Ứng dụng “nói sự thật” của Trung Quốc gây sốt ở phương Tây

Ứng dụng “nói sự thật” của Trung Quốc gây sốt ở phương Tây

Xiaohongshu không còn khen ngợi hời hợt mà đưa ra những nhận xét “trung thực” về nhan sắc và được giới trẻ đón nhận nồng nhiệt.

dựa theo tạp chí phố WallGiới trẻ Mỹ đã chán ngấy những nhận xét sai trái, xúc phạm trên mạng xã hội truyền thống. Họ chuyển sang sử dụng Xiaohongshu, một ứng dụng Trung Quốc theo phong cách Instagram gặp Reddit đã gây xôn xao với 300 triệu người dùng hàng tháng. Mạng xã hội này chuyên cung cấp lời khuyên về làm đẹp, mua sắm, du lịch và các vấn đề khác trong cuộc sống.

Xiaohongshu được ra mắt vào năm 2013 và được người dân Trung Quốc sử dụng để đánh giá chất lượng nhà hàng và tìm lịch trình du lịch phù hợp. Tuy nhiên, tại Mỹ, những người ở độ tuổi 20 đang hướng tới Little Red Book để theo kịp xu hướng làm đẹp.

Người dùng Xiaohongshu được khuyên nên thay đổi kiểu tóc và màu lông mày để có diện mạo hoàn toàn mới. Ảnh: Arna Guðlaugardóttir

Người dùng Xiaohongshu được khuyên nên thay đổi kiểu tóc và màu lông mày để có diện mạo hoàn toàn mới. hình ảnh: Arna Gudlaugadottir

Chủ đề phổ biến trên ứng dụng là người dùng giơ biển hiệu “Hãy nhận lời khuyên” và mời người khác đề xuất cách cải thiện ngoại hình của họ. Người bình luận có thể để lại những mẹo làm đẹp, tư vấn về tóc, tư vấn về thời trang. Đôi khi mọi người còn giúp chỉnh sửa ảnh để chủ bài viết có thể thấy chúng trông như thế nào nếu thay đổi phong cách.

Người sáng tạo nội dung ở California Candise Lin cho biết trên TikTok: “Người dùng mạng xã hội Mỹ khen ngợi nhau quá nhiều. Giới trẻ muốn được nói sự thật về ngoại hình và phong cách cá nhân của họ. Đó là lý do ứng dụng này gây sốt. “

Trong khi đó, Liu Hanyu, nhà phân tích thị trường tại Đại học Tư vấn Thượng Hải (Trung Quốc), cho rằng “bình luận thẳng thắn” là một lỗ hổng trong hệ sinh thái truyền thông phương Tây.

Đặc biệt, sự thật trên Xiaohongshu được cho là không hề gây hại cho người dùng. Nhiều tài khoản cho biết họ không nhận được phản hồi như vậy từ bạn bè thân thiết. Miko Hayashi, 37 tuổi, người Mỹ gốc Nhật, nói: “Ở phương Tây, cách lịch sự để trả lời câu hỏi là: Bạn trông thật tuyệt”.

Hayashi cho biết cô đã tải ứng dụng này vào đầu tháng 2 và bắt đầu đăng những bức ảnh đầu tiên để tìm kiếm lời khuyên về cách làm trắng da. Các bình luận nhanh chóng tràn ngập tài khoản, trong đó có ý kiến ​​cho rằng tóc và lông mày của cô nên có cùng màu. Những người khác đã chỉnh sửa bức ảnh để cô có thể tưởng tượng đôi môi của mình sẽ trông như thế nào nếu chúng có màu đỏ sẫm hoặc cùng màu với tóc.

Miko Hayashi đăng #tingquan xin tư vấn làm trắng da và chia sẻ kết quả.

Lin Meizi đã đăng một bức ảnh tìm kiếm lời khuyên về cách làm trắng da và chia sẻ kết quả trên Xiaohongshu. hình ảnh: Lin Meiko

Trong khi đó, sinh viên thú y người Ba Lan 25 tuổi Arna Guðlaugardóttir cho biết cô từng lên Reddit để xin lời khuyên về tóc và tạo kiểu, nhưng hầu hết những bình luận cô nhận được đều độc hại. Ở Xiaohongshu, cô nhận được những lời khuyên chân thành hơn như để tóc mái dài, che đi vầng trán rộng và bỏ trang phục màu đen để chuyển sang màu hồng trung tính để tôn lên làn da của mình.

Zaria MaBon, sinh viên y tế công cộng 22 tuổi ở Atlanta, Mỹ, cho rằng Xiaohongshu giống Instagram nhưng không hề tiêu cực. Cô chưa từng phải đối mặt với sự phân biệt chủng tộc trên mạng xã hội này vì làn da đen của mình. Trong khi những người dùng mạng xã hội khác khuyên cô nên làm trắng da thì bình luận của Xiaohongshu lại thừa nhận rằng cô không cần giảm cân để cải thiện ngoại hình mà thay vào đó nên cân nhắc việc kẻ mắt đậm hơn và chuốt nhiều mascara hơn.

Rào cản đối với ứng dụng của Trung Quốc

ZJ Rubin, 16 tuổi, đến từ Pittsburgh, Mỹ, cho biết cậu thường tìm kiếm trên nhiều mạng xã hội Trung Quốc để tìm hiểu văn hóa. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất là nền tảng này yêu cầu người dùng phải có ID đăng nhập.

Rubin đã khám phá ra nhiều cách để tải Xiaohongshu và tạo tài khoản. Lời khuyên của người lạ khiến anh cảm động, điều đó khiến anh tự tin hơn. Tuy nhiên, những người dùng như anh không thể tận dụng tối đa nền tảng này vì không có ví điện tử nào có thể liên kết với hệ thống thanh toán của Trung Quốc.

Người nước ngoài cũng phải dựa vào phần mềm dịch thuật để đăng và đọc phản hồi. Nhiều người thậm chí chỉ đọc bình luận, hạn chế tương tác với bạn bè Trung Quốc.

Đại diện của Xiaohongshu từ chối bình luận. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng việc mở rộng khách hàng ở Mỹ sẽ rủi ro hơn trước. TikTok, mạng xã hội video ngắn thuộc sở hữu của Bytedance, cũng phải đối mặt với nhiều thách thức pháp lý.

Giang YaTrả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *