Vụ IPO xe điện gây chú ý nhất năm là một hãng ô tô Trung Quốc

Vụ IPO xe điện gây chú ý nhất năm là một hãng ô tô Trung Quốc

Nhu cầu xe điện có thể đang giảm bớt, nhưng các nhà đầu tư dường như rất hào hứng với sự ra mắt của thương hiệu xe điện hạng sang Trung Quốc tại Mỹ.

Zeekr thuộc sở hữu của Geely đã gây ấn tượng mạnh trên Sàn giao dịch chứng khoán New York vào thứ Sáu, khiến đây trở thành công ty Trung Quốc niêm yết lớn đầu tiên tại Hoa Kỳ kể từ năm 2021, sau lệnh cấm có hiệu lực của Trung Quốc đối với IPO nước ngoài. Giá cổ phiếu của công ty tăng vọt 38% trong vài phút đầu giao dịch, mang lại cho Zeekr mức định giá tiềm năng 7 tỷ USD.

Sự cường điệu trên thị trường của Zeekr là đáng chú ý và có thể cho thấy rằng các nhà đầu tư nhìn thấy giá trị trong các sản phẩm chất lượng cao, giá rẻ của các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc. Nhưng nếu thị trường xe điện công khai cho đến nay đã dạy chúng ta điều gì đó thì đó là cổ phiếu càng tăng cao trong những ngày đầu thì chúng càng phải giảm thêm. Và sự ra mắt của Zeekr không chỉ diễn ra khi khách hàng e ngại giá xe điện quá cao mà còn trong bối cảnh cuộc chiến giá cả và căng thẳng địa chính trị khiến vị thế thị trường của nhà sản xuất ô tô gặp rủi ro.

Tuy nhiên, Zeekr đã bán được 21 triệu cổ phiếu với giá 21 USD/cổ phiếu để huy động được 441 triệu USD, một mức tăng lớn so với kế hoạch trước đó là bán 17,5 triệu cổ phiếu trong khoảng giá từ 18 đến 21 USD, cho thấy tâm lý nhà đầu tư mạnh mẽ. Những khoản tiền đó sẽ giúp ích cho Zeekr khi công ty này có kế hoạch mở rộng ra bên ngoài Trung Quốc vào năm 2024.

Zeekr chưa chia sẻ kế hoạch tung ra bất kỳ chiếc xe điện nào ở Mỹ, nhưng sự cạnh tranh gay gắt ở quê hương giữa các nhà sản xuất ô tô khác đã làm giảm lợi nhuận của mọi công ty, khiến nhiều công ty phải tìm đến các thị trường bên ngoài.

Châu Âu là mục tiêu lớn của Zeekr khi hãng này tung ra các mẫu xe điện cạnh tranh với các mẫu xe của các nhà sản xuất ô tô lâu đời ở châu Âu. Công ty đã bắt đầu vận chuyển chiếc SUV phanh bắn Zeekr 001 hàng đầu của mình đến Hà Lan vào cuối năm 2023 và họ có kế hoạch đẩy mạnh việc giao mẫu đó cũng như chiếc SUV đô thị Zeekr X tới sáu quốc gia châu Âu vào năm 2024. Zeekr cho biết họ mong đợi sự hiện diện quốc tế để tiếp cận tám quốc gia vào năm 2025.

Các công ty Trung Quốc khác đang phá vỡ thị trường xe điện châu Âu bao gồm BYD, SAIC và Great Wall Motor.

Mặc dù Zeekr chưa công bố bất kỳ mẫu xe chở khách nào ra mắt tại Mỹ nhưng nhà sản xuất ô tô này có kế hoạch đưa phương tiện của mình trên đường phố Mỹ như một phần của mối quan hệ hợp tác với Waymo, đơn vị công nghệ xe tự lái của Alphabet. Vào tháng 12 năm 2021, Geely và Waymo đã đồng ý chế tạo một phương tiện đi mưa đá tự lái hoàn toàn bằng điện bằng cách tích hợp công nghệ AV của Waymo vào xe Zeekr. Cả Waymo và Zeekr đều không chia sẻ bất kỳ thông tin cập nhật nào về thời gian ra mắt chiếc xe này, mặc dù hồ sơ của Zeekr nhấn mạnh rằng cả hai vẫn đang tiếp tục dự án.

Các bản vẽ trước đây của chiếc xe được chế tạo có mục đích này đã mô tả một thứ gì đó giống như một chiếc xe tải nhỏ. Zeekr chưa xác nhận, nhưng có khả năng xe Waymo sẽ được mô phỏng theo mẫu thứ năm của Zeekr, Mix, ra mắt vào tháng 4 tại Triển lãm ô tô Bắc Kinh cùng với kiến ​​trúc SEA-M của nhà sản xuất ô tô. Trong hồ sơ pháp lý, Zeekr cho biết các phương tiện Waymo của họ sẽ dựa trên SEA-M, đây là phiên bản nâng cấp của Kiến trúc Trải nghiệm Bền vững (SEA) ban đầu có thể hỗ trợ một loạt sản phẩm di động từ robotaxis đến phương tiện hậu cần.

Zeekr là một công ty trẻ, nhưng sự hỗ trợ từ Geely có nghĩa là nhà sản xuất ô tô này đã có một khởi đầu thuận lợi cho việc giao xe trong năm nay. Trong bốn tháng đầu tiên kết thúc vào ngày 30 tháng 4, Zeekr đã giao 49.148 xe. Để so sánh, các đối thủ cạnh tranh như Xpeng và Nio lần lượt cung cấp 31.214 chiếc và 45.673 chiếc trong cùng thời gian, theo hồ sơ pháp lý và thông cáo báo chí.

Bất chấp lời hứa của mình, Zeekr vẫn đang hoạt động thua lỗ.

Trong hồ sơ pháp lý, Zeekr báo cáo đã mang lại doanh thu 7,3 tỷ USD (51,7 RMB) vào năm 2023. Con số này tăng từ khoảng 32 tỷ RMB vào cuối năm 2022, tức là khoảng 4,6 tỷ USD theo tỷ giá hối đoái vào thời điểm đó. Lưu ý, chi phí hoạt động cũng tăng đáng kể nên khoản lỗ ròng 1,7 tỷ USD vào cuối năm 2023 cao hơn 8% so với cuối năm 2022. Tỷ suất lợi nhuận gộp được ghi nhận của Zeekr vào năm 2023 là 15%.

Zeekr cho biết trong hồ sơ rằng họ vẫn đang lập báo cáo tài chính cho quý đầu tiên năm 2024 và dự kiến ​​doanh thu bán xe sẽ cao hơn quý 1 năm 2023, nhưng thấp hơn quý 4 năm 2023 do “tính thời vụ đã ảnh hưởng đến lượng giao hàng của chúng tôi cũng như doanh thu thấp hơn”. giá bán trung bình chủ yếu là do sự thay đổi trong cơ cấu sản phẩm của chúng tôi.” Zeekr cũng ước tính lợi nhuận gộp trong quý 1 sẽ thấp hơn quý trước.

Và ở châu Âu, Ủy ban đang tìm cách áp dụng thuế nhập khẩu đối với xe điện sản xuất tại Trung Quốc để bảo vệ các nhà sản xuất châu Âu.

Ở đâu có cường điệu, ở đó có rủi ro

Zeekr không phải là công ty khởi nghiệp xe điện đầu tiên nhận được sự đón nhận nồng nhiệt từ thị trường đại chúng. Điều đó không có nghĩa là nó sẽ tiếp tục như vậy, đặc biệt nếu Zeekr tiếp tục hoạt động thua lỗ.

Có lẽ nổi bật hơn là việc Zeekr IPO tại Mỹ diễn ra trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới ngày càng gia tăng. Mặc dù Zeekr có rất nhiều hứa hẹn sau khi nhận được rất nhiều tiền từ đợt IPO, nhưng nó không phải là không có thách thức – đặc biệt là về mặt pháp lý từ cả Bắc Kinh và Washington.

Là một công ty Trung Quốc, Zeekr đã cảnh báo rằng một trong những yếu tố rủi ro của công ty là khả năng ảnh hưởng của chính phủ Trung Quốc đối với các hoạt động kinh doanh. Trong bản cáo bạch của mình, Zeekr cho biết chính phủ “có thể can thiệp hoặc ảnh hưởng đến hoạt động của chúng tôi khi chính phủ cho là phù hợp với các mục tiêu pháp lý, chính trị và xã hội tiếp theo”.

Tại Mỹ, Zeekr chỉ ra rằng các rào cản pháp lý và pháp lý tiếp tục có thể ảnh hưởng xấu đến giá thị trường của nó. Những rào cản như việc ban hành Đạo luật chịu trách nhiệm về các công ty nước ngoài (HFCAA), dẫn đến việc tăng cường giám sát các công ty Trung Quốc và giám sát bổ sung có thể khiến một công ty có nguy cơ bị hủy niêm yết hoặc khiến các nhà đầu tư mất niềm tin.

Nếu Zeekr có kế hoạch tung ra bất kỳ loại xe nào của mình ở Mỹ, hãng sẽ phải đối mặt với sự giám sát chặt chẽ. Các cuộc thảo luận gần đây tại Quốc hội đã làm dấy lên mối lo ngại về các phương tiện tự lái và kết nối của Trung Quốc – có giá thấp hơn đáng kể so với các nhà sản xuất Mỹ hoặc châu Âu – thu thập và truyền dữ liệu có khả năng quay trở lại Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Và ở châu Âu, Ủy ban đang tìm cách áp dụng thuế nhập khẩu đối với xe điện sản xuất tại Trung Quốc để bảo vệ các nhà sản xuất châu Âu.

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *