Apple bị tố buôn lậu công nghệ từ nhà cung cấp, khiến nhà cung cấp phá sản

Apple bị tố buôn lậu công nghệ từ nhà cung cấp, khiến nhà cung cấp phá sản

dựa theo thông tinMột hợp đồng điển hình của Apple yêu cầu công ty phải có toàn quyền kiểm soát từng bước trong quy trình sản xuất của nhà cung cấp và ít nhất là quyền sở hữu chung. Điều này có nghĩa là một công ty có thể đầu tư phát triển công nghệ sản xuất và Apple có quyền chuyển giao hợp pháp quy trình đó cho công ty khác.

Các nhà cung cấp ngày càng thông minh hơn trước những mánh khóe của Apple

Các nhà cung cấp ngày càng thông minh hơn trước những mánh khóe của Apple

Reuters

Không chỉ vậy, các công ty cũng không có quyền truy đòi Apple, có thể xuất phát từ việc hủy bỏ hợp đồng cho phép. Điều này đôi khi dẫn đến việc nhà cung cấp ban đầu bị phá sản. Ví dụ nổi bật nhất là vào năm 2014, khi GT Advanced Technologies hợp tác với Apple để phát triển vật liệu màn hình chống trầy xước. Nhà cung cấp này đang nợ gần 500 triệu USD khi nhu cầu của Apple ngày càng tăng và họ từ chối đàm phán lại.

Sau khi GT Advanced Technologies tuyên bố phá sản, Apple đã chuyển giao các thành phần mà hãng đã phát triển cho các nhà cung cấp khác, trong đó có Biel Crystal có trụ sở tại Hồng Kông. Ngoài ra, cựu nhân viên giấu tên của Apple nói thêm rằng nhà sản xuất iPhone đã chia sẻ thông tin chi tiết về công nghệ này với một công ty có tên Lens để các công ty có thể cạnh tranh nhiều hơn và tìm kiếm các cuộc đàm phán giá tốt hơn.

Một cáo buộc khác liên quan đến việc Apple dành nhiều năm để giúp nhà sản xuất màn hình BOE (Trung Quốc) sánh ngang với chất lượng màn hình do Samsung sản xuất. Samsung đã đệ đơn kiện BOE vào tháng 11 năm 2023, mặc dù điều này chỉ chấm dứt cáo buộc ăn cắp bằng sáng chế đối với BOE.

Công ty của Warren Buffett bán mạnh cổ phiếu Apple

Ngay cả vào năm 2024, việc trở thành nhà cung cấp của Apple có thể không phải là tin tốt đối với mọi nhà cung cấp. Dù chưa có ai trực tiếp xác nhận điều này nhưng Apple dường như đã bất ngờ loại bỏ hai nhà cung cấp microLED, một trong số đó đã chi 1,4 tỷ USD để xây dựng nhà máy sản xuất.

Mới đây, có thông tin cho rằng kể từ khi Apple chuyển thông tin chi tiết về cách Sony sản xuất màn hình cho Vision Pro cho Visual Technology (Trung Quốc), Visual Technology (Trung Quốc) đã được hưởng lợi rất nhiều. Trong trường hợp này, Sony được cho là đã từ chối khả năng sản xuất màn hình cho Vision Pro nên không có gì ngạc nhiên khi Apple phải tìm giải pháp thay thế.

Bất kỳ thông tin nào được Apple cung cấp hoặc không cung cấp cho các nhà cung cấp thay thế đều hoàn toàn nằm trong phạm vi quyền lợi theo hợp đồng. Điều này không chỉ áp dụng cho kiến ​​thức được truyền đạt qua lời nói mà còn áp dụng cho cả tài liệu về các quy trình.

Rút ra bài học quá khứ, nhiều nhà cung cấp đã bắt đầu hiểu Apple. BOE được cho là đang do dự trong việc đầu tư tiền vào cơ sở sản xuất mới.


Trả lời bằng tài khoản Facebook:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *