Siêu máy tính dự đoán kết quả trận Tây Ban Nha – Pháp

Siêu máy tính dự đoán kết quả trận Tây Ban Nha - Pháp

Siêu máy tính Opta ước tính tỷ lệ thắng của Tây Ban Nha là 38,2%, trong khi tỷ lệ hòa giữa hai đội là 30%.

UK Opta được mô tả là “nhà phân tích tạo ra những bất ngờ lớn” cho người hâm mộ và đã dự đoán chính xác những người chiến thắng trong một số sự kiện trong quá khứ. Ngày 9/7, Opta Analyst, đơn vị đứng sau siêu máy tính, cho biết ở trận bán kết đầu tiên Cúp C1 châu Âu 2024, Tây Ban Nha được đánh giá cao hơn, với 38,2% cơ hội thắng trong 90 phút thi đấu chính thức. Con số của Pháp là 31,8%, trong khi khả năng hai đội hòa nhau là 30%.

Kết quả dựa trên hơn 10.000 mô phỏng trò chơi dựa trên siêu máy tính, bao gồm đội hình mới nhất, hiệu suất của người chơi, lịch sử đối đầu và các thông số khác. Các mô hình AI trước đây cũng liên tục cập nhật điểm số và số liệu để tinh chỉnh kết quả theo thời gian.

Dự đoán từ siêu máy tính Opta.  Ảnh: TheAnalyt

Dự đoán từ siêu máy tính Opta. hình ảnh: nhà phân tích

Do trận đấu chưa diễn ra nên siêu máy tính đã dự đoán chính xác hai đội có nhiều khả năng vào bán kết nhất là Pháp và Anh. Đây cũng là hai ứng cử viên vô địch với tỷ lệ phiếu bầu lần lượt là 19,1% và 19,9%.

Đồng thời, hầu hết các mô hình AI miễn phí (như Google Gemini, Microsoft Copilot hay OpenAI ChatGPT) đều từ chối dự đoán các trận đấu cụ thể. Trước đó, phiên bản trả phí của ChatGPT Plus đã đánh giá sai đội tuyển Đức có “khả năng cao” giành chức vô địch trên sân nhà. Bản Gemini Advance cho biết cúp sẽ thuộc về đội tuyển Pháp.

Trận bán kết Cúp C1 châu Âu 2024 giữa Tây Ban Nha và Pháp sẽ diễn ra lúc 2h sáng 10/7, giờ Hà Nội. Đây là lần thứ sáu hai đội gặp nhau ở một giải đấu lớn.

Lữ Quế