Vì sao TikTok tiếp tục đứng trước áp lực bị cấm ở Mỹ?

Vì sao TikTok tiếp tục đứng trước áp lực bị cấm ở Mỹ?

Hoa KỳTikTok phải đối mặt với lựa chọn cắt đứt quan hệ với công ty mẹ ByteDance hoặc bị cấm vì “lo ngại an ninh quốc gia”.

Vào ngày 13 tháng 3, dự luật TikTok đã được Hạ viện Hoa Kỳ thông qua với 352 phiếu ủng hộ và 65 phiếu chống. Dự luật yêu cầu công ty mẹ ByteDance của TikTok phải thoái vốn ứng dụng này trong vòng sáu tháng nếu không sẽ phải đối mặt với lệnh cấm ở Hoa Kỳ. Dự luật sẽ được đưa lên Thượng viện để xem xét và Tổng thống Joe Biden sẽ ký.Mặc dù không có dấu hiệu nào cho thấy Thượng viện sẽ ủng hộ dự luật AFPđây là dự luật hiếm hoi đạt được sự đồng thuận lưỡng đảng trong Quốc hội Hoa Kỳ.

Gần đây, nhiều nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã quyết liệt đề xuất cấm TikTok. Các nghị sĩ Mike Gallagher và Raja Krishnamoorthi giải thích rằng ứng dụng này thuộc sở hữu của một công ty Trung Quốc và do đó có thể được sử dụng để “gây ảnh hưởng đến dư luận và khai thác dữ liệu người dùng để theo dõi người Mỹ”.

Cặp đôi này cũng mô tả TikTok là “phần mềm độc hại do Trung Quốc kiểm soát”. Tuy nhiên, thay vì cấm hoàn toàn, họ muốn xóa bỏ quyền kiểm soát của Trung Quốc đối với ứng dụng này.

Logo ứng dụng TikTok hiển thị trên màn hình điện thoại của người dùng vào tháng 8 năm 2022.Ảnh: Reuters

Logo ứng dụng TikTok hiển thị trên màn hình điện thoại của người dùng vào tháng 8 năm 2022. hình ảnh: Reuters

Một số nhà lập pháp khác cũng đánh giá lệnh cấm sẽ ảnh hưởng đến quyền tự do ngôn luận của người dùng. Do đó, họ khuyên nên trao cho chính phủ liên bang nhiều quyền lực hơn để kiểm soát các ứng dụng từ nước ngoài, thay vì chỉ nhắm mục tiêu cụ thể vào TikTok.

Dự luật được thông qua vào ngày 13 tháng 3 yêu cầu ByteDance thoái vốn khỏi ứng dụng. “Thoái vốn” có thể có nghĩa là bán ứng dụng cho một công ty Hoa Kỳ, nhưng định nghĩa chính xác sẽ do tổng thống Hoa Kỳ quyết định. Dự luật cũng tạo ra một quy trình để tổng thống chỉ định một số ứng dụng và mạng xã hội nhất định vào danh mục “bị đối thủ nước ngoài kiểm soát”, nghĩa là các ứng dụng khác không phải của Hoa Kỳ có thể chịu chung số phận như TikTok.

Nếu dự luật được thông qua và ByteDance từ chối thoái vốn TikTok, tất cả các cửa hàng ứng dụng như App Store, Google Play và các dịch vụ lưu trữ web của Hoa Kỳ sẽ buộc phải ngừng cung cấp ứng dụng này cho công chúng.

dựa theo Bưu điện WashingtonTrong những ngày gần đây, các văn phòng quốc hội Hoa Kỳ đã nhận được rất nhiều cuộc gọi từ người dùng phản đối dự luật. Người phát ngôn của TikTok cho biết dự luật, nếu được thông qua, sẽ “tước bỏ quyền tự do ngôn luận theo hiến pháp của 170 triệu người Mỹ, gây tổn hại cho hàng triệu doanh nghiệp, tước đoạt khán giả của các nghệ sĩ và phá hủy sinh kế của những người sáng tạo trên khắp đất nước.”

Những người ủng hộ dự luật cho rằng “chiến dịch gây áp lực” nói trên cho thấy lệnh cấm là cần thiết. “Chiến thuật thao túng ồ ạt của TikTok gần đây đã lộ rõ ​​khi các tác nhân nước ngoài liều lĩnh sử dụng ứng dụng này để buộc 170 triệu người dùng Mỹ gọi điện cho các thành viên Quốc hội và gây rắc rối. Áp lực buộc họ phải bỏ phiếu chống lại dự luật”, Phó chủ tịch Ryan Walker (Ryan Walker) ) cho Hành động Di sản Hoa Kỳ.

TikTok có thể “tiếp thị chính mình” cho ai?

dựa theo Bloomberg, mạng xã hội lớn của Mỹ không phải là doanh nghiệp có tiềm năng mua lại TikTok. Gần đây, chính quyền Biden đã kiện Meta, Google và Amazon vì vi phạm luật chống độc quyền. Trên thực tế, các cơ quan chống độc quyền của Hoa Kỳ cũng đang điều tra mối quan hệ của Microsoft với OpenAI.

Một số chuyên gia cũng có nhận xét tương tự. Eric Gordon, giáo sư tại Đại học California, Michigan, cho biết: “Những gã khổng lồ công nghệ với nguồn tài chính mạnh có thể không muốn mua lại TikTok vì lo ngại bị cáo buộc độc quyền, trong khi các công ty nhỏ hơn lại thiếu nguồn lực mua lại”. tin tức abc.

Giáo sư Florian Edeler, chuyên gia về thị trường, chính sách công và pháp lý tại Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, cho biết: “Google hoặc Meta không nên tham gia vào việc mua lại TikTok. Điều này sẽ khiến bộ phận chống độc quyền của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ gặp khó khăn”. vô cùng bận rộn.” Giám khảo trường đại học Boston cho biết.

Walmart và Oracle đã cân nhắc việc sáp nhập TikTok dưới thời chính quyền Trump, nhưng không đạt được thỏa thuận cuối cùng. Năm 2020, Microsoft cũng có ý định mua lại TikTok nhưng không thành công. Brian Wieser, người sáng lập công ty tư vấn Madison & Wall, cho biết Microsoft “có thể thử lại” nhưng sẽ phải tìm cách đối phó với sự phản đối của Trung Quốc.

David King, giáo sư tại Đại học bang Florida, cho biết Amazon là một công ty có tiềm năng thành công trong lĩnh vực quảng cáo kỹ thuật số.

Một số người có tiềm năng mua nền tảng này nhưng có thể rơi vào “bẫy”, giống như những gì đã xảy ra khi Elon Musk mua Twitter/X. Giáo sư Charles Whitehead của Đại học Cornell cho biết: “Tôi không chắc ai sẽ tài trợ cho Musk sau những gì xảy ra trên Twitter”.

đồng thời, tạp chí phố Wall Theo báo cáo, cựu Giám đốc điều hành Activision Blizzard, Bobby Kotick, được cho là đã mời Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman và nhiều nhà đầu tư tham gia vào một nhóm đối tác để mua lại TikTok. Anh tin rằng OpenAI có thể sử dụng kho dữ liệu khổng lồ của TikTok để đào tạo các mô hình AI. OpenAI và Kotick vẫn chưa bình luận.

Các chuyên gia đều đồng ý rằng quá trình mua bán không hề dễ dàng. Giáo sư Gordon nói: “Giao dịch thì dễ nhưng chính trị thì khó đoán.Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *