5 tính năng giúp sử dụng iPhone an toàn hơn

5 tính năng giúp sử dụng iPhone an toàn hơn

Với phiên bản cập nhật iOS 16, Apple đã bổ sung nhiều tính năng bảo mật cho iPhone giúp dữ liệu cá nhân của người dùng được bảo vệ tốt hơn.

Apple đã tích hợp nhiều tính năng bảo mật vào iPhone để bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dùng. Khi năm mới sắp đến gần, bạn nên xem lại những gì iPhone của bạn có thể làm và những tùy chọn nào bạn có thể kích hoạt để bảo vệ chính mình.

chế độ khóa

Tin tặc sử dụng rất nhiều phần mềm độc hại. Vì vậy, Apple đã phát triển chức năng Lockdown Mode để chống lại những phần mềm như vậy, đặc biệt là phần mềm Pegasus của NSO. Chế độ khóa cung cấp cho người dùng mức độ bảo mật dữ liệu cao nhất và lý tưởng cho các chính trị gia, nhà báo và quan chức.

Chế độ khóa hoạt động bằng cách hạn chế các chức năng phổ biến như duyệt web và nhắn tin, khiến phần mềm độc hại không thể tấn công.

Chức năng chế độ khóa.

Chức năng chế độ khóa.

Để bật tính năng bảo mật iPhone quan trọng này, bạn chỉ cần vào Cài đặt, chọn Quyền riêng tư & Bảo mật, chọn Chế độ khóa và gạt công tắc để bật, nhưng không phải ai cũng là mục tiêu của tin tặc. Bạn vẫn nên thử tính năng này.

Phản hồi nhanh chóng và an toàn

Hiện nay không chỉ iPadOS mà cả macOS và iOS đều có chức năng “Phản hồi bảo mật nhanh”. Tính năng này cho phép Apple nhanh chóng phát hiện các lỗi bảo mật, khắc phục và tung ra bản cập nhật mới nhất cho người dùng. Đặc biệt, không cần có sự tương tác của người dùng hay khởi động lại máy tính.

Để kích hoạt tính năng này, bạn chỉ cần mở ứng dụng Cài đặt, chọn Cài đặt chung, chọn Cập nhật phần mềm, chọn Cập nhật tự động. Ngay cả khi tính năng này bị tắt, vẫn có một số file trong hệ thống được cập nhật tự động.

Bảo vệ và mã hóa ghi chú

Tính năng bảo mật quan trọng của iPhone thứ ba là “Bảo mật và mã hóa ghi chú”. Tính năng bảo mật hay khóa ghi chú trong Notes đã có từ lâu nhưng lại là tính năng rất quan trọng đối với nhiều người.

Với tính năng này, người dùng có thể khóa các ghi chú quan trọng bằng Face ID, mật khẩu hoặc Touch ID.

Bảo vệ ghi chú của bạn.

Bảo vệ ghi chú của bạn.

Cách nhanh nhất để bảo vệ ghi chú của bạn là vào ứng dụng Ghi chú, nhấn và giữ thư mục bạn muốn khóa, chọn “Khóa ghi chú” là xong.

Bảo mật khóa

Xuất hiện lần đầu tiên trên iOS 16 và được Apple sử dụng để thay thế mật khẩu. Đây là tính năng được Apple hợp tác với Microsoft và Google để tuân thủ tiêu chuẩn FIDO.

Bảo mật khóa.

Bảo mật khóa.

Việc cài đặt key rất đơn giản. Người dùng chỉ cần sử dụng Passkey để đăng ký thông qua ứng dụng hoặc trang web. Một cửa sổ xuất hiện và yêu cầu bạn lưu mật khẩu của mình. Khi người dùng quay lại trang web hoặc ứng dụng để đăng nhập, họ chỉ cần nhập mật khẩu hoặc xác thực bằng Touch ID hoặc Face ID.

Dữ liệu khóa của mật mã được đồng bộ hóa qua Chuỗi khóa iCloud và có sẵn trên tất cả các thiết bị trong hệ sinh thái Apple.

Kiểm tra an ninh

Một tính năng bảo mật mới nhưng rất quan trọng trên iPhone đó là Security Checkup. Tính năng này cung cấp cho người dùng cách nhanh nhất để xem thông tin liên lạc và truy cập lịch hoặc vị trí xe máy. Ngoài ra, Kiểm tra bảo mật hiển thị quyền của tất cả ứng dụng trên thiết bị của bạn.

Mở kiểm tra bảo mật.

Mở kiểm tra bảo mật.

Để kích hoạt tính năng này, chỉ cần đi tới Cài đặt, chọn Quyền riêng tư & Bảo mật, sau đó chọn Kiểm tra bảo mật.

Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *