Tại sao điều hòa không mát?

Tại sao điều hòa không mát?

Thiếu không khí hoặc không khí yếu, vệ sinh không thường xuyên, hỏng tụ điện, v.v. là những nguyên nhân chính khiến máy lạnh làm mát kém.

Lưới bẩn và bộ lọc không khí của bình ngưng hoặc thiết bị ngưng tụ

Nguyên nhân khiến điều hòa không mát khi trời nóng


Việc vệ sinh không thường xuyên có thể khiến bộ lọc không khí tích tụ bụi, khiến điều hòa phải làm việc nhiều hơn để hút không khí vào hoặc làm mát và đẩy không khí lạnh ra ngoài, gây tốn điện và gây ra nhiều tiếng ồn hơn bình thường. Chưa kể, nếu để lâu không vệ sinh, nấm mốc, vi khuẩn có thể phát triển ở lỗ thông hơi, gây hại cho sức khỏe.

Máy điều hòa nên được vệ sinh thường xuyên khoảng 6 tháng một lần. Đối với các hộ gia đình phía Bắc, nên tiến hành vệ sinh kỹ lưỡng trước khi bước vào mùa nắng nóng để đảm bảo các thiết bị luôn ở trạng thái tối ưu.

Thiếu không khí hoặc không khí thấp

Nếu lắp đặt cẩn thận theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật thì khó có khả năng máy điều hòa gia đình hết hơi. Vì là một hệ thống khép kín nên khí làm lạnh là một chất hóa học không bị phân hủy trong chu kỳ vận hành của máy nên tổn thất là tối thiểu. Hầu hết các trường hợp thiếu hơi hoặc không khí yếu là do lắp ráp không đúng cách dẫn đến hở mạch, rò rỉ đường ống.

Tuy nhiên, đó vẫn là nguyên nhân thường được các thợ sửa điều hòa đưa ra khi tiến hành sửa chữa. Vì vậy, người dùng cần nhờ đến các nhân viên, trung tâm sửa chữa uy tín để kiểm tra và “tìm đúng bệnh” trên sản phẩm.

Thiếu hơi hoặc hơi yếu thường do lắp đặt không cẩn thận, sai kỹ thuật.

Thiếu hơi hoặc hơi yếu thường do lắp đặt không cẩn thận, sai kỹ thuật.

Khi chiller bị hỏng do thiếu không khí thường sẽ xảy ra các hiện tượng như tuyết bám vào van ống nhỏ của bình ngưng và dòng điện hoạt động thấp hơn giá trị định mức ghi trên máy. Một số máy điều hòa cao cấp có thể tự động tắt sau khoảng 10 đến 15 phút và báo lỗi do không đủ gas để hoạt động.

Bộ phận điều hòa không khí (máy nén) là bộ phận quan trọng nhất của điều hòa. Nếu máy nén không hoạt động, điều hòa vẫn chạy nhưng không tạo ra hơi lạnh. Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy nén hoạt động không bình thường như mất điện, lỗi mạch điều khiển, khởi động không đúng, đứt mạch… Phần này đòi hỏi nhân viên bảo trì chuyên nghiệp phải kiểm tra, sửa chữa để tránh lãng phí hoàn toàn.

Tụ điện trong máy sưởi bị hỏng cũng là một nguyên nhân khá phổ biến khiến máy điều hòa của bạn không mát. Ảnh: Phục hồi.

Tụ điện trong máy sưởi bị hỏng cũng là một nguyên nhân khá phổ biến khiến máy điều hòa của bạn không mát. hình ảnh: Sửa chữa.

Hư hỏng tụ điện và bảng mạch

Khi tụ điện trong máy sưởi bị hỏng, điều hòa vẫn chạy nhưng không tạo ra hơi lạnh như quạt. Tụ điện cũng cần được kiểm tra và thay thế bởi người có chuyên môn. Đối với người dùng, việc vệ sinh thường xuyên có thể hạn chế hư hỏng board mạch điều hòa. Điều này giúp ngăn ngừa côn trùng và mạng nhện xây tổ và gây chập điện. Khi vệ sinh nên tắt hoàn toàn nguồn điện của điều hòa.

Quá tải điện

Vào mùa nắng nóng, hầu hết các hộ gia đình đều sử dụng điện nhiều hơn, có thể dẫn đến tình trạng quá tải ở nhiều khu vực. Khi bật lần đầu tiên, điều hòa sẽ tiêu tốn rất nhiều điện khi khởi động và bắt đầu làm mát. Nếu điện áp yếu, bộ làm mát có thể quá nóng, hoạt động không hiệu quả hoặc thậm chí ngừng hoạt động. Máy điều hòa cũ là sản phẩm “nhạy cảm” nhất với tình trạng quá tải điện.


tuanhong

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *