Trong một cuộc chiến ngày càng nghiêng về cạnh tranh công nghệ và chiến thuật, cả Nga và Ukraine đều đang giới thiệu các hệ thống mà họ cho rằng có thể bù đắp lợi thế của nhau: máy bay không người lái thông minh nhân tạo và tác chiến điện tử mới (EW).

Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) đang lên kế hoạch trang bị cho máy bay không người lái (UAV) công nghệ trí tuệ nhân tạo tích hợp để đánh bại các hệ thống tác chiến điện tử tiên tiến của Nga được triển khai trên chiến trường. Trước đó, Moscow tuyên bố đã phát triển thành công loại máy bay không người lái mới có thể chống lại mọi phương thức can thiệp hiện có.

Máy bay không người lái, hay UAV, đã trở thành một đặc điểm của cuộc chiến kéo dài 26 tháng ở châu Âu – máy bay thương mại được điều khiển từ xa, sản xuất hàng loạt, giá rẻ, được sử dụng cho các mục đích quân sự, từ giám sát trên không đơn giản, trinh sát và hướng dẫn pháo binh cho đến tấn công vũ trang. chất nổ).

Hình ảnh hệ thống điện tử tác chiến điện tử Pole 21.jpg
Hệ thống tác chiến điện tử của Nga đã gây ra nhiều khó khăn cho Ukraine trong cuộc chiến.Ảnh: Ăn

Vượt qua bức tường lửa”

Đối với Kiev, máy bay không người lái gần như trở thành sự thay thế cho các đơn vị pháo binh vốn cạn kiệt đạn dược khi các nhà máy sản xuất vũ khí bị phá hủy, khiến Mỹ và đồng minh chỉ còn một số lượng đạn dược hạn chế để sử dụng.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Ekaterina Chernogorenko cho biết quân đội Ukraine có kế hoạch trang bị trí tuệ nhân tạo cho máy bay không người lái để đối phó với “tác chiến điện tử được quân đội Nga sử dụng rộng rãi”, hãng tin Tass đưa tin.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết: “Vấn đề lớn nhất (với máy bay không người lái) là dặm cuối cùng để tiếp cận mục tiêu, bởi binh lính Nga ngày càng có nhiều thiết bị tác chiến điện tử cá nhân”.

Vì vậy, nước này hy vọng có thể sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để giải quyết bài toán “điều hướng máy bay không người lái bắn trúng mục tiêu ngay cả khi kênh điều khiển bị chặn”.

Do đó, những máy bay không người lái này hoạt động tự động và cần ít hoặc không cần sự điều khiển của con người. Xe di chuyển dọc theo các điểm tham chiếu, sử dụng dữ liệu đầu vào như vị trí, địa hình và các mục tiêu được lập trình sẵn để tự xác định và tấn công mục tiêu. Ngoài ra, những máy bay không người lái này có thể được trang bị hệ thống dẫn đường quán tính (INS).

Các camera phụ kép bên cạnh camera mũi chính trên mũi thương được cho là hệ thống ngắm bắn dựa trên tia laser.jpeg
Mẫu máy bay không người lái cảm tử Lancet của Nga được trang bị camera kép để xác định mục tiêu.Ảnh: ăn

Các chuyên gia quân sự Ukraine dự đoán các thuật toán cực kỳ phức tạp có thể giúp máy bay không người lái hoạt động tự chủ trong một số tình huống nhất định, cũng như công nghệ trí tuệ nhân tạo mang lại khả năng ra quyết định cho thiết bị.

“Phòng thí nghiệm” trí tuệ nhân tạo chiến tranh

Việc thiếu liên kết điều khiển vô tuyến giữa người điều khiển mặt đất và tín hiệu dẫn đường của máy bay hoặc vệ tinh khiến máy bay không người lái không thể “gây nhiễu” hoặc “giả mạo” tín hiệu từ các hệ thống tác chiến điện tử.

Tạp chí thời gian Tin tức gần đây cho rằng các công ty công nghệ phương Tây đang biến Ukraine thành “phòng thí nghiệm chiến tranh tình báo nhân tạo”. Những nỗ lực này, do Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraine Mykhailo Fedorov dẫn đầu, đã huy động vốn quốc tế và công chúng mua hàng nghìn máy bay không người lái dân sự để sử dụng trên chiến trường.

Trong khi đó, vào tháng 10 năm ngoái, máy bay không người lái cảm tử Lancet của Nga được cho là có thể tự động nhận biết các hệ thống pháo binh của phương Tây và tiến hành các cuộc tấn công bổ nhào.

Để làm được điều này, The Lancet sử dụng công nghệ nhận dạng hình ảnh và kho dữ liệu đã xác định và phân loại dữ liệu trong cơ sở dữ liệu nội bộ.

(theo EAT)

Ukraine 'đặt cược' vào máy bay không người lái trí tuệ nhân tạo để lật ngược tình thế chiến trường
Tác chiến điện tử Nga “báo động” Mỹ và đồng minhXung đột giữa Nga và Ukraine buộc Mỹ và phương Tây phải đánh giá lại năng lực tác chiến điện tử vốn đã “bị lãng quên” nhiều năm.