Blue Origin tiếp tục ra mắt New Shepard vào ngày 19 tháng 5

Blue Origin tiếp tục ra mắt New Shepard vào ngày 19 tháng 5

Tên lửa New Shepard của Blue Origin sẽ đưa phi hành đoàn lên không gian dưới quỹ đạo lần đầu tiên sau gần hai năm vào cuối tháng này, công ty đã thông báo hôm thứ Ba.

Nhiệm vụ NS-25 sẽ phóng từ bãi phóng của Blue ở Tây Texas vào ngày 19 tháng 5. Cửa sổ phóng mở lúc 8:30 sáng Phi hành đoàn sáu người bao gồm Ed Dwight, ứng cử viên phi hành gia da đen đầu tiên (nhưng đây sẽ là người đầu tiên thăm không gian), cùng với nhà đầu tư Mason Angel, người sáng lập Industrious Ventures tập trung vào không gian và quốc phòng.

Lần phóng này diễn ra sau gần hai năm tạm dừng sau sứ mệnh NS-22 vào tháng 8 năm 2022. Việc tạm dừng kéo dài các lần phóng xảy ra sau một nhiệm vụ chỉ chở hàng hóa một tháng sau khi NS-22 gặp phải sự cố bất thường, khiến hệ thống hủy bỏ của viên nang xảy ra xung quanh một phút sau khi cất cánh. Trong khi viên nang nhảy dù đến nơi an toàn thì bộ tăng áp đã bị mất.

Sau những rủi ro như vậy, thông thường Cục Hàng không Liên bang sẽ mở một cuộc điều tra. (Các cuộc điều tra này chỉ do FAA giám sát nhưng do công ty thực hiện.) Vào tháng 3 năm 2023, Blue Origin cho biết sự bất thường là do động cơ BE-3PM của tên lửa chạy nóng hơn dự đoán; dẫn đến hư hỏng nhiệt nghiêm trọng ở vòi phun động cơ.

Tuy nhiên, FAA phải mất thêm sáu tháng nữa mới chính thức kết thúc cuộc điều tra. FAA cho biết thêm rằng họ và Blue Origin đã xác định được 21 hành động khắc phục sẽ được thực hiện trước sứ mệnh tiếp theo của New Shepard. Nhiệm vụ đó cuối cùng đã diễn ra vào tháng 12 năm 2023, khi New Shepard mang thành công 33 trọng tải lên không gian dưới quỹ đạo. Theo tiêu chuẩn của ngành, đó là một sự chậm trễ tương đối dài và Blue Origin chưa bao giờ giải thích chi tiết về nguyên nhân.

New Shepard là tên lửa hoạt động duy nhất của công ty được Jeff Bezos hậu thuẫn. Đúng như tên gọi, nó đã bay 24 lần kể từ năm 2015, trong đó lần thứ 25 là lần thứ bảy có người trên máy bay. Blue Origin cũng đang phát triển một tên lửa hạng nặng có tên New Glenn, tàu đổ bộ mặt trăng có tên Blue Moon (một phiên bản theo hợp đồng trị giá hàng tỷ đô la với NASA) và một tàu vũ trụ có thể cơ động có tên Blue Ring.

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *