Những người phụ nữ trong lĩnh vực AI tạo nên sự khác biệt

Những người phụ nữ trong lĩnh vực AI tạo nên sự khác biệt

Để mang đến cho các nữ học giả tập trung vào AI và những người khác khoảng thời gian xứng đáng – và quá hạn – được chú ý, TechCrunch đang triển khai một loạt cuộc phỏng vấn tập trung vào những phụ nữ xuất sắc đã đóng góp cho cuộc cách mạng AI. Chúng tôi sẽ xuất bản một số bài trong suốt cả năm khi thời kỳ bùng nổ AI tiếp tục, nêu bật những công trình quan trọng thường không được công nhận. Đọc thêm hồ sơ tại đây.

Với tư cách là độc giả, nếu bạn thấy một cái tên mà chúng tôi đã bỏ sót và cảm thấy nên có trong danh sách, vui lòng gửi email cho tôi và tôi sẽ tìm cách thêm họ. Dưới đây là một số người quan trọng bạn nên biết:

 • Irene Solaiman, người đứng đầu chính sách toàn cầu tại Hugging Face
 • Eva Maydell, thành viên Nghị viện Châu Âu và cố vấn Đạo luật AI của EU
 • Lee Tiedrich, chuyên gia AI tại Quan hệ đối tác toàn cầu về AI
 • Rashida Richardson, cố vấn cấp cao tại Mastercard tập trung vào AI và quyền riêng tư
 • Krystal Kauffman, nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu AI phân tán
 • Amba Kak tạo ra các khuyến nghị chính sách để giải quyết các mối lo ngại về AI
 • Miranda Bogen đang tạo ra các giải pháp giúp quản lý AI
 • Tổ chức phi lợi nhuận của Mutale Nkonde đang nỗ lực làm cho AI bớt thiên vị hơn
 • Karine Perset giúp chính phủ hiểu về AI
 • Francine Bennett sử dụng khoa học dữ liệu để làm cho AI có trách nhiệm hơn
 • Sarah Kreps, giáo sư về quản trị tại Cornell
 • Sandra Wachter, giáo sư đạo đức dữ liệu tại Oxford
 • Claire Leibowicz, chuyên gia về AI và tính toàn vẹn truyền thông tại PAI
 • Heidy Khlaaf, giám đốc kỹ thuật an toàn tại Trail of Bits
 • Tara Chklovski, Giám đốc điều hành và người sáng lập Technovation
 • Catherine Breslin, người sáng lập và giám đốc Phòng thí nghiệm Kingfisher
 • Rachel Coldicutt, người sáng lập Careful Industries
 • Dân biểu Dar'shun Kendrick, thành viên Hạ viện Georgia

Khoảng cách giới tính trong AI

Trong một bài viết trên tờ New York Times vào cuối năm ngoái, Grey Lady đã phân tích sự bùng nổ hiện tại của AI đã diễn ra như thế nào – nêu bật nhiều nghi phạm quen thuộc như Sam Altman, Elon Musk và Larry Page. Báo chí trở nên lan truyền – không phải vì những gì được đưa tin, mà thay vào đó là những gì nó không đề cập đến: phụ nữ.

Danh sách của The Times có 12 người đàn ông – hầu hết đều là lãnh đạo của các công ty công nghệ hoặc AI. Nhiều người không được đào tạo hoặc giáo dục, chính thức hay cách khác, về AI.

Trái ngược với gợi ý của Times, cơn sốt AI không bắt đầu từ việc Musk ngồi cạnh Page tại một biệt thự ở Vịnh. Nó đã bắt đầu từ rất lâu trước đó, với việc các học giả, nhà quản lý, nhà đạo đức và những người có sở thích làm việc không mệt mỏi trong điều kiện tương đối mù mờ để xây dựng nền tảng cho AI và các hệ thống AI tổng quát mà chúng ta có ngày nay.

Elaine Rich, một nhà khoa học máy tính đã nghỉ hưu, từng làm việc tại Đại học Texas ở Austin, đã xuất bản một trong những cuốn sách giáo khoa đầu tiên về AI vào năm 1983, và sau đó trở thành giám đốc phòng thí nghiệm AI của công ty vào năm 1988. Giáo sư Cynthia Dwork của Harvard đã tạo nên làn sóng trong nhiều thập kỷ trước đây trong lĩnh vực công bằng AI, quyền riêng tư khác biệt và điện toán phân tán. Và Cynthia Breazeal, một nhà nghiên cứu robot và giáo sư tại MIT, đồng thời là người đồng sáng lập Jibo, công ty khởi nghiệp về robot, đã làm việc để phát triển một trong những “robot xã hội” sớm nhất, Kismet, vào cuối những năm 90 và đầu những năm 2000.

Bất chấp nhiều cách mà phụ nữ có công nghệ AI tiên tiến, họ chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong lực lượng lao động AI toàn cầu. Theo một nghiên cứu của Stanford năm 2021, chỉ 16% giảng viên theo biên chế tập trung vào AI là phụ nữ. Trong một nghiên cứu riêng do Diễn đàn Kinh tế Thế giới công bố cùng năm, các đồng tác giả nhận thấy rằng phụ nữ chỉ nắm giữ 26% các vị trí liên quan đến phân tích và AI.

Tin xấu hơn là khoảng cách giới tính trong AI đang ngày càng mở rộng chứ không phải thu hẹp.

Nesta, cơ quan đổi mới vì lợi ích xã hội của Vương quốc Anh, đã tiến hành một phân tích năm 2019 và kết luận rằng tỷ lệ các bài báo học thuật về AI do ít nhất một phụ nữ đồng tác giả đã không được cải thiện kể từ những năm 1990. Tính đến năm 2019, chỉ 13,8% tài liệu nghiên cứu AI trên Arxiv.org, một kho lưu trữ các bài báo khoa học in sẵn, là do phụ nữ sáng tác hoặc đồng tác giả, với con số này giảm dần trong thập kỷ trước.

Lý do chênh lệch

Nguyên nhân của sự chênh lệch thì rất nhiều. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát của Deloitte về phụ nữ trong lĩnh vực AI nêu bật một số vấn đề nổi bật (và hiển nhiên), bao gồm cả sự đánh giá từ các đồng nghiệp nam và sự phân biệt đối xử do không phù hợp với các khuôn mẫu do nam giới thống trị trong AI.

Nó bắt đầu ở trường đại học: 78% phụ nữ trả lời cuộc khảo sát của Deloitte cho biết họ không có cơ hội thực tập về AI hoặc học máy khi còn là sinh viên đại học. Hơn một nửa (58%) cho biết họ đã rời bỏ ít nhất một ông chủ vì cách đàn ông và phụ nữ bị đối xử khác nhau, trong khi 73% cân nhắc rời bỏ ngành công nghệ hoàn toàn do lương không bình đẳng và không có khả năng thăng tiến trong sự nghiệp.

Việc thiếu phụ nữ đang làm tổn thương lĩnh vực AI.

Phân tích của Nesta cho thấy phụ nữ có nhiều khả năng hơn nam giới trong việc xem xét các tác động xã hội, đạo đức và chính trị trong công việc của họ về AI – điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi phụ nữ sống trong một thế giới nơi họ bị coi thường vì giới tính, các sản phẩm trong thế giới của họ. thị trường được thiết kế dành cho nam giới và phụ nữ có con thường được kỳ vọng sẽ cân bằng được công việc với vai trò là người chăm sóc chính của họ.

Nếu may mắn, sự đóng góp khiêm tốn của TechCrunch – một loạt bài về những phụ nữ thành đạt trong lĩnh vực AI – sẽ giúp đưa kim chỉ nam đi đúng hướng. Nhưng rõ ràng có rất nhiều việc phải làm.

Những người phụ nữ mà chúng tôi chia sẻ hồ sơ chia sẻ nhiều gợi ý cho những ai mong muốn phát triển và phát triển lĩnh vực AI tốt hơn. Nhưng có một chủ đề chung xuyên suốt: sự cố vấn mạnh mẽ, sự cam kết và tấm gương dẫn đầu. Các tổ chức có thể tạo ra sự thay đổi bằng cách ban hành các chính sách – tuyển dụng, giáo dục, v.v. – nhằm nâng cao vai trò của phụ nữ đã tham gia hoặc đang tìm cách thâm nhập vào ngành AI. Và những người ra quyết định ở các vị trí quyền lực có thể sử dụng quyền lực đó để thúc đẩy những nơi làm việc đa dạng và hỗ trợ hơn cho phụ nữ.

Thay đổi sẽ không xảy ra qua đêm. Nhưng mọi cuộc cách mạng đều bắt đầu bằng một bước đi nhỏ.

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *