Google hủy dữ liệu duyệt web ẩn danh để giải quyết vụ kiện 5 tỷ USD

Google hủy dữ liệu duyệt web ẩn danh để giải quyết vụ kiện 5 tỷ USD

Google đồng ý tiêu hủy hàng tỷ dữ liệu duyệt web ngay cả khi người dùng truy cập ẩn danh, nhưng công ty vẫn đang theo dõi dữ liệu liên quan đến vụ kiện.

dựa theo ReutersCác điều khoản của thỏa thuận đã được Google đệ trình lên tòa án liên bang ở Oakland, California vào ngày 1/4 và hiện đang chờ Thẩm phán Yvonne Gonzalez Rogers phê duyệt.

David Boies, luật sư đại diện cho nhóm kiện tụng cho biết: “Kết quả mới là một bước tiến lớn trong việc yêu cầu các công ty công nghệ lớn phải trung thực và chịu trách nhiệm về thông tin họ thu thập”.

Duyệt web ẩn danh trên trình duyệt Chrome trên thiết bị di động.Ảnh: Bảo Lin

Duyệt web ẩn danh trên trình duyệt Chrome trên thiết bị di động. hình ảnh:

Vào giữa năm 2020, Google đã gặp phải một vụ kiện tập thể vì bị cáo buộc vi phạm quyền riêng tư của hàng triệu người dùng bằng cách theo dõi chuyển động của họ trên internet. Công ty bị cáo buộc theo dõi thông tin cá nhân của người dùng, chẳng hạn như họ đi đâu và xem gì trực tuyến, ngay cả khi họ chọn chế độ ẩn danh của trình duyệt. Thông tin được thu thập thông qua cookie, Google Analytics, Google Ad Manager, ứng dụng dành cho thiết bị di động và plugin trang web giúp Google tìm hiểu về các mối quan hệ, sở thích, thói quen mua sắm, món ăn yêu thích và thậm chí cả bí mật và những điều đáng xấu hổ của người dùng thông qua tìm kiếm trực tuyến của người dùng.

Cuối năm ngoái, Google đã đạt được thỏa thuận sơ bộ trong vụ kiện. Ban đầu, các nguyên đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại 5 tỷ USD. Tuy nhiên, các luật sư cho biết thiệt hại có thể lớn hơn nhiều, lên tới 7,8 tỷ USD.

Trong động thái mới nhất của mình, ngoài việc chấp nhận rằng thông tin được thu thập trong khi người dùng duyệt web riêng tư sẽ bị hủy, Google sẽ cho phép những người sử dụng chế độ Ẩn danh chặn cookie của bên thứ ba trong 5 năm.

Luật sư Boyce nói: “Kết quả là Google sẽ thu thập ít dữ liệu hơn từ các hoạt động duyệt web riêng tư của người dùng. Họ cũng sẽ không kiếm được nhiều tiền từ dữ liệu này nữa”. Reuters.

Người phát ngôn của Google, Jose Castaneda cho biết công ty “rất sẵn lòng” giải quyết vụ kiện nhưng khẳng định dữ liệu thu thập được “không bao giờ được sử dụng cho bất kỳ hình thức cá nhân hóa nào”.

Nhiều người lựa chọn sử dụng tính năng chế độ ẩn danh để duyệt web ẩn danh nhằm tránh bị theo dõi. Tuy nhiên, các chuyên gia bảo mật từ lâu đã cảnh báo rằng Google và các nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến vẫn có thể xây dựng hồ sơ người dùng khi họ tổng hợp và phân tích dữ liệu về các hoạt động duyệt web thông thường và riêng tư.Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *