Quạt không cánh có thực sự là quạt không cánh?

Quạt không cánh có thực sự là quạt không cánh?

Quạt không cánh thường có thiết kế bắt mắt, không có cánh lộ ra ngoài nhưng lại có nhiều đánh giá trái chiều về hiệu quả của chúng.

Cái tên quạt không cánh khiến nhiều người lầm tưởng đây là một thiết bị lạ, không cần cấu trúc vật lý bình thường để tạo ra luồng gió. Tuy nhiên, thực tế là nó vẫn có cánh quạt nhưng người dùng không thể nhìn thấy được. Việc sử dụng cơ chế thông minh mang lại cho dòng sản phẩm thiết kế tối giản, hiện đại nhưng cũng hoạt động khác biệt so với những chiếc quạt truyền thống.

Cơ chế

Viền quạt được giấu vào phần đế của sản phẩm.Ảnh: Wikipedia

Viền quạt được giấu vào phần đế của sản phẩm. hình ảnh: Wikipedia

Cánh quạt của thiết bị thường được giấu ở phía dưới và giúp hút không khí qua các lỗ trên bề mặt xung quanh. Cơ chế quay của chúng tương tự như một chiếc quạt thông thường có động cơ gắn phía dưới, thường sử dụng công nghệ không chổi than. Luồng khí sau đó được dẫn đến phần thân trên và được đẩy ra ngoài qua các khe xung quanh các cạnh.

dựa theo Wikipedia, mặt trong của mép quạt có hình nón nhỏ, không khí được thoát ra từ đầu rộng hơn của nón. Chuyển động này tạo ra áp suất âm xung quanh vòng quạt. Không khí bên ngoài có xu hướng lấp đầy vùng áp suất âm này, tạo ra làn gió mạnh hơn.

Những chiếc quạt đắt tiền như Dyson được thiết kế để có tính khí động học tốt hơn. Luồng khí đẩy ra từ mép quạt mạnh hơn khoảng 15 lần so với khi đi vào.

An toàn hơn quạt truyền thống

Quạt truyền thống có thể gây nguy hiểm cho trẻ em.

Quạt truyền thống có thể gây nguy hiểm cho trẻ em. hình ảnh: Wikipedia

Dòng sản phẩm này an toàn hơn cho người sử dụng nhờ cơ chế cánh ẩn. Quạt truyền thống có khả năng cho trẻ em và thú cưng đặt tay, chân hoặc các đồ vật khác vào lồng quạt. Hầu hết các quạt không cánh cũng có cảm biến tự động dừng khi phát hiện tràn.

Ngoài sự an toàn, quạt còn có thiết kế bắt mắt hơn. Một trong những lý do khiến sản phẩm này được người dùng ưa chuộng là vì nó chiếm ít không gian và có thể trở thành vật trang trí trong nhà.

Hiệu quả làm mát kém

Quạt không cánh thường tạo ra luồng khí yếu hơn nhiều so với quạt truyền thống. Ví dụ, các mẫu quạt cao cấp hơn của Dyson chỉ cung cấp một hoặc hai cấp độ luồng khí như các mẫu quạt phổ thông của Panasonic hay Mitsubishi ở mức mạnh nhất. Sản phẩm này được đánh giá cao ở khả năng lưu thông không khí nhưng lại kém ở khả năng làm mát cục bộ cho người dùng.

Quạt không cánh tạo ra luồng gió êm ái, đều nhưng kém mạnh mẽ hơn quạt truyền thống.Ảnh: Wikipedia

Quạt không cánh tạo ra luồng gió đều nhưng ít cường độ hơn quạt truyền thống. hình ảnh: Wikipedia

Quạt không cánh nhìn chung hoạt động êm ái ở mức công suất thấp nhưng độ ồn tăng đáng kể ở mức công suất cao hơn. Độ ồn đo được thấp hơn so với quạt truyền thống nhưng người dùng phải đánh đổi về hiệu quả làm mát.

Quạt cũng có giá tương đối đắt, có giá khoảng hơn 2 triệu đồng tại Việt Nam, trong khi những mẫu quạt thông thường với thiết kế bắt mắt, tính năng thông minh có giá chưa đến một nửa.

Ngoài ra, do cấu tạo phức tạp nên quạt không cánh cũng khó sửa chữa, thay thế linh kiện.

Quạt không cánh phù hợp với ai?

Nếu bạn cần làm mát hiệu quả, quạt không cánh không phải là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, sản phẩm này phù hợp sử dụng trong phòng có điều hòa. Lúc này, hiệu quả lưu thông không khí lạnh của quạt tốt hơn, độ ồn thấp, không ảnh hưởng đến giấc ngủ hay các hoạt động khác. Ngoài ra, nó thường có thiết kế đẹp và phù hợp với những phòng khách có diện tích vừa phải hoặc những nơi cần ít người.


Hoài Anh

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *