Robot hình người Trung Quốc nhanh gấp 5 lần Optimus Prime

Robot hình người Trung Quốc nhanh gấp 5 lần Optimus Prime

Unitree Robotics vừa thông báo rằng robot hình người H1 của họ đã lập kỷ lục tốc độ 11,9 km/h, nhanh gấp 5 lần so với mẫu Optimus của Tesla.

Trong một video phát hành vào ngày 1 tháng 3, công ty khởi nghiệp robot Unitree Robotics của Trung Quốc đã trình diễn những phát triển mới trong H1 Evolution V3.0. H1 gây chú ý vào cuối năm ngoái sau khi thể hiện khả năng tự giữ thăng bằng, di chuyển ở địa hình phức tạp, chịu được cú đá mạnh của con người và chở được vật nặng.

Trong phiên bản mới nhất, Unitree Robotics xác nhận rằng mẫu Evolution V3.0 đã phá kỷ lục tốc độ di chuyển của robot hình người. Nó có thể di chuyển với tốc độ 3,3 mét mỗi giây (11,9 k/h) trên một bề mặt phẳng. Đồng thời, Optimus Prime của Tesla đạt tốc độ 0,6 mét mỗi giây.

Robot hình người Trung Quốc lập kỷ lục mới

Evolution V3.0 thể hiện khả năng đi lại, leo cầu thang và nhảy. băng hình: Robot Yushu

Vào năm 2022, Cassie, robot hai chân của công ty Agility Robotics của Mỹ, đã hoàn thành quãng đường 100 mét trong 24,73 giây, với tốc độ trung bình 4 m/giây hay 14,4 km/h, lập kỷ lục robot chạy nước rút. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, Cassie trông rất thô sơ, chỉ có một đôi chân và một đầu, không thể coi là một robot hình người hoàn chỉnh.

Evolution V3.0 không chỉ dừng lại ở khả năng di chuyển nhanh mà còn thể hiện khả năng lên xuống cầu thang thành thạo nhiều hướng, nhảy theo nhạc. Nó còn phối hợp toàn bộ cơ thể khi nhảy lên nhảy xuống. Trong video, Evolution V3.0 có thể nhảy cao bằng con người.

Các nhà phân tích cho rằng nội dung nhảy xa đứng quan trọng hơn thành tích vì nó cho thấy đôi chân của H1 có thể phối hợp nhịp nhàng với các bộ phận khác và giữ thăng bằng hoàn hảo. Máy dẫn động chân sử dụng động cơ M107 do Trung Quốc sản xuất.

Các robot hình người của phương Tây như Atlas của Boston Dynamics cũng có thể nhảy nhưng vẫn sử dụng bộ truyền động thủy lực cồng kềnh. Vì vậy, việc tạo ra những đôi chân như Evolution V3.0 được coi là một bước tiến của ngành công nghiệp robot.

Unitree được biết đến nhiều nhất với robot bốn chân giống chó. Vào tháng 12 năm ngoái, họ đã cho ra mắt robot hai chân H1, được họ gọi là một trong những robot hình người mạnh nhất trên thế giới. Khi đó, H1 cao 1,8 mét, nặng 47 kg và có thể chở được vật nặng tới 30 kg. Mỗi chân có năm khớp ở hông, đầu gối và mắt cá chân. Cánh tay có bốn khớp, nằm ở cổ tay, vai và khuỷu tay.

Robot có thể chụp ảnh môi trường xung quanh ở góc 360 độ thông qua camera cảm biến Intel RealSense D435i gắn trên đầu và mô-đun Livox MID360 LiDAR. Đầu ra của các thiết bị này được phân tích theo thời gian thực bằng bộ xử lý Intel Core i7-1265U kép.

Robot của Unitree được bán với giá 90.000 USD. Nếu muốn sở hữu nó, người dùng phải đặt trước và đợi từ 3-10 năm.

Giang YaTrả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *