Hoạt động thu thập thông tin mật từ đối thủ cạnh tranh của Amazon

Hoạt động thu thập thông tin mật từ đối thủ cạnh tranh của Amazon

Amazon bị cáo buộc đã tham gia vào một chiến dịch kéo dài gần một thập kỷ nhằm đưa nhân viên “bí mật” vào các chợ điện tử đối thủ để thu thập bí mật thương mại.

dựa theo tạp chí phố WallTrong gần 10 năm, nhân viên tại một nhà kho ở khu vực Tam giác Denny của Seattle đã vận chuyển số lượng lớn giày, ghế, áo phông và nhiều mặt hàng khác cho những người mua hàng trực tuyến trên khắp đất nước.

Kho hàng thuộc sở hữu của Big River Services International, công ty bán độc quyền thông qua các nền tảng thương mại điện tử như eBay, Shopify, Walmart và Amazon, với doanh thu hàng năm là 1 triệu USD.

Big River mô tả chính mình trên trang web của mình: “Chúng tôi là những doanh nhân, nhà đổi mới và chuyên gia tiếp thị với niềm đam mê phục vụ khách hàng và sẵn sàng thử nghiệm.”

Tuy nhiên, điều không được đề cập là Big River thực sự thuộc sở hữu của Amazon và điều hành nền tảng của đối thủ.

Kho hàng của Amazon ở Bắc Carolina, năm 2021. Ảnh: Tạp chí Phố Wall

Kho hàng của Amazon ở Bắc Carolina, năm 2021. hình chụp: tạp chí phố Wall

Được phỏng vấn ẩn danh tạp chí phố Wall Dự án được khởi động vào năm 2015 với tên gọi “Project Curiosity”. Big River sử dụng mạng lưới bán hàng và phân phối ở nhiều quốc gia để thu thập thông tin về giá cả, hậu cần, thanh toán và nhiều thông tin bí mật khác của đối thủ cạnh tranh.

Sau đó, nhân viên của Big River sẽ gửi dữ liệu trở lại Amazon để công ty đưa ra các quyết định kinh doanh tiếp theo.

Amazon là công ty thương mại điện tử lớn nhất Hoa Kỳ, chiếm gần 40% doanh số bán hàng trực tuyến của Hoa Kỳ. Họ thường tuyên bố không tập trung vào đối thủ cạnh tranh và chỉ tập trung vào nỗ lực phục vụ khách hàng.

Tuy nhiên, tin tức về Big River chỉ ra những nỗ lực mạnh mẽ của Amazon để duy trì sự thống trị của mình. Các thành viên của Curiosity Project liên tục tham dự các cuộc gặp gỡ người bán do các đối thủ cạnh tranh tổ chức, giả làm nhân viên của Big River Services thay vì tiết lộ công khai những gì họ đang làm cho Amazon.

Họ sử dụng email không liên quan đến Amazon để kết nối bên ngoài nhưng vẫn có địa chỉ email Amazon để liên lạc nội bộ. Nhóm đã thực hiện nhiều bước để giữ bí mật dự án, chẳng hạn như gửi báo cáo dưới dạng tài liệu giấy được đánh số thay vì qua email. Những người tham gia tò mò cũng bị cấm đề cập đến dự án với các nhóm làm việc của Amazon.

Tài liệu quản lý khủng hoảng nội bộ của Amazon cũng đưa ra lời khuyên cho nhân viên của Big River nếu họ gặp nguy hiểm. “Nếu được hỏi, câu trả lời sẽ là: Chúng tôi cung cấp nhiều loại sản phẩm cho khách hàng thông qua nhiều công ty con và kênh bán hàng trực tuyến”, hồ sơ viết.

Các lãnh đạo cấp cao của Amazon, bao gồm cả Giám đốc điều hành của Amazon Global Stores, thường xuyên được thông báo tóm tắt về công việc của Dự án Curiosity.

Tập trung vào Walmart

Hầu hết mọi công ty đều nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của mình thông qua hồ sơ công khai, mua sản phẩm và ghé thăm cửa hàng. Tuy nhiên, các luật sư nhấn mạnh rằng có sự khác biệt giữa việc thu thập dữ liệu dựa trên các nguồn công khai và việc do thám đối thủ. Elizabeth Rowe, giáo sư luật tại Đại học Virginia, cho biết: “Giấu danh tính để lấy thông tin độc quyền cũng có thể dẫn đến các vụ kiện liên quan đến chiếm đoạt bí mật thương mại”.

Mục tiêu đầu tiên của Project Curiosity là Walmart. Tuy nhiên, Walmart có tiêu chuẩn truy cập rất cao đối với các công ty bán hàng và chỉ chấp nhận những công ty đã bán số lượng lớn hàng hóa trên các nền tảng khác.

Big River ban đầu không đáp ứng tiêu chí tham gia nhưng được bán trên Jet.com, một hệ thống chợ được Walmart mua vào năm 2016 và đóng cửa 4 năm sau đó. Để đáp ứng nhu cầu bán hàng, Big River quảng bá và bán sản phẩm thông qua chính Amazon để tăng doanh số. Đến năm 2019, dự án sẽ đủ điều kiện mở cửa hàng trên Walmart.com. Họ hiện bán 15 sản phẩm trên nền tảng này dưới tên Atlantic Lot và dự kiến ​​doanh thu sẽ đạt 125.000 USD vào năm 2023.

Sau khi các thành viên Dahe xâm nhập vào hệ thống của bên kia, họ đã chụp ảnh màn hình bảng giá, hệ thống quảng cáo và danh mục bán hàng. Thay vì gửi ảnh qua email, họ gặp trực tiếp nhân viên bán hàng trên chợ Amazon và cho họ xem ảnh để tránh để lại dấu vết. Amazon sau đó thực hiện các điều chỉnh để cải thiện trải nghiệm của khách hàng trên trang web.

Nguồn tin giấu tên cho biết Walmart không biết Amazon có tài khoản bán hàng trên trang web của mình cho đến khi được thông báo.

Khám phá các dịch vụ hậu cần của đối thủ cạnh tranh

Atlantic Lot hiện nằm trong nhóm “Người bán chuyên nghiệp” và là tài khoản bán hàng có hiệu suất cao nhất trên trang web của Walmart.

Đồng thời, một đối thủ khác của Amazon là Walmart Logistics chịu trách nhiệm lưu trữ và vận chuyển hàng hóa của Atlantic Lot. Khi triển khai Project Curiosity, Amazon còn thành lập đơn vị logistic để thu phí lưu kho và vận chuyển của khách hàng, cạnh tranh với các công ty hàng đầu như FedEx và UPS.

Doanh thu từ dịch vụ của Amazon cho khách hàng bên thứ ba đã tăng gần 12 lần kể từ năm 2014 và sẽ đạt 140 tỷ USD vào năm 2023, chiếm gần 1/4 tổng doanh thu của hãng. Để thu thập thông tin về đối thủ cạnh tranh, Big River đã thành lập kho hàng với các công ty như FedEx, UPS, DHL, Deliverr và Linther Spedition.

Năm 2017, FedEx ra mắt dịch vụ giao hàng FedEx nhằm cạnh tranh với Amazon. Big River đã được chọn để khách hàng tham gia sớm và nhận được một loạt thông tin chi tiết, bao gồm cả báo giá.

Các thành viên trong nhóm không tiết lộ rằng họ từng làm việc cho Amazon khi nói chuyện với bộ phận hỗ trợ của FedEx. Dữ liệu của chương trình được chuyển trở lại Amazon thông qua các tài liệu in.

Cựu thành viên Big River cho biết: “Chúng tôi được khuyến khích che giấu càng nhiều càng tốt.

Trả lời câu hỏi, người phát ngôn của Amazon nhấn mạnh, nhiều đối thủ cũng nghiên cứu Amazon thông qua hoạt động bán hàng trên trang của hãng. Người này không đề cập tới số lượng địa điểm đối thủ mà Big River đang vận hành.

Người phát ngôn của Amazon cho biết: “Đo điểm chuẩn là một cách kinh doanh thông thường. Giống như nhiều nhà bán lẻ khác, Amazon có một bộ điểm chuẩn và đã thành lập nhiều nhóm nghiên cứu trải nghiệm khách hàng, bao gồm cả các đối tác bán hàng, để cải thiện sự phối hợp giữa họ và chúng tôi”.

ChếtBiên tập lại từ VnExpress

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *