Trung Quốc “lập quỹ bán dẫn 27 tỷ USD” để chống Mỹ

Trung Quốc “lập quỹ bán dẫn 27 tỷ USD” để chống Mỹ

Trung Quốc được cho là đã thành lập quỹ lớn nhất từ ​​trước đến nay trị giá 27 tỷ USD để phát triển công nghệ bán dẫn tiên tiến nhất nhằm đáp lại một loạt hạn chế của Mỹ.

Vào ngày 8 tháng 3, những người quen thuộc với vấn đề này tiết lộ rằng Quỹ đầu tư công nghiệp vi mạch quốc gia đang “huy động vốn từ chính quyền địa phương và doanh nghiệp nhà nước” với mục tiêu tích lũy hơn 200 tỷ nhân dân tệ (27 tỷ USD) cho ngành bán dẫn trong nước.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc chịu trách nhiệm phát triển công nghệ bán dẫn tiên tiến và Mỹ chuẩn bị tăng các rào cản kỹ thuật nhằm hạn chế ngành công nghiệp chip và trí tuệ nhân tạo của Bắc Kinh.

Công nhân tại một nhà máy sản xuất chip ở Trung Quốc vào năm 2022.Ảnh: Reuters

Công nhân tại một nhà máy sản xuất chip ở Trung Quốc vào năm 2022. hình chụp: Reuters

Khoản đầu tư này sẽ do Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc trực tiếp giám sát, thể hiện nỗ lực của Bắc Kinh trong việc thúc đẩy và khai thác tiềm năng của thị trường bán dẫn lớn thứ hai thế giới.

Giới chức Trung Quốc hiện chưa bình luận về thông tin này.

Mỹ đã thực hiện một loạt biện pháp nhằm kiểm soát việc xuất khẩu máy móc và công nghệ sản xuất chip sang Trung Quốc. Một trong những lý do được Washington đưa ra là Bắc Kinh có thể sử dụng chip tiên tiến cho mục đích quân sự. Chính phủ Mỹ tiếp tục ban hành quy định vào tháng 10/2023 nhằm hạn chế Trung Quốc tiếp cận các thiết bị sản xuất chip tiên tiến từ Nhật Bản và Hà Lan.

dựa theo CNBCSMIC của Trung Quốc hiện đã làm chủ quy trình đóng gói 7 nanomet, có thể sản xuất số lượng lớn chip phức tạp cho điện thoại thông minh, nhưng công nghệ này vẫn chậm hơn TSMC và Samsung hơn 5 năm. Shanghai Huali Microelectronics sẽ bắt đầu sản xuất thử nghiệm chip FinFET 14nm vào năm 2020, muộn hơn TSMC khoảng 9-10 năm.

Trung Quốc đang nỗ lực bắt kịp công nghệ in thạch bản để tăng tính tự chủ trong chuỗi cung ứng nội địa. Shanghai Microelectronics Equipment (SMEE) hiện là nhà sản xuất máy quang khắc duy nhất ở Trung Quốc, nhưng công nghệ của họ vẫn tụt hậu so với các công ty ASML của Hà Lan và Nhật Bản.

(dựa theo Reuters)Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *