Tổng thống Mỹ ký luật buộc TikTok phải 'tự quảng bá' hoặc bị cấm

Tổng thống Mỹ ký luật buộc TikTok phải 'tự quảng bá' hoặc bị cấm

Tổng thống Biden đã ký luật yêu cầu TikTok phải bán tài sản của mình tại Hoa Kỳ trước ngày 19 tháng 1 năm 2025 nếu không sẽ phải đối mặt với việc bị cấm hoàn toàn ở nước này.

Ông Biden đã ký luật vào ngày 24/4 buộc ByteDance phải thoái vốn khỏi TikTok hoặc ngừng hoạt động tại Hoa Kỳ trong vòng 9 tháng, một ngày sau khi Quốc hội thông qua dự luật và gửi đến Nhà Trắng.

Thời hạn để ByteDance thoái vốn là ngày 19/1/2025, một ngày trước khi Biden kết thúc nhiệm kỳ tổng thống, nhưng có thể kéo dài thêm ba tháng nếu ByteDance được đánh giá đã có tiến bộ.

Tiktok có trụ sở tại California, Hoa Kỳ.Ảnh: AFP

Tiktok có trụ sở tại California, Hoa Kỳ. hình ảnh: AFP

Giám đốc điều hành TikTok Shou Zi Chew tự tin rằng nền tảng này sẽ chiếm ưu thế trong nỗ lực pháp lý nhằm ngăn chặn các đạo luật được Tổng thống Joe Biden thông qua gần đây. “Đây rõ ràng là lệnh cấm đối với TikTok. Nhưng đừng lo lắng, chúng tôi sẽ không đi đâu cả. Sự thật và Hiến pháp Hoa Kỳ đứng về phía chúng tôi”, ông nói.

Người phát ngôn của TikTok trước đây đã chỉ trích đạo luật này là “tước đoạt quyền tự do ngôn luận theo hiến pháp của 170 triệu người Mỹ, gây tổn hại cho hàng triệu doanh nghiệp, khiến các nghệ sĩ mất khán giả và phá hủy sinh kế của những người sáng tạo trên khắp đất nước”.

Tháng trước, các văn phòng quốc hội Hoa Kỳ đã nhận được rất nhiều cuộc gọi từ người dùng phản đối dự luật. Vào thời điểm đó, những người ủng hộ dự luật cho biết “chiến dịch gây áp lực” của TikTok là bằng chứng rõ ràng hơn cho thấy lệnh cấm là cần thiết.

TikTok đang bị các nước phương Tây giám sát kỹ lưỡng vì lo ngại dữ liệu người dùng có nguy cơ rơi vào tay Trung Quốc. Cơ quan an ninh Đức đã cảnh báo người dân không sử dụng TikTok, trong khi ứng dụng này đã bị cấm trên thiết bị của nhân viên chính phủ ở nhiều quốc gia. Nền tảng video ngắn khẳng định các cảnh báo là vô căn cứ và nhấn mạnh rằng họ không thu thập nhiều dữ liệu hơn các ứng dụng khác.

Chết (dựa theo Reuters)Biên tập lại từ VnExpress

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *