Su Zifeng – nữ tỷ phú đầu tiên trong ngành bán dẫn

Su Zifeng - nữ tỷ phú đầu tiên trong ngành bán dẫn

Mười năm sau khi trở thành CEO của AMD, Su Zifeng đã xây dựng công ty thành một thế lực mới và trở thành nữ tỷ phú đầu tiên trong lĩnh vực bán dẫn.

Sự phát triển nhanh chóng của ngành bán dẫn, đặc biệt là việc sản xuất chip đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) trong thời kỳ bùng nổ trí tuệ nhân tạo đã khiến nhiều nhân vật được chú ý, trong đó có Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang và nữ tổng giám đốc đầu tiên của Nvidia, bà Su. Tử Phong. Các công ty bán dẫn lớn.

Cô gia nhập danh sách tỷ phú hồi tháng 1 với 0,2% cổ phần tại Advanced Micro Devices (AMD), tương đương 4 triệu cổ phiếu công ty. Với quyền chọn cổ phiếu thưởng, tài sản của cô hiện ở mức 1,1 tỷ USD.

Khi cô Sự xuất hiện trên trang bìa Forbes Vào tháng 5 năm ngoái, tài sản của cô chỉ còn 740 triệu USD. Tuy nhiên, kể từ đó, cổ phiếu AMD đã tăng 75%, đưa bà trở thành một trong 26 nữ tỷ phú tự thân tại Hoa Kỳ, cùng với MC Oprah Winfrey, Giám đốc điều hành Arista Networks Jayshree Ullal và cựu COO Meta Sheryl Sandberg …Lisa Su nằm trong số đó. 26 “Nhân viên vĩ đại” đã trở thành tỷ phú ở Mỹ, nghĩa là họ không thành lập công ty như Tim Cook, Frank Slotman hay Steve Ballmer.

Giám đốc điều hành AMD Lisa Su. Ảnh: AMD

Giám đốc điều hành AMD Lisa Su. hình ảnh: AMD

người phụ nữ yêu công nghệ

Cô Su, tên đầy đủ là Su Zifang, sinh ra ở Đài Loan vào tháng 11 năm 1969. Khi anh được ba tuổi, gia đình anh di cư đến New York. Cô và anh trai được gia đình khuyến khích học toán và khoa học ngay từ khi còn nhỏ. Khi cô lên 7, cha cô bắt đầu dạy cô tính toán, trong khi mẹ cô dạy kèm cô về các khái niệm kinh doanh. Khi còn trẻ, cô mơ ước trở thành kỹ sư. “Tôi tò mò về cách mọi thứ hoạt động,” cô nói trong một cuộc phỏng vấn. cổng SF 2016.

Năm 10 tuổi, Lisa Su bắt đầu tháo dỡ và sửa chữa những chiếc ô tô điều khiển từ xa của anh trai. Khi được tặng chiếc máy tính đầu tiên, chiếc Apple II, ở trường trung học, cô ngay lập tức yêu lĩnh vực này và vào năm 1986, cô đã chọn ngành kỹ thuật điện tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT), nơi cô lấy bằng cử nhân và thạc sĩ.

dựa theo Đánh giá công nghệ MITKhi còn là sinh viên tốt nghiệp, Lisa Su là “một trong những nhà nghiên cứu đầu tiên nghiên cứu công nghệ silicon trên chất cách điện (SOI), một công nghệ chưa được chứng minh có tiềm năng cải thiện hiệu suất của bóng bán dẫn bằng cách chế tạo chúng trên các lớp vật liệu cách điện.” Cô cũng bảo vệ luận án tiến sĩ về chủ đề “Bóng bán dẫn hiệu ứng trường silicon (MOSFET) trên vật liệu Submicron SOI”.

Trong thời gian học tiến sĩ, cô đã làm việc tại Analog Devices, Cisco, Global Semiconductor Alliance và Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn. Tính đến năm 2016, cô đã xuất bản hơn 40 bài báo kỹ thuật và là đồng tác giả nhiều cuốn sách đánh giá thị trường điện tử tiêu dùng.

Bà Su nhận bằng Tiến sĩ năm 1994 và sau đó làm việc tại Texas Instruments và IBM cho đến năm 1999. Tại IBM, bà được bổ nhiệm làm phó chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chất bán dẫn. Bà đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển công thức giúp các kết nối đồng thay thế nhôm bằng chip bán dẫn, giúp giải quyết vấn đề tạp chất đồng làm ô nhiễm quá trình sản xuất.

Năm 2000, bà Tô vẫn giữ chức vụ Giám đốc Dự án mới nổi tại IBM. Cô nói: “Về cơ bản, tôi là giám đốc của chính mình vì không có ai khác trong nhóm”. Đánh giá công nghệ MIT. Tuy nhiên, cô đã nhanh chóng tuyển được 10 người và đạt được thành công trong lĩnh vực chip sinh học.

Theo báo cáo, vào tháng 6 năm 2007, bà Su được chuyển đến Freescale Semiconductor với vai trò giám đốc công nghệ và giúp Freescale tìm được “ngôi nhà” của mình trong đợt IPO năm 2011. Thời báo Kỹ thuật Điện tử. Sau đó cô ấy đã rời công ty.

Xây dựng AMD thành gã khổng lồ bán dẫn

Cựu Giám đốc điều hành Patrick Moorhead cho biết Lisa Su trở thành phó chủ tịch AMD vào tháng 1 năm 2012, vào thời điểm công ty được coi là “đang gặp khó khăn”. Vào thời điểm đó, AMD có khoản nợ 2,2 tỷ USD và phải sa thải 1/4 số nhân viên của mình. Giá mỗi cổ phiếu dao động quanh mức 2 USD.

Hai năm sau, bà Sự lên chức vụ cao nhất. Đó là một cải tiến lớn nhưng cũng là một canh bạc. Vào ngày thứ hai làm Giám đốc điều hành, Sue bước lên bục phát biểu và nói với các nhân viên: “Tôi tin rằng chúng ta có thể xây dựng những điều tốt nhất có thể”.

Thông tin này là bước đầu tiên trong kế hoạch ba mũi nhọn của Su nhằm khắc phục điểm yếu của AMD: tạo ra những sản phẩm tuyệt vời, nâng cao niềm tin của khách hàng và đơn giản hóa công ty.

Cô ấy nói bí quyết thành công là biết mình giỏi ở lĩnh vực nào. Bà nói tại hội nghị năm 2020: “Điều chúng tôi thực sự giỏi là điện toán hiệu năng cao. Chúng tôi giỏi đưa sức mạnh tính toán đáng kinh ngạc vào tay mọi người. Phải mất nhiều năm để xây dựng nền tảng đó, nhưng chúng tôi rất quyết tâm”. . Hoạt động CTA của Hoa Kỳ

Là một nhà nghiên cứu am hiểu công nghệ, bà Su tập trung phát triển chip có bộ vi xử lý hiệu suất cao trên thị trường có thể đánh bại các đối thủ cạnh tranh trên nhiều tiêu chí. Dưới sự hướng dẫn của cô, các kỹ sư AMD đã dành ba năm để xây dựng kiến ​​trúc chip Zen cực nhanh, được ra mắt vào năm 2017. Đến năm 2020, thiết kế dẫn đầu thị trường về tốc độ.

Kể từ đó, AMD đã trở thành một công ty không chỉ là một công ty sản xuất chip máy tính. Họ làm việc với NASA, Microsoft, Meta, Lenovo, Oracle và Dell. Giá cổ phiếu AMD hiện đã tăng từ 2 USD lên 177 USD.

Tháng 2 năm ngoái, khi vốn hóa thị trường của AMD lần đầu tiên vượt qua Intel, đồng sáng lập AMD Jerry Sanders đã nói: “Tôi đã gọi cho tất cả những người tôi biết. Tôi phát điên lên. Thật đáng tiếc. Andy Grove không có ở đó nên tôi có thể nói”: Bạn thấy đấy. Grove, cựu CEO huyền thoại của Intel, qua đời vào năm 2016.

Tuy nhiên, dẫn đầu AMD vẫn là một đối thủ đáng gờm: Nvidia, công ty được điều hành bởi Jensen Huang, anh họ xa của bà Su. Giá trị thị trường hiện tại của Nvidia là 2,2 nghìn tỷ USD, gấp sáu lần giá trị thị trường của AMD là 340 tỷ USD.

Nhà phân tích Matt Ramsay của TD Cowen viết trong một bài đăng trên blog: “Nhưng về đích thứ hai trong cuộc đua song mã và dẫn đầu là khá tốt”.

Vào tháng 12 năm 2023, AMD đã công bố một loạt chip mới dành cho máy đào tạo AI tổng hợp của mình có tên MI300X. Con chip này được coi là đỉnh cao trong phương pháp thiết kế chiplet mới của AMD áp dụng cho bộ xử lý đồ họa GPU. Theo công bố của công ty, con chip này có dung lượng bộ nhớ gấp 2,4 lần và lợi thế về sức mạnh tính toán gấp 1,3 lần so với các chip AI gần đây thường được sử dụng trong đào tạo trí tuệ nhân tạo (bao gồm cả nền tảng H100 GPT-4 của OpenAI).

Bà Su cho rằng nhìn vào thị trường bán dẫn, đặc biệt là sản phẩm phục vụ AI, AMD vẫn còn nhiều cơ hội tăng trưởng. Bà nói: “Trong 5 năm tới, bạn sẽ thấy trí tuệ nhân tạo trong mọi sản phẩm của AMD và nó sẽ là động lực tăng trưởng lớn nhất”. Forbes.Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *