủ để duy trì nhiệt độ phòng.


Hoài Anh

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *