Phân biệt hình ảnh trí tuệ thật và trí tuệ nhân tạo

Phân biệt hình ảnh trí tuệ thật và trí tuệ nhân tạo

Với sự ra đời của các công cụ như Midjourney và Dall-E, việc phân biệt hình ảnh thật với hình ảnh do AI tạo ra trở nên khó khăn hơn.

Henry Ajder, chuyên gia AI và cố vấn tại bộ phận thực tế ảo Reality Labs của Meta, cho rằng các công cụ AI ngày nay như Stable Diffusion, Dall-E hay Midjourney đều có khả năng tương tự như VFX và CGI của Hollywood 10 năm trước.

“Dường như mọi người hiện đều có quyền lực đối với các hãng phim,” anh nói.

Ajed lo ngại những bức ảnh giả do trí tuệ nhân tạo tạo ra sẽ xuất hiện nhiều hơn trong thế giới thực, giúp phát tán nội dung sai sự thật, tin tức giả về các chính trị gia và người nổi tiếng. Tháng trước, Midjourney còn được sử dụng để tạo ra những bức ảnh cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị bắt, hay Giáo hoàng Francis mặc áo khoác trắng sành điệu.Hai bức ảnh được cho là đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội và được xem hàng triệu lần, nhiều người tin rằng chúng là thật. Bưu điện Washington.

Những bức ảnh giả do AI tạo ra về cựu Tổng thống Donald Trump bị bắt (trái) và Giáo hoàng Francis mặc áo choàng trắng (phải).

Ảnh giả chụp cựu Tổng thống Donald Trump bị bắt (trái) và Giáo hoàng Francis mặc áo choàng trắng do AI Midjourney thực hiện.

Ajder đã chỉ ra bốn cách để xác định hình ảnh AI, mặc dù ông tin rằng những công cụ này sẽ tiếp tục được cải tiến và ngày càng trở nên thực tế hơn.

trông giống như nhựa

Theo Ajder, logo dễ nhận biết nhất là “Plasticky” (như trong Plasticky). Ông nói: “Rất nhiều hình ảnh có vẻ ngoài gần như mượt mà, sáng bóng và có cảm giác như nhựa”. Tuy nhiên, khi AI trở nên thông minh hơn, các dấu hiệu sẽ sớm được cải thiện”.

Sự không nhất quán về mặt thẩm mỹ

Các chương trình AI thường gặp phải các vấn đề về tính nhất quán theo ngữ cảnh và ngữ nghĩa như ánh sáng, hình dạng và độ tinh tế. Ví dụ, trong một bức ảnh đám đông, đầu của một số người có thể hơi to, lông mày và cấu trúc xương của họ có thể không tự nhiên, nụ cười của họ có thể trông giả tạo, đôi mắt của họ có thể cong và không tự nhiên, hoặc bàn tay của họ có thể không đều.

Alexey Khitrov, người sáng lập công ty bảo mật sinh trắc học ID R&D, đồng ý. Lấy ví dụ, bức ảnh giả của Giáo hoàng Francis ở trên, mà Hitrov coi là “một sản phẩm hoàn toàn không tự nhiên và chứa một số đặc điểm không thể có về mặt vật lý”.

bối cảnh là chìa khóa

Ajed cho biết: “Yếu tố thẩm mỹ không phải lúc nào cũng đủ để xác định ảnh deepfake, đặc biệt khi các công cụ AI trở nên tinh vi”. “Bạn cần chú ý đến bối cảnh. Nếu bức ảnh có nội dung gì đó trông quá phản cảm hoặc giật gân thì có thể đã có vấn đề gì đó. Trong trường hợp này, cần phải xem xét thực tế của việc thử nghiệm và xác nhận công cụ”.

Tìm nguồn ảnh

Hitrov cho biết cần phải kiểm tra chéo bổ sung khi xem ảnh trên Internet. “Nó giống như tìm kiếm thông tin trên Google,” anh nói. “Chúng ta nên đặt những câu hỏi như: Ai đã chia sẻ nó? Nó được chia sẻ ở đâu? Hoặc bao nhiêu trong số đó là thật?”.

Ajder cũng cho rằng người dùng nên sử dụng các công cụ tìm kiếm hình ảnh như Google Lens hay Yandex để truy tìm nguồn gốc của bức ảnh, hoặc tìm chủ thể trong ảnh để tìm các trang web, bài viết đề cập đến thông tin liên quan.Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *