Trung Quốc kêu gọi các công ty hỗ trợ chip sản xuất trong nước

Trung Quốc kêu gọi các công ty hỗ trợ chip sản xuất trong nước

Một số “gã khổng lồ” công nghệ như Alibaba, Baidu, ByteDance và Tencent đã được yêu cầu giảm chi tiêu cho chip sản xuất ở nước ngoài. Các công ty Trung Quốc có kế hoạch mua số lượng chip trí tuệ nhân tạo trong và ngoài nước tương đương nhau cho các trung tâm dữ liệu mới trong tương lai gần.

Chỉ thị mới của Trung Quốc sẽ giáng một đòn mạnh vào Nvidia. Theo Reuters, Nvidia đang phát triển 3 GPU mới dành riêng cho thị trường Trung Quốc, bao gồm H20, L20 và L2. Cả ba mẫu chip đều được thiết kế tuân thủ các quy định xuất khẩu của Hoa Kỳ.

Nvidia một lần nữa gặp khó khăn giữa Trung Quốc và Mỹ

Nvidia một lần nữa gặp khó khăn giữa Trung Quốc và Mỹ

Ảnh chụp màn hình

Trung Quốc là thị trường mang lại nhiều doanh thu cho Nvidia. Vào năm 2023, 19% doanh thu chip trung tâm dữ liệu của Nvidia sẽ đến từ Trung Quốc. Tuy nhiên, vào tháng 2 năm 2024, Giám đốc tài chính của Nvidia Colette Kress cho biết các hạn chế của Hoa Kỳ đã khiến doanh thu ở Trung Quốc giảm xuống một con số.

trong một cuộc phỏng vấn Thời báo tài chính Vào tháng 5 năm 2023, Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng nếu Trung Quốc không thể mua chip từ Mỹ, Trung Quốc sẽ tự sản xuất chip. Ngoài ra, thị trường Trung Quốc rất quan trọng đối với ngành công nghệ nên Mỹ cần hết sức thận trọng. Ông Huang cho biết công ty không có kế hoạch dự phòng nếu mất thị trường này bởi không có thị trường nào khác lớn như đất nước tỷ dân.

Nhiều gã khổng lồ công nghệ của Mỹ phải đối mặt với những thách thức lớn trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc. Vào tháng 12/2023, ông Huang dự đoán phải mất 10-20 năm nữa Mỹ mới có thể độc lập hoàn toàn trong chuỗi cung ứng chip. Trong khi đó, Apple vẫn đang cố gắng chuyển hoạt động sản xuất iPhone, iPad ra khỏi Trung Quốc. Theo Bloomberg, ngoài việc chuyển một số dây chuyền sản xuất iPhone sang Ấn Độ, Apple đã đầu tư gần 16 tỷ USD vào chuỗi cung ứng tại Việt Nam.