Giám đốc điều hành Baidu Robin Li đã tiết lộ thông tin trên tại cuộc họp báo tổ chức ở Thâm Quyến, Trung Quốc vào ngày 15/4. Ernie Bot đã được công ty ra mắt cách đây 8 tháng. Tính đến cuối tháng 12, Baidu cho biết chatbot này có khoảng 100 triệu người dùng.

Đại diện công ty cho biết giao diện lập trình ứng dụng (API) của Ernie Bot được sử dụng 200 triệu lần mỗi ngày.

Mô hình ngôn ngữ lớn của Baidu được công bố lần đầu vào tháng 3/2023 nhưng phải đợi 5 tháng sau (tháng 8/2023) mới nhận được sự chấp thuận chính thức từ cơ quan chức năng. Đây cũng là một trong 8 chatbot trí tuệ nhân tạo đầu tiên của Trung Quốc được cấp phép.

vvvvv0x0.jpg
Chatbot của Baidu có hơn 200 triệu người dùng thường xuyên.

Không giống như nhiều quốc gia khác, Trung Quốc cấm các công ty phát hành dịch vụ AI tổng hợp mà không được phép.

Dữ liệu gần đây cho thấy các dịch vụ trí tuệ nhân tạo trong nước, đặc biệt là chatbot “Kimi” 12 tháng tuổi do Moonshot AI (được hỗ trợ bởi Alibaba), đang nhanh chóng thu hẹp khoảng cách người dùng với Wearable Ernie Bot, mặc dù tốc độ lấy giấy phép chậm hơn.

Tháng trước, ứng dụng và trang web của Ernie Bot đã nhận được tổng cộng 14,9 triệu lượt truy cập, theo Alcpb.com, một trang web theo dõi lưu lượng truy cập của người dùng đến các dịch vụ trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, “Kimi” cũng không kém quá xa ở vị trí thứ hai, với 12,6 triệu lượt xem trong tháng đó.

Trên toàn cầu, các sản phẩm AI của Trung Quốc nhìn chung vẫn tụt hậu so với các sản phẩm tương tự phương Tây. Theo dữ liệu từ Alcpb.com, ChatGPT của OpenAI vẫn là dịch vụ AI phổ biến nhất, với số lượt truy cập tăng 9% từ 1,86 tỷ vào tháng trước.

Tại Trung Quốc đại lục, cộng đồng công nghệ Trung Quốc đang thúc đẩy phát triển các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) mã nguồn mở. Gần đây, Alibaba đã mở LLM Unified Qianwen cho các nhà phát triển bên thứ ba.

LLM được gã khổng lồ thương mại điện tử ra mắt vào tháng 4 năm ngoái đã được dịch vụ đám mây của Alibaba “tinh chỉnh” thành hai phiên bản đơn giản hơn chứa 7 tỷ tham số.

Trước đó, vào tháng 12, Alibaba Cloud đã mở phiên bản AI với 72 tỷ thông số và 1,8 tỷ thông số, đồng thời trình làng một LLM khác có khả năng nghe hiểu âm thanh.

Tính đến tháng 1 năm nay, nước tôi đã cấp 14 giấy phép đăng ký kinh doanh LLM đợt đầu tiên. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành Robin Li cho biết Ernie Bot của Baidu sẽ không dựa vào mã nguồn mở vì chiến lược này không hiệu quả về mặt chi phí.

(Theo Reuters, South China Morning Post)

Số người dùng chatbot trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc đã đạt 200 triệu
Chủ tịch Alibaba thừa nhận Trung Quốc đi sau Mỹ 2 năm về trí tuệ nhân tạoĐồng sáng lập và chủ tịch Alibaba Joe Tsai cho biết Trung Quốc đang đi sau Mỹ hai năm trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu, một phần do những hạn chế về công nghệ ở Washington.