Apple bị phạt 2 tỷ USD vì Spotify

Apple bị phạt 2 tỷ USD vì Spotify

Châu ÂuApple đã bị phạt nặng 1,84 tỷ euro (2 tỷ USD) vì ngăn người dùng Spotify chọn thanh toán bên ngoài App Store và công ty cho biết họ sẽ hỗ trợ đầy đủ.

Ngày 4/3, Ủy ban châu Âu tuyên bố đã áp dụng mức phạt tương đương số tiền trên đối với Apple vì tội lạm dụng vị thế thống lĩnh thị trường. Cơ quan này cáo buộc Apple hạn chế các nhà phát triển ứng dụng thông báo cho người dùng về các tùy chọn thanh toán bên ngoài App Store. Thực hành này được coi là bất hợp pháp theo quy định của châu Âu.

Ngoài khoản tiền phạt 1,8 tỷ euro, Apple còn phải nộp thêm 40 triệu euro tiền phạt theo luật chống độc quyền của khu vực. Tổng số tiền phạt cao hơn nhiều lần so với con số 500 triệu euro mà các nhà phân tích dự đoán.

Quyết định này được đưa ra sau quá trình kéo dài gần 4 năm bắt đầu vào năm 2019 khi dịch vụ phát nhạc trực tuyến của Thụy Điển Spotify phàn nàn về việc App Store tính phí 30% và App Store của Apple chặn người dùng truy cập các hình thức thanh toán bên ngoài khác.

Biểu tượng cửa hàng ứng dụng trên iPhone. Ảnh: Lưu Quý

Biểu tượng cửa hàng ứng dụng trên iPhone. hình ảnh: Lữ Quế

Ủy viên Cạnh tranh EU Margrethe Vestager cho biết đây là lần đầu tiên ủy ban đưa ra mức phạt mang tính răn đe như vậy để ngăn chặn hành vi tương tự. Bà Vestager nói: “Hàng triệu người dùng phát nhạc trực tuyến ở châu Âu không biết về các lựa chọn khác hiện có”.

Theo kết luận của ủy ban, hành vi của Apple kéo dài gần một thập kỷ “có thể đã khiến nhiều người dùng iOS phải trả giá cao hơn cho việc đăng ký dịch vụ phát nhạc trực tuyến vì Apple tính phí hoa hồng đắt đỏ cho các nhà phát triển, khiến họ tính phí cao hơn cho các nhà phát triển.”

Apple phản ứng gay gắt

Cùng ngày, Apple cũng công khai phản đối kết luận của Ủy ban châu Âu, khẳng định sự tăng trưởng mạnh mẽ của Spotify và các dịch vụ phát nhạc trực tuyến khác ở châu Âu một phần là do sự quảng bá của App Store.

Apple viết trong một tuyên bố: “Mặc dù Ủy ban không tìm thấy bằng chứng đáng tin cậy nào về tác hại đối với người tiêu dùng, nhưng phán quyết này đã bỏ qua thực tế rằng thị trường này vẫn sôi động, cạnh tranh và phát triển nhanh chóng”.

Ngoài ra, công ty còn chỉ trích tham vọng của Spotify trong việc “viết lại các quy tắc của App Store theo hướng có lợi cho mình”.

Công ty tin rằng họ đã góp phần vào sự phát triển của Spotify, khiến nó trở thành một trong những thương hiệu được công nhận nhất trên thế giới, với 56% thị phần âm nhạc trực tuyến ở châu Âu. Spotify đã được tải xuống, tải lại hoặc cập nhật hơn 119 tỷ lần trên các thiết bị Apple và có mặt trên App Store tại hơn 160 quốc gia, cao hơn nhiều so với con số trên hệ điều hành Android.

Theo Apple, Spotify ràng buộc giá đăng ký với các ứng dụng của nền tảng thay vì sử dụng hệ thống mua hàng trong ứng dụng của App Store. Tuyên bố cho biết: “Họ muốn sử dụng các công cụ và công nghệ của Apple, phân phối trên App Store và hưởng lợi từ niềm tin mà chúng tôi xây dựng với người dùng của mình mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào cho Apple”.

Công ty công nghệ Mỹ cho biết cuộc điều tra kéo dài nhiều năm của Ủy ban châu Âu, bao gồm 65 cuộc họp với Spotify, “chưa bao giờ đưa ra được những lập luận khả thi rằng Apple rõ ràng đã cản trở sự phát triển mạnh mẽ của thị trường”.

nguồn Reuters Họ cho biết Apple sẽ đệ trình vụ việc lên Tòa án Luxembourg, tòa án cao thứ hai ở châu Âu. Vấn đề này có thể phải mất vài năm mới đi đến kết quả cuối cùng.

Lữ QuếTrả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *