Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ bản quyền trong môi trường số

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ bản quyền trong môi trường số

Sự phong phú ngày càng tăng của nội dung trong môi trường số đã mang đến nhiều thách thức cho việc bảo vệ bản quyền, tình trạng vi phạm bản quyền ngày càng phức tạp.

 

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ bản quyền trong môi trường số - 1
Ông Trần Hoàng, Cục trưởng Cục Bản quyền Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại tọa đàm “Bản quyền và phát triển bền vững ngành sáng tạo nội dung số” (Ảnh: Nguyễn Nguyên).

Ngày 17/4, Cục Bản quyền tác giả Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hiệp hội Truyền thông số Việt Nam và Liên minh sáng tạo nội dung số tổ chức Hội thảo “Bản quyền và phát triển bền vững ngành sáng tạo nội dung số” tại Hà Nội.

Cuộc thảo luận là một phần trong chuỗi sự kiện kỷ niệm Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới vào ngày 26 tháng 4 và Ngày Sách và Bản quyền thế giới vào ngày 23 tháng 4, nhằm nâng cao nhận thức về việc tuân thủ pháp luật đối với quyền tác giả và quyền liên quan cũng như khuyến khích hoạt động trong lĩnh vực kỹ thuật số. Sáng tạo nội dung.

Ông Chen Huang, Cục trưởng Cục Bản quyền, phát biểu tại hội thảo, nhấn mạnh vai trò của khoa học và công nghệ trong việc bảo vệ sở hữu trí tuệ và bản quyền, đặc biệt là kết hợp với các Mục tiêu Phát triển Bền vững.

Ở đó, đổi mới và sở hữu trí tuệ đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các thách thức toàn cầu và thúc đẩy tăng trưởng và phát triển xã hội.

Vi phạm bản quyền vẫn là vấn đề toàn cầu

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ bản quyền trong môi trường số - 2
Ngày nay, tình trạng vi phạm bản quyền trên nền tảng kỹ thuật số vẫn tiếp tục diễn ra hàng ngày và cực kỳ phức tạp (Hình).

Các diễn giả hội thảo nhận định, lượng nội dung ngày càng tăng trong môi trường số đặt ra nhiều thách thức đối với việc bảo vệ quyền lợi của các chủ thể và hoạt động của các cơ quan quản lý, thực thi quyền tác giả.

Ông Fan Qingdong, Phó Cục trưởng Cục Bản quyền, Quyền liên quan và Hợp tác quốc tế (Cục Bản quyền), cho biết, mặc dù có nhiều nỗ lực của các cơ quan quản lý và thực thi pháp luật nhưng các hành vi vi phạm bản quyền, quyền liên quan vẫn xảy ra trong môi trường kỹ thuật số và đang ngày càng gia tăng. càng trở nên phổ biến hơn.

Vì vậy, tình trạng các nhà sáng tạo vi phạm bản quyền của nhau vẫn tồn tại. Việc bảo vệ quyền tác giả, quyền liên quan nói chung và trong môi trường số nói riêng còn bất cập.

Fan Huanghai, Giám đốc Trung tâm Kiểm nghiệm Thông tin Phát thanh, Truyền hình và Điện tử, cũng có quan điểm tương tự. Ông cho rằng hành vi vi phạm bản quyền trên nền tảng kỹ thuật số diễn ra hàng ngày và cực kỳ phức tạp.

Theo số liệu ông Hải cung cấp, trung bình mỗi ngày có khoảng 100 website vi phạm bản quyền bóng đá trực tuyến. Trong mùa giải 2022-2023, số lượt xem trên các website “cướp biển” này sẽ đạt xấp xỉ 1,5 tỷ lượt.

Về nội dung phim ảnh và các sản phẩm văn hóa khác, trung bình có khoảng 200 website “cướp biển”, thu hút khoảng 120 triệu lượt xem mỗi tháng.

Điều đáng chú ý là thời gian gần đây xảy ra trường hợp một số website đặt server ở nước ngoài vi phạm bản quyền các sản phẩm truyện tranh nước ngoài (đặc biệt là truyện tranh Nhật Bản).

Ông Hoàng cho biết, việc vi phạm truyện tranh trên không gian mạng có thể khiến chủ sở hữu bản quyền thiệt hại hàng trăm triệu USD.

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ bản quyền

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ bản quyền trong môi trường số - 3
Ông Hoàng Đình Chung, Giám đốc Trung tâm Bản quyền số, nhấn mạnh vai trò của ứng dụng công nghệ và trí tuệ nhân tạo trong việc chống nạn trộm cắp bản quyền (Ảnh: Nguyễn Nguyên).

Tại hội thảo, ông Hoàng Đình Chung, Giám đốc Trung tâm Bản quyền số cho biết, trước khi đưa nội dung lên môi trường số cần áp dụng công nghệ và mã hóa nội dung để chống trộm cắp bản quyền.

Ngoài ra, việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong kiểm duyệt nội dung số cũng được coi là điểm mấu chốt để đạt được hiệu quả cần thiết.

Lấy ví dụ về một tình huống cụ thể, ông Zhong cho rằng có người đang xem một trận bóng đá trên một trang web vi phạm bản quyền vào ban đêm và quyết định báo cáo trang web này vi phạm.

Nếu là hệ thống do con người vận hành thì việc kiểm tra, xử lý kịp thời sẽ rất khó khăn. Quá trình này có thể mất từ ​​vài ngày đến vài tuần. Đồng thời, nếu ứng dụng trí tuệ nhân tạo để nhận diện và tự động chặn các website “lấy cắp”, những kẻ vi phạm bản quyền có thể bị xử lý chỉ trong vài phút.

Chuyên gia này cũng cho rằng chủ sở hữu bản quyền cần có hành động quyết liệt hơn khi xảy ra hành vi vi phạm. Các đơn vị này có thể cung cấp bằng chứng về các nhà xuất bản bất hợp pháp và phối hợp với các dịch vụ cung cấp dữ liệu trung gian, lưu trữ máy chủ và đơn vị quản lý quốc gia để giải quyết triệt để các vi phạm.

Theo số liệu khảo sát về đóng góp kinh tế của các ngành công nghiệp văn hóa dựa trên bản quyền do Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới công bố năm 2021, tại các nước phát triển như Hoa Kỳ, đóng góp này chiếm khoảng 11,99% GDP, Hàn Quốc 9,89% và Pháp. 7,02%. Tổng sản phẩm quốc nội.

Những dữ liệu này chứng minh rằng việc bảo vệ bản quyền hiệu quả đóng vai trò quan trọng trong việc góp phần phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội của các quốc gia.

Tại Việt Nam, qua số liệu tính toán, tỷ lệ đóng góp giá trị gia tăng của công nghiệp văn hóa (giá hiện hành) vào nền kinh tế dự kiến ​​đạt 5,82% vào năm 2018; dự kiến ​​đạt 6,02% vào năm 2020 và năm 2021; trước tác động của dịch bệnh, số liệu giảm xuống chỉ còn 4,32 % và khoảng 3,92%; đến năm 2022, ngành bắt đầu phục hồi và giá trị đóng góp dự kiến ​​sẽ tăng 4,04%.

Từ năm 2018 đến năm 2022, giá trị sản lượng ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam dự kiến ​​đóng góp bình quân 1,059 tỷ đồng (tương đương 44 tỷ USD).

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *