Sau sự cố Facebook, chuyên gia bảo mật khuyên ‘cứ thong thả’ để tránh bị lừa

Sau sự cố Facebook, chuyên gia bảo mật khuyên ‘cứ thong thả’ để tránh bị lừa

Các chuyên gia an ninh mạng đang cảnh báo người dùng Facebook và các mạng xã hội khác hãy cảnh giác với những lời đề nghị giúp khôi phục tài khoản hoặc đăng nhập nếu có sự cố xảy ra.

Bình luận về sự cố toàn cầu của Facebook tối 5/3, Vũ Ngọc Sơn, giám đốc kỹ thuật Công ty cổ phần công nghệ an ninh mạng quốc gia (NCS) đồng thời là chuyên gia an ninh mạng cho biết, chỉ chưa đầy một tuần nữa, mạng xã hội lớn nhất thế giới Meta Một sự cố an ninh mạng nghiêm trọng đã xảy ra. sự kiện. Điều này đã làm dấy lên mối lo ngại về bảo mật của người dùng Facebook và các nền tảng mạng xã hội khác của Meta.

Sự kiện đêm 5/3 không chỉ xảy ra ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Hàng trăm triệu người dùng các ứng dụng nói trên đã bị ảnh hưởng.

Chuyên gia an ninh mạng Vũ Ngọc Sơn cảnh báo người dùng cảnh giác với sự cố của Facebook.

Chuyên gia an ninh mạng Vũ Ngọc Sơn cảnh báo người dùng cảnh giác với sự cố của Facebook.

Wu Yushan cho biết, chỉ trong vài ngày, hai sự cố liên tiếp đã xảy ra trên Facebook, nền tảng xã hội lớn nhất thế giới.

Đầu tiên là lỗ hổng 0day cho phép tin tặc chiếm quyền kiểm soát tài khoản từ xa mà không yêu cầu người dùng thực hiện bất kỳ hành động nào. Sau đó là cuộc khủng hoảng mạng Facebook toàn cầu. Dù Facebook đã phục hồi nhưng người dùng cần hết sức cảnh giác với những dịch vụ “theo dõi” không phục vụ mục đích nào khác ngoài việc lừa dối và tấn công người dùng.

“Thông thường, hacker rất ‘nhạy cảm’ với những sự cố như vậy và sẽ xuất hiện dưới nhiều hình thức bắt chước khác nhau như ‘Hướng dẫn đăng nhập Facebook khi gặp lỗi’, ‘Cách lấy lại mật khẩu nhanh nhất’… được tung ra nhằm đánh lừa người dùng. bảo vệ””, ông Ngô Ngọc Sơn nhấn mạnh.

“Nếu không cẩn thận, người dùng có thể làm theo hướng dẫn để truy cập trang web lừa đảo và mất thông tin tài khoản cũng như mật khẩu.”các chuyên gia an ninh mạng cho biết thêm.

Ông Vũ Ngọc Sơn cũng cho rằng, để tránh tình trạng này xảy ra, người dùng cần giữ bình tĩnh trong mọi tình huống. Nếu không đăng nhập được tài khoản Facebook, hãy “chậm lại” và đừng vội đăng nhập lại hoặc khôi phục mật khẩu ngay lập tức mà hãy hỏi bạn bè xem họ có gặp phải trường hợp tương tự hay không. Nếu xảy ra với nhiều người thì chúng ta nên đợi nhà cung cấp dịch vụ thông báo và giải quyết.

Liên quan đến sự cố toàn cầu của Facebook, sáng ngày 6/3, đại diện Meta xác nhận rằng vào tối ngày 5/3, sự cố kỹ thuật đã khiến mọi người gặp khó khăn khi truy cập một số nền tảng của công ty.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 22h đến 23h ngày 5/3. Hậu quả là tài khoản người dùng các ứng dụng Facebook, Instagram, Messenger… bị đăng xuất đột ngột và không đăng nhập lại được. Tình trạng này kéo dài đến 23h30, nhiều người dùng đã đăng nhập lại được.

Đến sáng 6/3, việc đăng nhập và sử dụng các ứng dụng trên đã trở lại bình thường đối với hầu hết người dùng Facebook.

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *