Tại sao iPad có thể được sử dụng như một máy tính xách tay

Tại sao iPad có thể được sử dụng như một máy tính xách tay

IPad không thay thế hoàn toàn máy tính xách tay nhưng nó có thể thực hiện nhiều tác vụ tương tự với tính di động và khả năng tương tác cao hơn.

Apple tuyên bố rằng iPad có thể hoạt động như một máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay về mặt hiệu suất. Điều này là do hệ điều hành iPadOS được phát triển độc lập với iOS và những nâng cấp phần cứng mạnh mẽ. Dòng iPad Pro sử dụng chip M2, iPad Air sử dụng chip M1 và iPad Gen 10, mặc dù chạy trên cùng chip A14 Bionic như iPhone, nhưng lại mang lại hiệu năng tốt hơn so với các đối thủ máy tính bảng có giá tương tự. Việc thay đổi cổng kết nối cũng giúp iPad thân thiện hơn với người dùng giống như một chiếc laptop.

Tặng kèm bàn phím, chuột và phụ kiện

Bàn phím Magic Folio hoạt động với iPad Gen 10. Ảnh: Tuấn Hưng

Bàn phím Magic Folio hoạt động với iPad Gen 10. hình chụp: tuanhong

Apple bán bàn phím tương thích cho tất cả các mẫu iPad. Chúng có chất liệu trang trí tốt, tận dụng hệ điều hành iPadOS và có bàn di chuột riêng như laptop.

Thử nghiệm Bàn phím Magic Folio trên iPad Gen 10 cho thấy cảm giác gõ tốt và độ nảy khá, mặc dù hành trình phím ngắn. Phím kiểu Chiclet tuy nhỏ nhưng dễ làm quen, bạn sẽ không cảm thấy mỏi khi gõ phím trong thời gian dài. Với phụ kiện này, người dùng sẽ được hỗ trợ thêm màn hình ở mặt sau và một lớp vỏ bảo vệ cho thiết bị của mình. Ngay cả khi có thêm bàn phím vật lý, iPad vẫn nhỏ gọn hơn nhiều so với laptop.

Việc nâng cấp trên iPadOS còn giúp máy tính bảng của Apple tương thích với các phụ kiện bên ngoài. Một số mẫu chuột được thiết kế dành riêng cho máy tính Mac như Logitech Anywhere 3 cho Mac mang đến cho người dùng những trải nghiệm mượt mà và tiện lợi. Ngoài USB, người dùng còn có thể kết nối trực tiếp thiết bị với adapter thông qua cổng USB-C.

Bút chì táo

Ngay cả những mẫu iPad bình dân như Gen 10 vẫn hỗ trợ Apple Pencil.Ảnh: Tuấn Hồng

Các mẫu iPad rẻ hơn như Gen 10 cũng hỗ trợ Apple Pencil. hình ảnh: tuanhong

Đối với người sáng tạo nội dung, chiếc bút là một phụ kiện không thể thiếu. Do thiết kế di động nên việc sử dụng Apple Pencil trên iPad không khác nhiều so với sử dụng máy tính bảng vẽ chuyên nghiệp. iPadOS cũng có hệ sinh thái ứng dụng bút phong phú hơn Windows. Nếu người dùng muốn có trải nghiệm giống như máy tính, App Store cũng cung cấp các tùy chọn như Procreat, Notability và Affinity Designer.

Sử dụng Tệp trên iPadOS để quản lý tệp của bạn. Ảnh: Appleinsider

Sử dụng Tệp trên iPadOS để quản lý tệp của bạn. hình ảnh: Người trong cuộc của Apple

Quản lý tập tin là một điểm mạnh của máy tính Windows và macOS. Trong khi đó, trên iPad, người dùng có thể sử dụng ứng dụng Files với các tiện ích tương tự như mở, sao chép, đổi tên file trong bộ nhớ và ổ cứng gắn ngoài thông qua cổng USB-C. Các dịch vụ như Google Drive và iCloud cũng có thể được thêm và quản lý dưới dạng ổ cứng ảo trên thiết bị.

Quản lý tài liệu trên iPad hơi khác so với quản lý tài liệu trên máy tính Mac. Trên MacOS, người dùng có thanh tác vụ thanh menu Mac và trên iPad, người dùng có bảng chia sẻ iPadOS. Các tiện ích có sẵn bao gồm chia sẻ trên mạng xã hội, mở đề xuất ứng dụng hoặc tạo lối tắt. Ngoài việc sử dụng chuột, người dùng có thể tương tác trực tiếp với các file thông qua thao tác chạm.

Kết nối

Cổng USB-C giúp iPad thuận tiện hơn cho người dùng muốn chuyển đổi từ laptop này sang laptop khác.Ảnh: Tuấn Hồng

Cổng USB-C giúp iPad thân thiện hơn với người dùng. hình ảnh: tuanhong

Tất cả các mẫu iPad hiện tại đều có cổng USB-C. Đó là một thay đổi lớn của Apple khi máy tính bảng có thể kết nối trực tiếp với ổ cứng ngoài, bộ chia cổng, phụ kiện tương thích hoặc kết nối với màn hình ngoài giống như máy tính để bàn. Với những người sáng tạo nội dung cần đọc dữ liệu trực tiếp từ thẻ nhớ hoặc USB, việc sử dụng đầu đọc thẻ hoặc ổ cứng có cùng cổng USB-C như laptop thông thường sẽ dễ dàng hơn.

Trước đây, thiết bị có thể không được nhận dạng hoặc không tương thích với iPad. Tuy nhiên, khi Apple đưa DriveKit vào iPadOS 16 thì vấn đề này đã được giải quyết hoàn toàn.

So với máy tính xách tay, iPad có tính di động cao hơn và có tùy chọn kết nối với mạng di động. Người dùng sẽ không còn phải dựa vào Wi-Fi để truy cập mạng làm việc ở nhiều địa điểm nữa.

Khi lắp vào hộp, iPad có kích thước tương đương với nhiều cuốn sách nhưng mỏng hơn.Ảnh: Tuấn Hồng

Khi lắp vào hộp, iPad có kích thước bằng một cuốn sách nhưng mỏng hơn. hình ảnh: tuanhong

iPad có thể thay thế máy tính một cách hiệu quả nhưng nó chỉ phù hợp với một số nhóm người dùng có nhu cầu giải trí và làm việc nhất định. Những nâng cấp mạnh mẽ gần đây (như Stage Manager hay DriverKit) cũng khiến iPad giống máy tính Mac hơn.

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *