Robotaxis của Waymo đang được điều tra sau các vụ va chạm và rủi ro giao thông

Robotaxis của Waymo đang được điều tra sau các vụ va chạm và rủi ro giao thông

Phần mềm xe tự hành của Waymo đang bị điều tra sau khi các cơ quan quản lý liên bang nhận được 22 báo cáo về việc robotaxis gặp sự cố hoặc có khả năng vi phạm luật an toàn giao thông do lái xe sai làn đường hoặc vào khu vực xây dựng.

Văn phòng Điều tra Khiếm khuyết (ODI) của Cơ quan Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia cho biết cuộc thăm dò nhằm đánh giá phần mềm và khả năng tránh va chạm với các vật thể cố định cũng như mức độ phát hiện và phản hồi của phần mềm đối với “các thiết bị kiểm soát an toàn giao thông” như nón. Cuộc điều tra được chỉ định là “đánh giá sơ bộ” mà ODI cố gắng giải quyết trong vòng 8 tháng.

Waymo cho biết trong một tuyên bố với TechCrunch: “NHTSA đóng một vai trò rất quan trọng trong an toàn đường bộ và chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với họ như một phần trong sứ mệnh trở thành người lái xe đáng tin cậy nhất thế giới”.

Đây là cuộc điều tra thứ hai về xe tự lái mà ODI công bố trong hai ngày qua. Hôm thứ Hai, ODI đã mở một cuộc điều tra về AV của Zoox do Amazon hậu thuẫn sau khi nhận được hai báo cáo về việc chiếc Toyota Highlanders được trang bị tự hành của công ty bị xe máy tông vào phía sau sau khi những chiếc SUV này bất ngờ kích hoạt phanh.

Cuộc điều tra về phần mềm của Waymo cũng diễn ra chỉ ba tháng sau khi Waymo ban hành lệnh thu hồi lần đầu tiên đối với phần mềm tự lái của mình, sau khi hai phương tiện của họ đâm vào cùng một chiếc xe bán tải được kéo ở Phoenix, Arizona.

Robotaxis của công ty đã gặp đủ rắc rối với các công trường xây dựng nên các video về những rủi ro này thường xuyên được lan truyền rộng rãi. Một số trong số này được trích dẫn trong báo cáo của ODI, chẳng hạn như khi một trong những robotaxis của Waymo lái khỏi con đường trải nhựa vào khu vực xây dựng ở Phoenix vào tháng 10 năm ngoái và bị hư hại ở gầm xe.

Ngoài ra còn có những người uốn cong tấm chắn bùn điển hình hơn. Tại San Francisco, California năm ngoái, một trong những AV của Waymo đang chờ hòa nhập vào giao thông khi nó quyết định định tuyến lại. Kết quả là một trong những cảm biến bên ngoài của nó đã va vào một chiếc SUV. Trong một sự cố vào tháng 5 ở San Francisco, một chiếc Waymo AV đã tông vào cản của một chiếc ô tô đang đỗ trong khi cố gắng thực hiện một “động tác chui đầu”.

Tuy nhiên, nhiều vụ va chạm được trích dẫn trong báo cáo của ODI có xu hướng dẫn đến những cuộc chạm trán tầm thường hơn.

Có nhiều ví dụ trong đó robotaxis của Waymo gặp khó khăn khi điều hướng các cổng tự động tại các khu đỗ xe phức hợp. Đôi khi AV của Waymo đâm vào cổng. Trong một sự cố vào tháng 2 ở Arizona, Waymo AV đã gặp phải một cánh cổng đóng và khi quay đầu rời khỏi khu vực đó, chiếc xe đã lùi vào gai đỗ xe và nổ lốp. Trong một vụ khác vào tháng 11, một chiếc Waymo AV đã đâm vào dây xích ngăn cách một phần bãi đậu xe.

Mặc dù đây không phải là những tình huống sinh tử nhưng chúng giúp minh họa những tình huống khó khăn – và khó dự đoán – cản trở các phương tiện tự lái thực sự.

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *