Phân tích Pitch Deck: Bộ bài Series A trị giá 15 triệu đô la của Cloudsmith

Phân tích Pitch Deck: Bộ bài Series A trị giá 15 triệu đô la của Cloudsmith

Trở lại tháng 9 năm 2021, Cloudsmith đã huy động được 15 triệu USD trong vòng tài trợ Series A cho nền tảng đám mây quản lý chuỗi cung ứng phần mềm của các công ty. Vào thời điểm đó, đó là vòng Series A lớn nhất đối với một công ty Bắc Ireland kể từ năm 2005, vì vậy nó chắc chắn đã có điều gì đó đúng đắn! Tôi rất vui khi xem qua bộ bài của Cloudsmith để xem nó hoạt động như thế nào. Bộ bài bao gồm một số con số đã được biên tập lại, nhưng vẫn có đủ dữ liệu để có được một bức tranh đẹp.

Chúng tôi đang tìm kiếm những bản chào hàng độc đáo hơn để phá bỏ; đây là cách bạn tham gia. Đọc hơn 90 bài phân tích Pitch Deck của chúng tôi tại đây.

Các slide trong bộ bài này

Bài thuyết trình có 36 slide – 25 slide là nội dung chính, 8 slide ở phần phụ lục và 3 slide ở phần phụ lục. Mặc dù nó là đáng kể nhưng vẫn có chỗ để cải thiện. Ví dụ: tôi sẽ xóa các trang trình bày không cần thiết như sơ đồ tổ chức (không ai quan tâm và chắc chắn không có trong phần giới thiệu) và kết hợp các trang trình bày tương tự, chẳng hạn như các trang trình bày về đối thủ cạnh tranh và giá cả của đối thủ cạnh tranh. Mặc dù có nhiều điều đáng đánh giá cao về bộ bài, nhưng chúng ta hãy xem xét kỹ hơn để xác định các lĩnh vực khác cần cải tiến.

 1. Bìa slide
 2. Nhiệm vụ
 3. Bản tóm tắt
 4. Sự cố/nguyên nhân trượt
 5. Sự cố/tác động trượt
 6. Giải pháp – trượt hậu cần
 7. Giải pháp – Trượt Cloudsmith
 8. Nghiên cứu điển hình
 9. Tích lũy slide niềm tin (danh sách khách hàng)
 10. Trượt sản phẩm
 11. Trượt hệ sinh thái
 12. Trượt định vị
 13. Slide phân khúc khách hàng
 14. Slide tiếp cận thị trường
 15. Trượt quy mô thị trường
 16. Slide bản đồ thâm nhập thị trường
 17. Trượt kéo
 18. Trang trình bày dự báo
 19. Trượt giá
 20. Trượt đối tác
 21. Sơ đồ tổ chức
 22. Người trượt (đội)
 23. Trượt sử dụng quỹ
 24. Nâng cao Series A (slide nhà đầu tư lý tưởng)
 25. Đóng slide
 26. Phụ lục xen kẽ
 27. Lộ trình
 28. Sản phẩm
 29. Logo mục tiêu
 30. Cuộc thi
 31. “Tại sao chúng tôi thắng
 32. “Ước mơ của bạn là gì?
 33. Định giá cạnh tranh
 34. Phụ lục xen kẽ
 35. Duy trì doanh thu thuần
 36. Kế hoạch tăng trưởng

Ba điều khiến bạn yêu thích về bản chào hàng của Cloudsmith

Cloudsmith ban đầu đã gửi bộ bài của mình tháng trước đây, và mỗi lần nhìn lại nó, tôi lại cảm thấy thất vọng vì có bao nhiêu phần trong bộ bài đã bị biên tập lại. Thật khó để biết điều gì đã gây ấn tượng cho các nhà đầu tư khi giao tiền mặt. Nhưng vẫn còn rất nhiều điều cần tìm hiểu, thậm chí còn thiếu thông tin, vì vậy tôi quyết định đi sâu vào. (Này các nhà sáng lập công ty khởi nghiệp: Đây là gợi ý rất thiếu tế nhị để bạn gửi bộ bài của riêng mình tới loạt bài Pitch Deck Teardown!)

Dưới đây là một số slide mà tôi thích:

Một bản tóm tắt đầy hứa hẹn

[Slide 3] Tôi thích cách tiếp cận nhanh chóng ở đây.
Tín dụng hình ảnh: Thợ mây

Trang trình bày tóm tắt về Cloudsmith tạo tiền đề một cách hiệu quả cho cái nhìn tổng quan về công ty một cách toàn diện và hấp dẫn. Nó hoạt động như một phần mở đầu hấp dẫn trong bản chào hàng, được thiết kế để trình bày rõ ràng những gì Cloudsmith làm và hiệu suất ấn tượng của nó cho đến nay. Tất cả những điều này đều đảm bảo rằng các nhà đầu tư tiềm năng hiểu được bản chất đầy hứa hẹn của cơ hội ngay từ đầu.

Trang trình bày này trình bày bản chất hoạt động và thành tựu của Cloudsmith ở định dạng nhỏ gọn nhưng hiệu quả. Nó trình bày những thông tin quan trọng mang tính thông tin và gây hứng thú, tạo ra lý do thuyết phục giải thích tại sao đầu tư không chỉ là cơ hội mà còn là động thái chiến lược cho những ai muốn tận dụng các xu hướng công nghệ mới nổi.

Mặc dù một số số liệu đã được biên tập lại nhưng các số liệu hiển thị khá hứa hẹn, cho thấy hiệu suất và tiềm năng mạnh mẽ. Ngay cả những phần được biên tập lại cũng “chính xác”. Sẽ hơi khó khăn khi giấu NPS (điểm quảng cáo ròng) của bạn – thôi nào, đó hầu như không phải là bí mật kinh doanh – nhưng bạn chắc chắn muốn hiển thị ARR (doanh thu định kỳ hàng năm), MRR (doanh thu định kỳ hàng tháng), số lượng khách hàng, v.v.

Tuy nhiên, slide có thể còn hiệu quả hơn nữa bằng cách bao gồm “câu hỏi” tài chính: Cloudsmith đang tìm kiếm bao nhiêu vốn và số tiền sẽ được sử dụng vào mục đích gì. Việc nêu chi tiết việc sử dụng vốn cụ thể có thể giúp thu hẹp khoảng cách giữa sự quan tâm và hành động của nhà đầu tư, tạo ra một lập luận thuyết phục hơn về lý do tại sao một khoản đầu tư lại được thực hiện. Hiện nay có thể là mấu chốt cho quỹ đạo của Cloudsmith — và giúp xây dựng một chút FOMO ngay từ đầu.

Bây giờ là gì? Cái gì tiếp theo?

Phân tích Pitch Deck: Bộ bài Series A trị giá 15 triệu đô la của Cloudsmith
[Slide 12] Đây là một cách tuyệt vời để tóm tắt tiến độ cho đến nay và sử dụng nó làm cầu nối cho những gì công ty bạn dự định thực hiện tiếp theo. Cách kể chuyện tuyệt vời bằng hành động!
Tín dụng hình ảnh: Thợ mây

Trang trình bày “Bây giờ và Tiếp theo” đáng chú ý là một cách năng động để thể hiện những thành tựu đáng kể và những kế hoạch đầy tham vọng trong tương lai của công ty. Trang trình bày này kết hợp một cách nghệ thuật những thành công trong quá khứ với khát vọng phát triển, mang đến cho các nhà đầu tư một câu chuyện hấp dẫn.

Slide minh họa khả năng và nền tảng vững chắc của Cloudsmith. Nó nêu rõ những lợi ích thiết thực của công ty, đơn giản hóa các khái niệm kỹ thuật phức tạp cho nhà đầu tư. Sự rõ ràng này đảm bảo rằng ngay cả những người không quen thuộc với các vấn đề kỹ thuật phức tạp cũng có thể nắm bắt được giá trị quan trọng mà Cloudsmith mang lại cho khách hàng của mình.

Chuyển từ hiện tại sang tương lai, slide mời các nhà đầu tư bắt tay vào thực hiện tầm nhìn chung với công ty. Các kế hoạch mở rộng được vạch ra không chỉ nhằm mục đích tăng trưởng; chúng còn nhằm tận dụng những thế mạnh hiện có để xây dựng một tương lai thịnh vượng.

Tuy nhiên, kế hoạch của Cloudsmith không thực sự đủ chi tiết để có thể hoàn toàn đáng tin cậy; trang trình bày này gợi lên câu “Chắc chắn rồi, vâng, và bạn định làm thế nào LÀM cái đó?” cáu kỉnh. Nhưng tôi chắc chắn đang chú ý vào thời điểm này và yêu thích gợi ý hướng tới tương lai về mức tăng trưởng đáng kể mà công ty đang hình dung.

Xin chàooooo, lực kéo

Phân tích Pitch Deck: Bộ bài Series A trị giá 15 triệu đô la của Cloudsmith
[Slide 17] Đó là lực kéo được rồi. Nhưng tại sao chúng ta phải đợi đến slide 17 mới xem được?
Tín dụng hình ảnh: Thợ mây

Hình thức thu hút tốt nhất là doanh thu và Cloudsmith có biểu đồ hiển thị ARR của nó từ tháng 8 năm 2019 đến tháng 4 năm 2021, trông có vẻ ổn. Bây giờ, vì những con số đã được biên tập lại, tôi không thể chắc chắn chính xác Làm sao khỏe mạnh, nhưng biểu đồ đang đi đúng hướng và Cloudsmith biết rằng cần phải chia sẻ những số liệu đó.

Công ty cũng đưa vào các số liệu hữu ích khác trên trang trình bày lực kéo của mình, cho biết số lượng khách hàng, LTV (giá trị trọn đời) và CAC (chi phí thu hút khách hàng), cùng nhiều số liệu khác. Một lần nữa, các số liệu đã được biên tập lại, nhưng giả sử chúng khỏe mạnh thì đây là ví dụ điển hình về những gì cần đưa vào cầu trượt lực kéo. Không có số liệu phù phiếm nào và nó không cố gắng sử dụng một quả cầu pha lê để nhìn về tương lai, theo định nghĩa, đó không phải là lực kéo.

Bây giờ, vì đây là khoản tài trợ Series A nên chúng ta đang nói về tăng trưởng ở đây và hầu hết các vòng tăng trưởng đều được thực hiện hoàn toàn dựa trên lực kéo. Nếu bạn có nó, việc gây quỹ sẽ khá đơn giản. Nếu không, bạn sẽ gặp khó khăn đấy. Vì vậy tôi phải hỏi: Tại sao chúng ta chỉ có biểu đồ này ở slide 17? Nếu đây là bản giới thiệu sản phẩm của tôi thì đây sẽ là slide 3 hoặc 4; đây là sự tăng trưởng theo cấp số nhân (ish) và trông rất tuyệt. Dẫn đầu với điều đó!!

Ba điều mà Cloudsmith lẽ ra có thể cải thiện

Trước khi bạn bắt đầu tung bộ bài của mình theo hướng chung của VC, hãy đánh một nhịp. Kiểm tra từng slide trong bộ bài của bạn. Hãy tự hỏi bản thân: “Trang trình bày này có thực sự giúp huy động tiền mặt không?” Nếu không, hãy bỏ nó đi. Đôi khi ít lại hơn. Một slide sát thủ có thể tạo ra một cú đấm lớn hơn một vài slide mờ nhạt. Giảm bớt phần béo và khiến khán giả của bạn bị cuốn hút vào điều thực sự quan trọng: mục tiêu gây quỹ của bạn.

Một thao tác xáo trộn nhanh sẽ giúp giảm bớt phần thừa và sắp xếp hợp lý bộ bài:

 • Xóa các slide 2, 21, 24, 29 và 32.
 • Hợp nhất các slide 30 và 33, sau đó chuyển sang phần chính và tạo các slide đơn lẻ, giải quyết vấn đề và giải pháp tốt hơn.
 • Di chuyển slide 8 sang phần phụ lục và slide 28, 31 sang phần chính.

Được rồi, bỏ việc cải tổ đó đi.

Hai slide giải pháp? Bạn có chắc chắn về điều đó không?

Phân tích Pitch Deck: Bộ bài Series A trị giá 15 triệu đô la của Cloudsmith
[Slides 6 and 7] Được rồi, nhưng tại sao lại có hai người?
Tín dụng hình ảnh: Thợ mây

Chúng ta hãy tìm hiểu thực tế về các slide giải pháp: Chúng được cho là con át chủ bài chiến lược của bạn chứ không phải là đi sâu vào những vấn đề thực tế. Họ nên đưa ra cái nhìn toàn cảnh về cách công ty của bạn lên kế hoạch giải quyết vấn đề lớn, tồi tệ mà bạn đã đặt ra. Nhưng chúng ta đang ở đây, với hai cầu trượt dường như đã quên mất mục đích sống của mình và chìm sâu trong đám cỏ dại. Có vẻ như Cloudsmith đang cố gắng thể hiện mức độ hiểu biết của mình hơn là tập trung vào tổng quan chiến lược. Hãy giữ nó ở mức cao nhé các bạn.

Có slide số 6, khệnh khạng xung quanh với ba chiếc hộp hét lên: “Tôi hữu ích!” nhưng thì thầm, “Tôi không giải quyết được gì cả.” Chắc chắn, nó chứa đầy thông tin, nhưng nó giống như vị khách trong bữa tiệc nói rất nhiều nhưng không thực sự nói điều gì quan trọng (tôi biết rất rõ điều này, vì tôi thường xuyên là khách đó, nhưng hãy nghe tôi nói). Những chiếc hộp này có thể khiến chúng ta cảm thấy hài lòng nhưng chúng không có tác dụng thúc đẩy chúng ta tìm ra giải pháp. Đã đến lúc phải tập trung lại và đảm bảo mọi yếu tố trên slide đó đều có mặt để đóng góp vào giải pháp chứ không chỉ chiếm không gian.

Và đừng bắt tôi phải bắt đầu với bộ tứ vấn đề/giải pháp đầy đủ. Công ty có một câu chuyện rõ ràng như bùn ở đây. Bốn slide văn bản dày đặc có lẽ là một ý tưởng hay vào thời điểm đó nhưng trên thực tế, chúng chỉ là bài tập về nhà cho khán giả của bạn. Nếu bạn ghép slide 5 cồng kềnh đó với slide 7 được sắp xếp hợp lý, bạn sẽ có cách trình bày vấn đề rõ ràng hơn và giải pháp mà không cần đến bản đồ và la bàn để hiểu. Thay vào đó, hãy cắt giảm sự lộn xộn và giúp mọi người dễ dàng nhận thấy sự xuất sắc trong giải pháp của bạn.

Xin chào các khuôn mặt

Phân tích Pitch Deck: Bộ bài Series A trị giá 15 triệu đô la của Cloudsmith
[Slide 22] Vậy chúng ta đang nói chuyện với ai?
Tín dụng hình ảnh: Thợ mây

Ôi, Cloudsmith, slide nhóm của bạn là một nghịch lý được gói gọn trong PowerPoint. Bằng cách nào đó, nó đang xoay sở để đưa ra quá nhiều và quá ít cùng một lúc: một trò ảo thuật mà không nhà đầu tư nào muốn xem. Có rất nhiều thông tin chi tiết về đội ngũ nòng cốt, đây không hẳn là những gì cần thiết để khiến các nhà đầu tư ngạc nhiên ở giai đoạn này. Họ muốn biết những thông tin thú vị về lý do tại sao những người sáng lập của bạn lại là những người được chọn để lãnh đạo dự án kinh doanh này. Bạn đang trêu chọc bằng những gợi ý, nhưng thôi nào, hãy kể toàn bộ câu chuyện. Hãy lặn sâu và chỉ ra lý do tại sao họ là thuyền trưởng của con tàu này. Và trong khi bạn đang ở đó, hãy nhập hồ sơ LinkedIn của họ. Đó là thời đại kỹ thuật số; các nhà đầu tư sẽ theo dõi. Làm cho nó dễ dàng cho họ.

Và nói về những thông tin không cần thiết, mặc dù thật tuyệt khi biết ai đang giữ con tàu ổn định, nhưng không cần thiết phải xem từng thành viên cốt lõi của nhóm cho một lần chào hàng ở Series A. Điều sẽ làm mọi thứ thêm gia vị là việc đề cập nhanh đến tổng số nhân viên của bạn. Nó cung cấp cái nhìn thoáng qua về quy mô và phạm vi của bạn mà không làm mọi người bối rối vì những chi tiết vụn vặt. Giữ cho nó bóng bẩy, thông minh và tập trung vào những gì thực sự quan trọng: khiến các nhà đầu tư tin rằng bạn có đội ngũ giỏi nhất để đưa “lên mặt trăng” này như những đứa trẻ tiền điện tử muốn nói.

Đây là một số tiền – bây giờ hãy cho tôi biết bạn sẽ tiêu nó vào việc gì TRÊN

Phân tích Pitch Deck: Bộ bài Series A trị giá 15 triệu đô la của Cloudsmith
[Slide 23] Chà, cái này đủ khó đọc, ngay cả khi tôi không bị mù màu xanh lam/xanh lam.
Tín dụng hình ảnh: Thợ mây

Liệu câu đố tài chính nửa vời này có thể mơ hồ hơn nữa không? Nó xoay quanh chủ đề tiền bạc như một cái bếp nóng, mơ hồ gợi ý về cách công ty sẽ tiêu tiền nhưng lại im lặng về số tiền thực tế mà họ muốn huy động. Đây là một mẹo: Khi bạn xin tiền, đừng ngại ngùng. Đánh vần nó to, rõ ràng. Bạn cần bao nhiêu? Đừng để các nhà đầu tư đoán hoặc họ có thể tự đoán ngay khi bước ra khỏi phòng họp.

Và về chủ đề đó, hãy bỏ đi tỷ lệ phần trăm. Chúng hữu ích như một ấm trà sô cô la. Sử dụng số cứng, ngày tháng và chi tiết. Hãy cho biết thời điểm bạn dự định thực hiện những đợt tuyển dụng chủ chốt đó và những hiệp sĩ mới trong bộ áo giáp sáng ngời này sẽ khiến bạn phải trả giá bao nhiêu. Quan trọng hơn, họ sẽ giết con rồng nào? Hãy đặt ra những mục tiêu mà những người tuyển dụng này sẽ giúp bạn đạt được và vì yêu thích sự rõ ràng, hãy làm cho nó cụ thể – như thế nào, cái gì, khi nào, ở đâu và tại sao. Cung cấp cho nhà đầu tư lộ trình chứ không chỉ là điểm đến.

Bây giờ, về những mục tiêu đó: Bạn có khát vọng, nhưng làm cách nào để biến những giấc mơ đó thành hiện thực? Điều gì cần phải xảy ra? Bạn có cần con người, công cụ và cơ sở hạ tầng? Và những giấc mơ này sẽ có giá bao nhiêu? Khi bạn đã sắp xếp tất cả những thứ đó, hãy ngạc nhiên trước những lợi ích tiềm năng. Những khoản đầu tư này sẽ mang lại điều kỳ diệu gì cho công ty của bạn? Hãy nhớ rằng, ở đây tất cả đều hướng tới các mục tiêu SMART: cụ thể, có thể đo lường được, có thể đạt được, phù hợp và có thời hạn. Nói với các nhà đầu tư những gì họ sẽ nhận được với số tiền của mình và nói rõ rằng nếu bạn đạt được những mục tiêu đó, bạn sẽ có thể huy động được Series B lớn để tiếp tục theo đuổi con số ARR đó ở bên phải.

Sàn sân đầy đủ

Nếu bạn muốn bản trình bày quảng cáo chiêu hàng của riêng mình được giới thiệu trên TechCrunch, đây là thông tin thêm. Ngoài ra, hãy xem tất cả các bản phân tích Pitch Deck của chúng tôi, tất cả đều được thu thập ở một nơi thuận tiện cho bạn!

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *