Triomics huy động được 15 triệu USD Series A để tự động hóa việc kết hợp các thử nghiệm lâm sàng về ung thư

Triomics huy động được 15 triệu USD Series A để tự động hóa việc kết hợp các thử nghiệm lâm sàng về ung thư

Đối với bệnh nhân ung thư, thuốc dùng trong thử nghiệm lâm sàng có thể giúp cứu hoặc kéo dài sự sống.

Nhưng bất chấp hàng ngàn thử nghiệm ở Hoa Kỳ mỗi năm, chỉ có 3% đến 5% bệnh nhân đủ điều kiện đăng ký tham gia nghiên cứu các phương pháp điều trị mới.

Triomics, một công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo, tuyên bố rằng nó có thể giảm đáng kể thời gian các bác sĩ đưa ra các thử nghiệm phù hợp với bệnh nhân.

Khuyến nghị của bác sĩ thường là chìa khóa để thu hút bệnh nhân đăng ký. Tuy nhiên, các bác sĩ ung thư và y tá bận rộn thường thiếu thời gian để tìm hiểu về tất cả các thử nghiệm lâm sàng có thể phù hợp với bệnh nhân của họ.

Tôi không phải là bác sĩ nên không biết những thách thức hàng ngày của nhân viên y tế ung thư. Nhưng thật không may, tôi biết từ kinh nghiệm cá nhân rằng việc tìm ra các thử nghiệm lâm sàng cho bệnh nhân ung thư khó đến mức nào. Khi cha tôi bị bệnh, tôi đã dành vô số thời gian để nghiên cứu lâm sàng.gov, một trang web và cơ sở dữ liệu liệt kê hàng nghìn cuộc thử nghiệm đang diễn ra. Và chỉ trong tháng 3, tôi đã dành nửa ngày thứ Bảy để cố gắng tìm kiếm một thử nghiệm lâm sàng cho một người bạn mắc bệnh ung thư giai đoạn IV. Bác sĩ của cô ấy chỉ đưa ra một thử nghiệm, vì vậy cô ấy hỏi tôi liệu có lựa chọn nào khác không.

Vì hầu hết các thử nghiệm lâm sàng đều có tiêu chí phức tạp nên thường có hàng tá yếu tố như giai đoạn ung thư, đột biến và các phương pháp điều trị trước đó để đủ điều kiện. Nhân viên y tế thường mất hàng giờ để xem xét thủ công hồ sơ bệnh án của bệnh nhân nhằm tìm ra thử nghiệm lâm sàng phù hợp. Nhưng do thiếu chuyên gia ung thư, nhiều bệnh nhân ung thư không được đề nghị tham gia hoặc họ bỏ lỡ cơ hội đủ điều kiện.

Triomics được thành lập bởi cựu nhà nghiên cứu công nghệ sinh học MIT Sarim Khan và nhà khoa học AI tại Adobe Hrituraj Singh. Cặp đôi này đã là bạn từ thời đại học, đã quyết định xây dựng Triomics vào năm 2021 sau khi nhận ra rằng những tiến bộ trong AI và LLM tổng hợp có thể giúp trích xuất dữ liệu từ hồ sơ sức khỏe điện tử (EHR) để giúp tìm ra các thử nghiệm lâm sàng thích hợp cho bệnh nhân ung thư trong vài phút thay vì hàng giờ. .

Khan và Singh gia nhập Y Combinator vào mùa đông năm 2021 và bắt đầu làm việc trên LLM được xây dựng đặc biệt cho các trung tâm ung thư và khoa ung thư trong hệ thống bệnh viện.

Ba năm sau, Triomics cho biết sáu trung tâm và bệnh viện ung thư đang tích cực sử dụng hoặc thí điểm LLM của mình và họ có kế hoạch tăng gấp đôi con số đó vào cuối năm nay. Và hiện tại, công ty đã huy động được Series A trị giá 15 triệu đô la từ Lightspeed, Nexus Venture Partners, General Catalyst và Y Combinator để giúp công ty tiếp tục phát triển nền tảng của mình và giới thiệu nó cho khách hàng mới.

Mặc dù việc giảm thời gian để bệnh nhân phù hợp với các thử nghiệm lâm sàng có vẻ như là ứng dụng có giá trị nhất của phần mềm Triomics, Khan nói rằng Triomics không chỉ là một công ty thử nghiệm lâm sàng. Ông nói: “Các bác sĩ sử dụng nó cho một số trường hợp sử dụng khác nhau mà tôi có thể tiếp tục sử dụng.

Sau khi LLM của Triomics, mà công ty gọi là OncoLLM, “đọc” hồ sơ y tế của bệnh nhân, dữ liệu có thể được sử dụng để giúp các bác sĩ và nhân viên y tế khác chuẩn bị cho việc thăm khám bệnh nhân hoặc giúp gửi dữ liệu về ung thư với thông tin chi tiết về các cơ quan bị ảnh hưởng và giai đoạn của bệnh. tiến tới các cơ quan quản lý nhà nước.

Tất nhiên, Triomics không đơn độc trong việc giải quyết lĩnh vực này. Các công ty khởi nghiệp khác thực hiện kết hợp thử nghiệm lâm sàng AI bao gồm Deep 6 AI, QuantHealth, Trajectory, trong số những công ty khác.

Nhưng Khan tin rằng Triomics là một trong số ít công ty khởi nghiệp xử lý lượng lớn bộ dữ liệu dành riêng cho các trung tâm ung thư.

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *