SMIC vượt lệnh cấm của Mỹ và phát triển chip 5nm

SMIC vượt lệnh cấm của Mỹ và phát triển chip 5nm

Mặc dù doanh thu thấp hơn, Tập đoàn Quốc tế Sản xuất Chất bán dẫn lớn nhất Trung Quốc cho biết họ không bị ảnh hưởng lớn bởi lệnh cấm của Mỹ.

Doanh thu của SMIC đến năm 2023 sẽ là 6,3 tỷ USD, giảm so với mức 7,2 tỷ USD năm 2022 và lợi nhuận chỉ đạt 900 triệu USD, chỉ bằng một nửa so với con số trước đó.

dựa theo Thời đại kỹ thuật sốSau đó, lệnh trừng phạt của Mỹ khiến doanh thu của SMIC sụt giảm nhưng chưa đủ để đóng cửa xưởng đúc lớn nhất Trung Quốc. Trong quý 4 năm 2023, sản lượng wafer 12 inch của công ty đã tăng từ 64,4% vào năm 2022 lên 74,2%. Đồng thời, năng lực sản xuất tấm wafer 8 inch cũng đã đạt 805.000 tấm wafer mỗi tháng, so với mức 714.000 tấm wafer mỗi tháng trước đó.

Công ty cũng được cho là đang phát triển quy trình sản xuất chip 5 nanomet đồng thời mở rộng công suất quy trình 7 nanomet, dự kiến ​​sẽ giúp doanh thu tăng trưởng trở lại trong thời gian tới.

Bên ngoài trụ sở của SMIC tại Trung Quốc.Nguồn ảnh: SMIC

Bên ngoài trụ sở của SMIC tại Trung Quốc. hình ảnh: SMIC

Hiện tại, quy trình 7 nanomet của SMIC được sử dụng để sản xuất chip di động và GPU dành riêng cho AI Ascend 910B của Huawei. Dù hoạt động kém hiệu quả nhưng SMIC vẫn nhận được sự hỗ trợ của chính phủ và kỳ vọng sản lượng cũng như năng suất sẽ tăng theo thời gian.

Có thông tin cho rằng SMIC sẽ sản xuất chip di động Cortex 9100 5 nanomet và GPU Ascend 920 sớm nhất là vào năm 2024 để thu hẹp khoảng cách giữa ngành bán dẫn của Trung Quốc và thế giới. Công ty cũng đang phát triển nút quy trình 3nm, nhưng phải mất ít nhất một năm nữa.

Có hàng tỷ bóng bán dẫn trên mỗi bộ vi xử lý và nm (nanomet) là đơn vị đo kích thước bóng bán dẫn. Kích thước càng nhỏ thì bộ xử lý có thể chứa càng nhiều bóng bán dẫn, giúp nó chạy nhanh hơn và hiệu quả hơn. Ví dụ: chip Apple A13 Bionic 7nm có 8,5 tỷ bóng bán dẫn, trong khi quy trình 5nm cho phép đóng gói 11,8 tỷ bóng bán dẫn trong A14 Bionic.

Nhiều bóng bán dẫn hơn trên chip mang lại cho nhà sản xuất nhiều lựa chọn hơn để đưa ra những cải tiến cốt lõi, cải thiện hiệu suất trong các nhiệm vụ hàng đầu như trí tuệ nhân tạo và điện toán đám mây, đồng thời mở đường cho bảo mật và mã hóa hỗ trợ phần cứng.


Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *