Qualcomm: “Snapdragon xử lý trí tuệ nhân tạo nhanh gấp 10 lần Core Ultra”

Qualcomm: "Snapdragon xử lý trí tuệ nhân tạo nhanh gấp 10 lần Core Ultra"

Video thử nghiệm cho thấy laptop trang bị chip Snapdragon X Elite có thể cho kết quả nhanh gấp 10 lần so với máy dùng Core Ultra 7 khi truy vấn AI.

Tại MWC 2024 ở Barcelona, ​​​​Qualcomm đã công bố thử nghiệm trong đó hai máy tính xách tay chạy Snapdragon X Elite và Intel Core Ultra 7 được đặt cạnh nhau và sau đó thực hiện hai truy vấn bằng công cụ AI tạo hình ảnh từ văn bản. khuếch tán. Thử nghiệm nhằm đánh giá xem chip xử lý trí tuệ nhân tạo cục bộ tốt như thế nào thay vì được kết nối với đám mây.

Laptop dùng chip Qualcomm chạy trí tuệ nhân tạo nhanh gấp 10 lần Intel

Kiểm tra khả năng chạy Generative AI trên laptop sử dụng hai thiết bị chạy Snapdragon X Elite và Core Ultra 7 với độ khuếch tán ổn định. băng hình: Qualcomm

Thử nghiệm đầu tiên được tiến hành trên mô hình Stable Diffusion 1.5 với khai báo “cụm quả mọng”. Máy tính xách tay sử dụng chip Qualcomm mất 7,25 giây để tạo ra hình ảnh sắc nét, trong khi các đối thủ cạnh tranh mất 22,26 giây và cho kết quả mờ hơn.

Ở thử nghiệm thứ hai, laptop chạy chip Qualcomm sử dụng mô hình Fast Stable Diffusion, trong khi laptop chạy chip Intel vẫn sử dụng Stable Diffusion 1.5. Với câu lệnh “sư tử chiều vàng nằm phơi nắng”, chip Qualcomm tạo ra 10 hình ảnh trong 12,12 giây, trong khi đối thủ chỉ tạo ra một hình ảnh.

Qualcomm khẳng định để tạo sự công bằng, máy tính tích hợp Core Ultra 7 với Stable Diffusion 1.5 “chạy trên cấu hình hiệu quả nhất của chip Intel”, phân chia xử lý giữa các CPU Meteor Lake, bộ xử lý thần kinh NPU và bộ xử lý đồ họa GPU phù hợp.Dù vậy, theo Phần cứng của Tomcác thiết bị được hỗ trợ bởi Qualcomm có thể được hưởng lợi từ khả năng khuếch tán nhanh và ổn định được tối ưu hóa đặc biệt.

Ra mắt vào cuối năm ngoái, Snapdragon X Elite có 12 lõi ARM dành cho máy tính xách tay Windows và được thiết kế để chạy nhiều mô hình AI tổng hợp theo thời gian thực. Con chip này được trang bị NPU Hexagon và được đánh giá có thể thực hiện 45 nghìn tỷ thao tác mỗi giây (TOP). Qualcomm kỳ vọng con chip này sẽ cạnh tranh trực tiếp với Intel Core i7 thế hệ thứ 13 và Apple M2. Những sản phẩm đầu tiên sử dụng chip mới dự kiến ​​sẽ ra mắt vào giữa năm nay.

Dòng chip Intel Core Ultra cũng được ra mắt vào cuối năm ngoái, nổi bật là bộ xử lý AI (NPU) tích hợp, giúp thực hiện các tác vụ AI nhanh hơn và hiệu quả hơn. Theo tài liệu chính thức của Intel, dòng Core Ultra đạt 34 TOP trong trường hợp tốt nhất.

Tại MWC 2024, Qualcomm cũng ra mắt hàng loạt phần cứng và giải pháp dành cho thiết bị di động. Đặc biệt, AI Hub hỗ trợ hơn 75 mẫu AI mới và được tối ưu hóa để triển khai trên các thiết bị Snapdragon và các nền tảng Qualcomm khác. Nhà phát triển có thể tích hợp mô hình vào ứng dụng Android để tạo hình ảnh, nhận dạng hình ảnh, rút ​​ngắn văn bản…

Ngoài ra, hãng còn trình diễn chip Snapdragon X80 hỗ trợ kết nối 5G tốc độ cao, là modem đầu tiên tích hợp đầy đủ liên lạc vệ tinh NB-NTN và hỗ trợ kết nối mạng không gian. Bộ xử lý gốc trên chip cũng giúp khai thác sức mạnh của trí tuệ nhân tạo để giúp cải thiện thông lượng, vùng phủ sóng, độ trễ, hiệu suất băng thông, tiết kiệm năng lượng và quản lý sóng milimet tốt hơn.

Qualcomm cũng ra mắt hệ thống kết nối di động FastConnect 7900, tích hợp các công nghệ Wi-Fi 7, Bluetooth và băng thông siêu rộng vào một con chip duy nhất. Được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo, chip có thể “thích ứng” với nhiều ứng dụng và môi trường cụ thể, tối ưu hóa mức tiêu thụ điện năng, độ trễ và thông lượng mạng, đồng thời đảm bảo kết nối an toàn.Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *